Ngoài nước

Lừa đảo ở tổ chức “Mũ bảo hiểm màu trắng” và chính trị, truyền thông vẫn im lặng

Đó Là Tên Bài Báo “Betrug Bei Den “Weißhelmen” Und Politik Und Medien Schweigen” Của Nhà Báo Jens Berger, Đăng Trên Trang Mạng Nachdenkseiten.de, Ngày 22-7-2020.

 

James Le Mesurier, người sáng lập tổ chức Mũ bảo hiểm màu trắng, đã tự tử ở Istanbul vào tháng 11/2019, và đây là một vấn đề đối với truyền thông Đức. Rõ ràng, người ta cố tình – mặc dù không có bất kỳ bằng chứng nào – đổ lỗi cho Nga là người phải chịu trách nhiệm về cái chết của viên cựu lính tinh nhuệ người Anh. Vào thời điểm đó, công chúng không biết rằng Le Mesurier đã gửi thư ngay trước khi anh ta tự tử cho những người ủng hộ Mũ bảo hiểm màu trắng, bao gồm cả Chính phủ Liên bang Đức, trong đó anh ta thừa nhận rằng đã tham ô tiền quyên góp. Điều này đã được phát hiện bởi điều tra kéo dài nhiều tháng của tờ báo De Volkskrant ở Hà Lan. Theo đó, các nước tài trợ đã thống nhất với nhau, phải giữ bí mật vụ lừa đảo này. Điều này rõ ràng cũng có giá trị với các kết quả nghiên cứu từ Hà Lan. Trước đây, Mũ bảo hiểm màu trắng thường xuyên có một vị trí đáng kể trong các bản tin, bây giờ việc phá vỡ cấu trúc của huyền thoại được giữ kín.

26.000 euro mỗi tháng – đây là mức lương xa hoa đã trả cho James Le Mesurier với chức vụ là người đứng đầu tổ chức cứu hộ “phi lợi nhuận” của Quỹ Mayday Rescue Foundation đăng ký tại Amsterdam, nơi đảm bảo tài chính cho Mũ bảo hiểm màu trắng ở Syria chủ yếu bởi chính phủ các nước NATO như một hiệp hội hỗ trợ. Tiền chảy vào đó như nước. Trong những năm qua, các quốc gia như Hà Lan, Đức và Anh đã hỗ trợ Mũ bảo hiểm màu trắng với hơn 100 triệu euro. Hiện vẫn chưa rõ số tiền này đã đi đâu. Các cuộc kiểm toán sau đó không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc “các giao dịch lớn hơn” đã diễn ra. Đặc biệt đáng ngờ: Quỹ thành lập ở Hà Lan rõ ràng chỉ là 1 trong 3 trụ cột – 2 trụ cột khác của “tập đoàn tài chính Mũ bảo hiểm màu trắng” là 2 công ty thương mại đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ và Dubai. Rõ ràng, không ai muốn biết chính xác, 12 triệu euro hỗ trợ từ Chính phủ Liên bang Đức đã đi đâu, liệu người ta đã hỗ trợ tài chính phiến quân Hồi giáo ở Syria thông qua đường vòng của Mũ bảo hiểm màu trắng hay không? Trong khi các tổ chức hỗ trợ phát triển nhận được tài trợ từ Chính phủ Liên bang Đức phải cung cấp thông tin tỉ mỉ về từng cent đã chi, thì tổ chức này ở Hà Lan rõ ràng vẫn duy trì một hệ thống kế toán với một lỗ đen về tính minh bạch và tuân thủ.

So-607--Anh-minh-hoa---Lua-dao-o-to-chuc-Mu-bao-hiem-mau-trang-va-chinh-tri-truyen-thong-van-im-lang---Anh-1
Screencapture “The White Helmets”, Netflix via YouTube.

