Kính văn nghệ

Mãi nhớ ngày 27 tháng 7

 

Tôi không biết mọi người có giống tôi không khi xem chương trình nghệ thuật tri ân các Anh hùng Liệt sĩ với chủ đề “Cung đường bất tử” và Kỷ niệm “Chiến dịch đường 9 – Khe Sanh”. Mỗi tiết mục trong chương trình khiến tôi xem mà bồi hồi chảy nước mắt. Đáng nói là mỗi câu chuyện xúc động góp phần làm nên “Cung đường bất tử” nằm bên Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

- Cái chương trình ông bạn coi là một sự kiện trong khuôn khổ “Liên hoan tiếng hát Đường 9 Xanh – 2019”. Chương trình này rất hay vì thu hút được các nghệ sĩ đến từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Cambodia. Phía Việt Nam là các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, còn có 800 đoàn viên thanh niên tham gia trong lễ thắp nến tri ân tại tỉnh Quảng Trị.

So-557--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Mai-nho-ngay-27-thang-7---Anh-1

- Chương trình hay quá, đạo diễn đã cho các tiết mục tái hiện lại một thời kỳ chiến tranh ác liệt nhưng không kém phần hào hùng như: Chiều Trường Sơn – Có một con đường; Trường Sơn còn hát mãi khúc quân hành; Cung đường huyền thoại; Cô gái mở đường; Đêm Trường Sơn nhớ Bác; Anh vẫn hành quân; Bước chân trên dải Trường Sơn; Đường tôi đi dài theo Đất nước; Rừng cười – Lá đỏ; Tiếng hát trên đường quê hương; Chào đường 9 anh hùng; Lời ru cỏ non…, và tiểu phẩm “Ngày trở về” do NSND Lan Hương, NSND Tự Long, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Trọng Bình biểu diễn.

- Tôi có thấy người xem đưa tay quẹt nước mắt.

- Xúc động lắm anh bạn ạ, các tiết mục đã tái hiện lại một thời kỳ huy hoàng khi cả dân tộc chung một quyết tâm “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” với khát vọng “Bắc Nam sum họp một nhà”, hàng triệu người con của quê hương đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng lên đường bảo vệ đất nước.

- Xem rồi ai cũng hiểu thông điệp của chương trình này là “Hãy mãi nhớ ngày 27 tháng 7”. Bởi vì tuy chiến tranh đã đi qua, nỗi đau chưa thể nguôi ngoai một sớm một chiều, nhưng hy sinh mất mát của ngày hôm qua đã làm rạng rỡ non sông Việt ngày hôm nay. Hãy nghiêng mình tri ân trước các anh linh Liệt sĩ.

- Tiết mục cuối nói lên được nhiều điều, bởi trong khát vọng hòa bình, hữu nghị, các nghệ sĩ Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Việt Nam đã cùng nắm tay nhau hát vang khúc hát “Vòng tay hòa bình” bên “Cung đường bất tử” khép lại đêm nghệ thuật đầy ý nghĩa.

- Chiến thắng Đường 9 – Khe Sanh trong Xuân – Hè 1968 đã đi vào lịch sử như một mốc son trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Ai đi bộ đội cũng biết cung đường này.

- Thế hệ trẻ con cháu mình ngày nay nó tệ lắm, phải có nhiều chương trình giống như thế này cho tụi nó coi để mà biết công ơn những người đi trước.

Hoàng Mai An
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 557

Ý Kiến bạn đọc