Kính văn nghệ

Lộng ngôn

Lộng ngôn!

- Dạ, bác Hai nói gì ạ?

- Tôi nói lộng ngôn quá. Tôi nói thằng Trấn Thành đó. Nhỏ mà xấc láo. Một ngày nó có biết là có bao nhiêu người xem truyền hình không mà dám tuyên bố “Các bạn thấy cái nào nhảm nhí thì nên tắt tivi”, đồng nghĩa với ý là “không thích coi thì tắt tivi đi”.

- Dạ, mà Trấn Thành đã bị Đài truyền hình Vĩnh Long cấm lên sóng rồi ạ!

- Ai chà, tôi có đọc báo, tôi thấy báo đăng tin đó rồi, nhưng để tới nước non này thì coi như vất đi, nghệ sĩ phải có lòng tự trọng chứ?

- Dạ, không phải một mình Trấn Thành là nói nhảm, nói tục, nói phét, còn không ít người nữa. Nhưng chắc tại Trấn Thành nhảm nhiều nhất nên bị “trảm” đầu tiên.

Anh-minh-hoa----Kinh-van-nghe---Long-ngo

- Ừa, mà cái lý do ông Giám đốc Đài truyền hình Vĩnh Long đưa ra ngẫm nghĩ cũng thấy ngồ ngộ, ông ta nói: Trấn Thành nói nhảm, hài tục, nhưng hình như nó diễn theo kịch bản của nhà đài duyệt, mà duyệt qua 3 ngăn 7 cửa chứ 1 lần đâu? Vậy cái ban biên tập duyệt kịch bản đó cũng phải bị kỷ luật chứ? Cả cái ông Giám đốc Đài truyền hình Vĩnh Long Lê Quang Nguyên cũng phải chịu kỷ luật, vì ông ấy ký sau cùng để cho phát sóng mà? Ông ấy đã để Trấn Thành liên tục xuất hiện trong một thời gian dài trong các chương trình truyền hình Vĩnh Long như: Làng hài mở hội, Thử thách người nổi tiếng, Cười xuyên Việt, Cùng nhau tỏa sáng…; bây giờ lại viện lý do chương trình này đào tạo các bé thiếu nhi nhưng với phong cách thể hiện và cách phát ngôn của mình, vị trí huấn luyện viên của Trấn Thành không thích hợp; Trấn Thành đã tạo ra dấu ấn không đẹp trong lòng khán giả từ khi làm vở Tô Ánh Nguyệt ở nước ngoài, rồi đến chuyện hài tục, hài nhảm… Nhưng ta có quyền đặt câu hỏi: – Có phải hài nhảm, hài tục liên tục lên sóng là do lỗi Trấn Thành nói riêng và hề khác nói chung ư?! Không đâu! Thử hỏi kịch bản ai duyệt? Chương trình ghi hình xong ai biên tập và ai duyệt cho phát sóng? Đài truyền hình nhà nước chứ đâu phải kênh youtube cá nhân đâu mà muốn làm gì thì làm?

- Dư luận cũng phân tích như bác Hai vậy đó, nhưng không hiểu sao bên phía đài không ai bị gì hết, chỉ có Trấn Thành là mất nồi cơm của Đài Vĩnh Long thôi. Còn các đài khác thì im ru, chưa phát lệnh cấm bác Hai ạ.

- Thằng Trấn Thành này trượt dài quá rồi. Có thể xem việc “cấm sóng” lần này là cái thắng giúp nó xem lại bản thân mình. Mà không biết nó có nghĩ được như vậy không nữa?

- Nhưng cuối cùng, hãy gọi tên lãnh đạo cao nhất của các đài truyền hình, những người được Đảng và Nhà nước trao quyền cũng như trách nhiệm để kiểm soát tất cả những gì sẽ xuất hiện trên sóng các đài do anh quản lý! Anh buông lỏng và thỏa hiệp để nó xuất hiện nhan nhản đến khi gây ra phản ứng của dư luận anh quay sang trút hết mọi trách nhiệm lên đầu họ như một cách thoái thác mà không hề nhắc gì đến trách nhiệm cá nhân mình là không sòng phẳng, gọi nôm na là chơi không đẹp!

- Dạ, đúng vậy bác Hai ạ, cả hai loại người đó đều chơi không đẹp với khán giả. Nếu đã cấm Trấn Thành vì lý do trên thì nên có hình thức kỷ luật hoặc xử lý phù hợp với lãnh đạo các đài để xảy ra tình trạng trên.

- Duyệt.

Hai Mít
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 448

Ý Kiến bạn đọc