Kính văn nghệ

Lựa chọn thông minh cho thành phố thông minh

Nhân dịp kỷ niệm 37 năm thành lập (1981- 2018), Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi tọa đàm “Lựa chọn thông minh cho thành phố thông minh”. Có khoảng 50 người là các kiến trúc sư, chuyên gia, nhà quản lý… liên quan đến lãnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch được mời tham dự. Nhằm chuẩn bị tốt cho buổi thảo luận, Ban tổ chức đã gợi ý một số nội dung để đại biểu thảo luận tập trung. Thứ nhất là nhận diện đô thị thông minh. Thứ hai là nói về mục tiêu phát triển đô thị thông minh bền vững. Thứ ba là chọn ra khía cạnh liên quan đến ngành nghề để giới chuyên môn góp ý xây dựng (Ban tổ chức chọn vấn đề thảo luận là “dữ liệu mở quy hoạch cho người dân”). Thứ tư là đặt ra tình huống để chính bản thân giới kiến trúc sư tham gia vào việc đề xuất chương trình và xây dựng thành phố thông minh (Ban tổ chức chọn vấn đề thảo luận là chủ trương “Chỉnh trang đô thị trong đô thị thông minh” trong đó có các nội dung: Người dân tự chọn phương án tái định cư; Xây dựng hệ thống quản lý quy hoạch và phát triển đô thị; Xây dựng hệ thống quản lý đèn chiếu sáng công cộng thông minh).

- Tôi có thắc mắc, thành phố thông minh là thành phố thế nào? “Lựa chọn thông minh cho thành phố thông minh” là nghĩa làm sao?

- Thành phố thông minh là thành phố biết tận dụng công nghệ mới và số hóa để có thể đơn giản hóa quy trình, mang lại chất lượng cao nhất cho người dân và môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp. Thành phố phải tạo ra môi trường để cho người dân thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo của mình. Thành phố thông minh phải có sự đổi mới, cởi mở, cầu thị. Làm thế nào có được không gian cho suy nghĩ được tự do phát triển, những ý tưởng tốt được thoải mái tranh luận, người sáng tạo cần được kích hoạt để sáng tạo. Để phát triển thành phố thông minh trước tiên phải có hệ thống giao thông kết nối, bảo đảm giao thông thuận tiện trong thành phố. Còn “Lựa chọn thông minh cho thành phố thông minh” có nghĩa là một thành phố có công nghệ cao, kỹ thuật tân kỳ, mang đến cho con người sự hài lòng, hạnh phúc, bầu không khí ấm áp và quan hệ xã hội thân thiện trong môi trường trong lành.

- Còn phát triển đô thị thông minh bền vững thì làm sao?

- Muốn Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai sẽ hình thành các khu đô thị mới văn minh hiện đại, bền vững, tạo thêm nhiều điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan; từ thực tế quản lý và cải tạo đô thị, cần phải nghiêm túc đánh giá tình hình thực tế với các vấn đề còn tồn tại để có cơ sở đề xuất các giải pháp phù hợp, phát triển bền vững. Yếu tố quan trọng nhất để xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch đô thị. Nếu quy hoạch tốt thì sẽ phát triển mạnh hơn nữa với hệ thống giao thông thông minh, hiệu suất, bền vững cùng giải pháp nhiên liệu. Thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng xây dựng đô thị hay thành phố thông minh, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội. Thành phố thông minh phải dựa trên nền tảng của công nghệ và kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là một thành phố thông minh được xây dựng trên một nền tảng của công nghệ thông tin hiện đại và truyền thông đa phương tiện.

- Thế còn “dữ liệu mở quy hoạch cho người dân” là gì?

- Việc cung cấp dữ liệu mở đã trở thành một tiêu chí đánh giá chính trong bộ chỉ tiêu đánh giá của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế về xếp hạng phát triển Chính phủ điện tử. Tại Việt Nam, thuật ngữ “dữ liệu mở” đã được quan tâm. Tuy nhiên, khái niệm, hành lang pháp lý, mô hình, giải pháp quản lý, chính sách thúc đẩy, công nghệ triển khai dữ liệu mở cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Việc cung cấp dữ liệu mở sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước và mang lại lợi thế cạnh tranh cho quốc gia. Tại Việt Nam, việc cung cấp dữ liệu mở cũng cần phải có sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ từ Chính phủ tới các Bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện đưa dữ liệu vào khai thác sử dụng, chia sẻ cho người dân và doanh nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, từng bước hoàn thiện chủ trương, chính sách, mô hình, giải pháp quản lý để thúc đẩy triển khai dữ liệu mở; trong đó, việc xây dựng chính sách phát triển dữ liệu mở là vấn đề lớn cần có sự tham gia của các Bộ, ngành có liên quan.

- Ôi… nhức đầu quá!!!

Tú Kiến
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 530

Ý Kiến bạn đọc