Ngoài nước

Macron nói Nato đã “chết não”

Đây Là Tên Bài Báo Macron Nennt Nato “Hirntot” Của Đài Truyền Hình Ard (Chương Trình Số 1 Đài Truyền Hình Trung Ương Đức), Phát Hôm 7-11-2019.

 

Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Pháp Macron đã vẽ một bức tranh ảm đạm về tình trạng của NATO – và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích gay gắt. Nhưng ngay cả Chính phủ Liên bang Đức cũng không suôn sẻ.

Đây là những từ ngữ quyết liệt được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sử dụng trong lời chỉ trích của ông. “Những gì chúng ta vừa trải qua là cái chết não của NATO”, Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Anh ngữ The Economist.

Tổng thống Pháp đề cập trước tiên đến các sự kiện ở Syria: Ở đó, hai thành viên NATO, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, đã hành động mới đây mà không có bất kỳ sự thống nhất nào với các đối tác của họ, mặc dù lợi ích của họ sẽ bị đe dọa. Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một cách tiếp cận “không phối hợp, hung hăng”.

So-574--Anh-minh-hoa---Macron-noi-NATO-da-chet-nao---Anh-5

Vai trò của Mỹ trong NATO cũng được Macron thể hiện. “Chúng ta lại gặp lần đầu tiên một tổng thống Mỹ không chia sẻ ý tưởng của chúng ta về dự án châu Âu”, Macron nói tiếp.

Macron kêu gọi Châu Âu mạnh mẽ hơn

Do đó, Macron kêu gọi người châu Âu hãy cùng nhau làm để trở nên độc lập về mặt quân sự với các đối tác khác.

Ở các cấp độ khác cũng vậy, châu Âu phải hiểu bản thân nhiều hơn như một lực lượng chính trị thống nhất. Nếu không, có nguy cơ châu Âu sẽ biến mất về mặt địa chính trị và không còn làm chủ vận mệnh của chính mình. Đối với điều này, Macron yêu cầu, trong số những điều khác, một sự thay đổi trái chiều các quy tắc tài chính châu Âu.

Giới hạn nợ của 3% ngân sách quốc gia là một cuộc tranh luận từ một thế kỷ khác, Macron nói thế. Nếu người ta nhìn vào số tiền mà Trung Quốc hay Mỹ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, thì châu Âu không nằm trong cùng một giải đấu.

So-574--Anh-minh-hoa---Macron-noi-NATO-da-chet-nao---Anh-4

Lời phê bình đối với Đức

Macron cũng nhắm mục tiêu đến Đức, quốc gia có vai trò trong khu vực đồng euro mà ông gọi là “không bền”. “Họ là những người chiến thắng lớn của khu vực đồng euro và đồng thời là nơi có những rối loạn chức năng của mình”, ông nói với tạp chí. “Bộ máy của Đức ngày nay phải thừa nhận rằng tình trạng này là không vững chắc”, ông Macron nhấn mạnh. Là một “điều cấm kỵ” đối với người Đức, ông gọi là “câu hỏi về ưu đãi ngân sách”.

Trước thặng dư ngân sách, Pháp đã nhiều lần kêu gọi Chính phủ Liên bang Đức đầu tư và hãy quay lưng lại với “số 0 đen” (số không đen là cách nói của người Đức chỉ tình trạng ngân sách mà phần chi không cao hơn phần thu – Hồ Ngọc Thắng). Nhưng cho đến nay, Berlin từ chối một sự thay đổi đường lối.

Ông Stoltenberg đang thúc đẩy chi tiêu quân sự cao hơn

Liên quan đến chi tiêu quân sự, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi cam kết lớn hơn từ chính phủ Đức. “Tôi hy vọng, tất cả các đồng minh sẽ thực hiện theo các cam kết của họ”, ông nói trong một sự kiện được tổ chức bởi Viện Körber ở Berlin. “Và chúng tôi cam kết tăng chi tiêu quốc phòng”.

Nhưng Stoltenberg nhấn mạnh, Đức và các đồng minh khác “không nên đầu tư vào quốc phòng để mang lại niềm vui cho tôi hoặc Hoa Kỳ. Không, họ nên tăng chi tiêu quốc phòng, vì đó là vì lợi ích của Đức, vì an ninh của chính họ”. Ông cũng thừa nhận vai trò hàng đầu của Đức trong NATO. Trong một bài phát biểu mang tính nguyên tắc tại Đại học của Quân đội Đức ở Munich, bà Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer cũng vận động cho một hoạt động quân sự mạnh mẽ hơn của Đức. Đã đến lúc Đức nhận ra lợi ích của mình mạnh mẽ hơn và chịu trách nhiệm nhiều hơn cùng với các đối tác.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 574

Nguồn tin và ảnh: https://www.tagesschau.de/ausland/macron-nato-101.html

Ý Kiến bạn đọc