Ngoài nước

Lợi nhuận tạo ra nghèo đói – Bất bình đẳng ở tuổi già

Đó Là Tên Bài “Profit Schafft Armut – Ungleichheit Im Alter” Của Christoph Butterwegge, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Thủ Đô Berlin, Ngày 1-10-2020.

 

Christoph Butterwegge sinh ngày 26.1.1951, giáo sư dạy khoa học – chính trị tại Đại học Cologne cho đến năm 2016. Cuốn sách “Bất bình đẳng trong xã hội đẳng cấp” của ông đã được xuất bản gần đây bởi nhà xuất bản Papyrossa-Verlag.

Đã từ lâu, người cao tuổi là một bộ phận dân số có nguy cơ nghèo đói đang tăng nhanh hơn ở quốc gia này so với bất kỳ ai khác. Như Văn phòng Thống kê Liên bang công bố hôm thứ tư, số người cao tuổi bị ảnh hưởng đã tăng gấp ba lần rưỡi so với tổng số người bị ảnh hưởng trong 15 năm qua. Trong các tổ chức từ thiện “Tafeln”, theo thông tin riêng của họ, thường xuyên cung cấp thực phẩm cho 1,65 triệu người, những người về hưu hiện chiếm một phần lớn trong số “khách hàng”.

So-616--Anh-minh-hoa---Loi-nhuan-tao-ra-ngheo-doi-Bat-binh-dang-o-tuoi-gia
Tổ chức từ thiện Tafeln – Nghèo đói ở tuổi già không phải là vấn đề của tương lai, mà là một thực tế
(Fürth, ngày 14-4-2020).

Tuy nhiên, hầu hết những người có trách nhiệm chính trị vẫn coi nghèo đói ở tuổi già như một vấn đề đơn thuần của tương lai.

Khi Văn phòng Thống kê Liên bang báo cáo sự gia tăng những người nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản từ 1,7% (2003) lên 3,2% (2019), một số chính trị gia trong các đảng cầm quyền cảm thấy có thể ngồi yên và thư giãn, bởi vì dường như chỉ có một tỷ lệ tương đối nhỏ người cao tuổi phải dựa vào các phúc lợi của nhà nước. Trong đó lại không nhận ra, con số cần tìm là rất cao đặc biệt ở độ tuổi nghỉ hưu. Chỉ 1/3 những người được quyền nộp đơn xin làm điều đó. Hai trong số 3 người không làm điều đó – vì thiếu hiểu biết, xấu hổ, tự hào sai lầm, sợ hãi có cơ sở đối với các văn phòng chính phủ hoặc sợ rằng các văn phòng chính phủ sẽ sờ vào túi tiền của con cái họ.

Toàn bộ kịch tính về tình trạng đói nghèo ở tuổi già trở nên rõ ràng khi người ta xem xét rằng vào tháng 12 năm 2019, gần 1,13 triệu người nghỉ hưu đã khai có đi làm với những công việc nhỏ mọn, trong đó gần 200.000 người từ 75 tuổi trở lên. Nhiều người già hiện đang dọn giá hàng, lau chùi văn phòng hoặc giao báo để kiếm sống qua ngày, trước đó họ đã mất việc làm với mức lương bé nhỏ vì đại dịch Covid-19, lệnh đóng cửa hoặc suy thoái kinh tế. Và nếu xu hướng số hóa và sự bấp bênh trong thế giới việc làm vẫn tiếp tục hoặc thậm chí còn được đẩy mạnh do những lợi thế của việc cho phép làm việc tại nhà đối với các công ty, thì tình trạng nghèo ở tuổi già có thể sẽ gia tăng hơn nữa khi thế hệ tiếp theo nghỉ hưu.

Ngay cả những dữ liệu nghiêm túc như của Văn phòng Thống kê Liên bang đôi khi cũng đưa ra một bức tranh không đầy đủ, nếu không muốn nói là một bức tranh xiêu vẹo về thực tế xã hội. Bởi vì nghèo đói ở tuổi già chỉ là một phần của vấn đề bất bình đẳng đang gia tăng trong mọi thế hệ. Thí dụ, Dieter Schwarz, chủ sở hữu 80 tuổi của hãng Lidl và Kaufland, đã tăng tài sản cá nhân của mình thêm 300 triệu euro lên 41,8 tỷ euro từ tháng 9-2019 đến tháng 9-2020. Chủ sở hữu của các chuỗi cửa hàng như vậy thậm chí còn trở nên giàu có hơn bởi vì tổ chức từ thiện Tafeln đóng cửa nên nhiều người cao tuổi hơn mua sắm tại các cửa hàng có giá thấp đó và giá thực phẩm tăng mạnh, để tiết kiệm tiền.

Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 616

—————-
Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/…/387511.profit-schafft-armut…

Ý Kiến bạn đọc