Trong nước

Lục Bát Tết – Tổng kết và trao giải tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

“Lục bát Tết” là tên gọi của cuộc thi thơ lục bát do Saigon Books tổ chức. Cuộc thi này diễn ra vào thời điểm cận Tết Đinh Dậu – 2017 dành cho tất cả những người yêu thơ, thích làm thơ (nhất là thơ cổ truyền 6, 8) trong và ngoài nước, không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp.

Chỉ trong vòng 2 tuần (từ ngày 20-1-2017 đến 3-2-2017), Ban tổ chức đã nhận được gần 1.000 bài thơ là một bất ngờ cho những người khởi xướng cuộc thi này. Bởi những ngày cận Tết, nhà nhà, người người đều tất bật, kẻ lo về quê, người lên phương án đi du lịch, lo sắm, trang hoàng cho nhà cửa để đón xuân, nên việc dành cho thơ thật là hạn hữu, điều đó cho thấy thơ lục bát như dòng sông ngầm thao thiết chảy, sung mãn và bền bỉ vô cùng.

Poster-Cuoc-thi-Luc-bat-tet
Poster cuộc thi Lục Bát Tết

Đại diện Saigon Books cho biết: – Từ gần 1.000 bài thơ, Ban tổ chức đã đọc, thẩm định và chọn ra 446 bài thơ vào Sơ khảo, được thiết kế kèm hình ảnh nghệ thuật và đăng lên website và Fanpage của Saigon Books: https://www.facebook.com/saigonbooks/, nhận được nhiều bình luận tán thưởng và ủng hộ của độc giả. Từ 446 bài thơ này, Ban tổ chức tiếp tục chọn ra 158 tác phẩm của 50 tác giả vào vòng Chung khảo. Những tác phẩm vào vòng Chung khảo được chuyển đến Ban giám khảo, gồm: nhà thơ Nguyễn Thái Dương, nhà thơ Cao Xuân Sơn và nhà văn Trần Nhã Thụy, chấm điểm độc lập.

Buổi tổng kết và trao giải cuộc thi thơ “Lục bát Tết” đã diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 18-2-2017 tại Sân khấu chính, Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM). Giải nhất cuộc thi này thuộc về tác giả Nguyễn Trần Khải Duy với chùm thơ Tết: Ghé sân thiền, Vừa câu chữ đủ gieo vần Chạp Giêng, Tiềm thức Quy Nhơn. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải Nhì (tác giả: Lê Hòn Khói, tác phẩm: Lá thư gởi chị), 2 giải Ba (2 tác giả: Nguyễn Hải Lý và Thái Bình), cùng với 7 giải Khuyến khích. Tất cả các giải thưởng được tặng thêm 1 chiếc xe đạp hiệu Martin do nhà thơ Lâm Xuân Thi tài trợ.

Bia-sach-Cham-mot-mien-xuan
Bìa sách Chạm một miền xuân

Ngoài Ban giám khảo, khách mời của buổi tổng kết và trao giải là nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà thơ Nguyễn Phong Việt.

Ngay trong buổi trao giải, Ban tổ chức đã thiết kế một buổi tọa đàm “mi-ni” để Ban giám khảo cùng các khách mời và bạn đọc yêu thơ giao lưu, trao đổi về sức sống của thể thơ lục bát, đưa ra những bình luận, ý kiến, kể cả thăm dò, suy diễn về vấn đề những người viết trẻ hiện nay còn mặn mà với thể thơ truyền thống của dân tộc nữa hay không?…

Đặc biệt, trong buổi tổng kết và trao giải, Saigon Books đã giới thiệu tới bạn đọc tuyển tập thơ “Chạm một miền Xuân”. Đây là tuyển tập thơ tập hợp 158 bài thơ vào Chung khảo cuộc thi thơ “Lục bát Tết” do Saigon Books và NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Cao Nguyễn – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 438

Ý Kiến bạn đọc