Kính văn nghệ

Lời thật mất lòng…

 

- A hèm, thấy báo chí đưa tin mà không vui chút nào, tưởng ngọt hóa ra đắng…

- Định nói tới vụ gì đây ông bạn?

- Tôi nói cái cuộc thi “Tài năng diễn viên múa 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức. Vừa công bố giải xong, chưa kịp cười đã méo miệng vì cái thông tin tác phẩm “Số không” do Mai Minh Anh Khoa – Lê Hải làm biên đạo và huấn luyện, Huỳnh Nhựt Hòa, Thạch Hiểu Lăng biểu diễn bị tố đạo tác phẩm nước ngoài.

- À, tôi nhớ ra rồi, ngay sau khi buổi diễn tổ chức ngày 9-10 được đăng trên Youtube, một tài khoản nước ngoài tên là MN Dance Company đã bình luận tiết mục Số không của Việt Nam sao chép tác phẩm S/HE của công ty này. Đơn vị bị “sao chép” tác phẩm nói rất “lịch sự” mà đau thấu tim những ai có lòng tự trọng, họ nói vầy nè: “Thật buồn khi người biên đạo điệu múa sao chép phần vũ đạo của chúng tôi và ký tên dưới tác phẩm này. Tác phẩm của chúng tôi được thực hiện vào năm 2017… Biên đạo múa đã sử dụng âm nhạc từ màn trình diễn của chúng tôi, vốn do Diaphane sáng tác. Tác phẩm của chúng tôi có thể được sử dụng như khơi gợi nguồn cảm hứng chứ không phải để sao chép. Nếu muốn sử dụng tác phẩm của chúng tôi, các bạn cần xin phép. Xin cảm ơn”. Và đại diện Ban Tổ chức cho biết đã nắm được thông tin này đã xem và so sánh và nhận thấy hình ảnh, chuỗi tổ hợp, âm nhạc của hai tác phẩm giống nhau.

- Mắc cỡ chết được ông bạn nhỉ, mình không liên quan còn muốn chui xuống đất mà trốn, sao họ cứ nhăn nhở sống và liên tục ăn cắp chất xám của người khác như vậy. Cả thế giới đều biết qua mạng internet, qua Youtube, dù lời lẽ “phàn nàn” của MN Dance Company hết sức lịch sự, văn minh, thiệt là đau.

- Đi thi mà đạo nhái rồi đoạt giải thì những người khác họ đi lên từ nghị lực bị vứt bỏ hết rồi.

- Chưa hết, mới đây còn cái vụ tố cáo 21 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có hồ sơ không đủ tiêu chuẩn nhưng đã được Hội đồng GS ngành y học thông qua. Mà cái vụ này ngộ lắm, trước đó, GS.TS Nguyễn Ngọc Châu – nghiên cứu viên cao cấp của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam – đã nhận đơn tố cáo 16 ứng viên giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS) ngành Y gian dối bài báo quốc tế. Nhận đơn tố cáo, GS.TS Nguyễn Ngọc Châu đã thẩm định lại các bài báo quốc tế của 16 ứng viên PGS, GS ngành Y, Dược và nhận thấy tất cả đều gian dối. Vậy mà không ông nào sợ, cứ tiếp tục gian dối mới ghê chứ.

- Theo Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-1-2020, ứng viên cho chức danh GS phải công bố được ít nhất 5 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế. Ứng viên GS không đủ công trình khoa học quy định tại điểm này thì phải có ít nhất 3 trong số các công trình khoa học nêu trên và 2 chương sách phục vụ đào tạo do một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản hoặc có ít nhất 3 trong số các công trình khoa học và 2 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản. Với ứng viên cho chức danh PGS, bắt đầu từ năm nay phải công bố được ít nhất 3 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế. Ứng viên PGS không đủ công trình khoa học thì phải có ít nhất 2 công trình khoa học và 1 chương sách phục vụ đào tạo do một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản hoặc có ít nhất 2 công trình khoa học và 1 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản.

- Đúng là bi hài kịch, hậu quả của bệnh thành tích. Danh không chính thì ngôn không thuận. Cái danh thì ai cũng ham, vì có danh, sẽ có lợi, mà danh như vầy mắc ói quá, quan trọng là để lại công trình ứng dụng thực tiễn thế nào cho xã hội.

- Tôi nghĩ, GS, PGS là chức danh khoa học, không phải là chức vụ. Đặc biệt, chức danh Giáo sư phải được trao cho những nhà khoa học chân chính có khả năng đề xuất, tổ chức và thực hiện những nghiên cứu có chất lượng cao, mở ra những hướng nghiên cứu mới, tổ chức hoạt động hiệu quả các nhóm nghiên cứu/phòng thí nghiệm, có khả năng đào tạo và truyền cảm hứng cho đội ngũ các nhà khoa học trẻ, thu hút được nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên theo học. Lời thật mất lòng, cứ nói nhen.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 619

Ý Kiến bạn đọc