Tình hình là khác hẳn với số tiền mà người sáng lập Mũ bảo hiểm màu trắng Le Mesurier đã đánh cắp cho cá nhân từ túi tiền của tổ chức. Ngoài mức lương không tương xứng, còn cao hơn mức lương của bà Thủ tướng Đức, còn là những phần thưởng bằng tiền mặt cho bản thân, cho vợ ông ta và các giám đốc điều hành khác. Tờ báo De Volkskrant không nêu chính xác số tiền, nhưng một kiểm toán viên được chỉ định đặc biệt cho trường hợp này đã nói với tờ báo, các khoản tiền thưởng này là “quá mức”. Ví dụ, vợ chồng Le Mesurier được cho là đã sử dụng tiền từ các quốc gia NATO để chi phí cho đám cưới hoành tráng của họ ở Istanbul. Ngoài ra, còn có biên lai giả mạo với số tiền 43.000 euro. Đặc biệt thú vị trong bối cảnh này là đánh giá các giao dịch của kiểm toán viên. Tờ báo De Volkskrant trích dẫn anh ta trong mối liên quan đến tiền lương và tiền thưởng “quá mức” với các từ ngữ: “Nhưng các nước tài trợ biết điều này và đã đồng ý”. Về việc này, Chính phủ Liên bang Đức sẽ phải trả lời một số câu hỏi. Đó là điều chắc chắn, cho đến nay, Quốc hội Đức đã không được thông báo trong bất kỳ điểm nào của vụ việc này.

Và đây không phải là sự tình cờ. Vài ngày sau khi Le Mesurier tự tố cáo mình rồi tự sát, các nước tài trợ đã ra lệnh xem xét pháp lý các sổ sách của Quỹ Cứu hộ Mayday và thống nhất rằng toàn bộ vụ bê bối nên được phân loại là tin mật. Những tiết lộ của tờ De Volkskrant được dựa trên sự kiểm tra của riêng mình. Những gì tờ báo công bố vào hôm thứ sáu, Chính phủ Liên bang Đức đã biết rõ muộn nhất từ tháng 11/2019. Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã không thông báo cho công chúng hoặc Quốc hội biết về vụ lừa đảo tại tổ chức có một không hai, đã được đưa vào vị trí quan trọng trong cuộc chiến PR chống lại Chính phủ Syria.

Vào tháng 11/2019, trận chiến PR này đã thất bại từ lâu. Vào mùa hè 2018, các thành viên đầu tiên của Mũ bảo hiểm màu trắng đã bay đến Đức với quyết định cho phép hưởng chế độ tị nạn. Vào tháng 8, nhà báo Tobias Riegel đã bình luận trên trang mạng NachDenkSeiten về sự tàn lụi của tổ chức Mũ bảo hiểm màu trắng với những từ sau: “Phiên bản chính thức của cuộc chiến Syria bị phá vỡ trước mắt chúng ta”. Vào thời điểm tự tố cáo mình của Le Mesurier, thực ra chỉ còn có công việc duy nhất là hạn chế thiệt hại và duy trì một huyền thoại được dàn dựng. Huyền thoại này được nuôi dưỡng như thế nào sau cái chết của anh ta được chỉ ra trong một bài báo của tạp chí Spiegel có nội dung giống như một điếu văn khóc lóc cho một người chịu chết vì nghĩa.

Huyền thoại được dàn dựng có được tất cả – phim tài liệu Netflix đã giành giải Oscar, giải thưởng Nobel Hòa bình khác (còn gọi là Giải thưởng Right Livelihood – HNT), một chiến dịch truyền thông đi kèm và vô song trong việc thiếu chỉ trích. Người ta không muốn làm lung lay huyền thoại này ngay bây giờ. Nếu không, người ta sẽ phải tự hỏi, tại sao không hề phê phán quá lâu và bị đánh lừa bởi chiến dịch PR này. Và tự phê bình nhiều như vậy rõ ràng là không được mong đợi đối với phương tiện truyền thông của chúng ta. Ngoài Đài truyền hình RT Deutsch (kênh của Nga có trụ sở đặt ở Berlin – HNT), không một phương tiện truyền thông nào trong tiếng Đức đưa tin về những tiết lộ từ Hà Lan. Nhưng thay vào đó, người ta thành lập một Ủy ban sự thực để xử lý một phóng sự hư cấu của tác giả Claas Relotius (biên tập viên của tạp chí Spiegel bị sa thải vì lừa đảo khi viết nhiều bài báo – HNT), để rồi cuối cùng nâng mình thành một người khai sáng vĩ đại. Nhưng những sự lừa dối to lớn… người ta không muốn nhắc đến.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 607

—————
Nguồn tin và ảnh: https://www.nachdenkseiten.de/?p=63137

Ý Kiến bạn đọc