Ngoài nước

Lợi nhuận gây bệnh tật

Đó Là Tên Bài Báo “Profite Machen Krank” Của Tác Giả Jan Greve Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 13-5-2020.

 

Lời dẫn: Đại dịch Corona cho thấy những khiếm khuyết trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức. Nhân viên phản đối trong “Ngày chăm sóc”.

Các nhà Dân chủ xã hội tạo ra những từ ngữ lớn, còn công nhân xuống đường và nhiều người bắt đầu hiểu thuật ngữ “quan trọng cho hệ thống” thực sự có nghĩa là gì: Vào thứ ba, ngày Quốc tế Chăm sóc, ở nhiều thành phố của Đức, những người sau cuộc khủng hoảng corona đã được trao các danh hiệu như “Những anh hùng hàng ngày” đã xuống đường. Đại dịch làm cho các vấn đề tồn tại từ lâu trong hệ thống y tế trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết: lương thấp, thiếu nhân viên, kết quả là làm thêm giờ và căng thẳng về thể chất và tâm lý – với sự thiệt thòi cho nhân viên và cuối cùng là của bệnh nhân. Trước trụ sở Bộ Y tế Liên bang tại Berlin, các y tá đã tập trung với khoảng cách an toàn cần thiết vào hôm thứ ba để chỉ ra khối lượng công việc của họ dưới tiêu đề “Các y tá thở hổn hển”. Các cuộc thảo luận riêng lẻ về “tiền thưởng vì dịch corona” là “tốt và đẹp”, Silvia Habekost, một y tá tại một bệnh viện ở Berlin, nói như vậy khi tham gia hành động cùng Liên minh “Sức khỏe không có lợi nhuận” với tờ báo Thế giới trẻ (Junge Welt). Nhưng không có gì thay đổi đối với các yêu cầu trả tiền lương tốt hơn trong thỏa thuận tập thể. Phải tiếp tục đấu tranh ở đây – gần đây cũng để có đủ thiết bị thử và đủ vật liệu bảo hộ cho nhân viên.

So-597--Anh-minh-hoa---Loi-nhuan-gay-benh-tat---Anh-1
Cuộc biểu tình trước Bộ Y tế Liên bang (Berlin, ngày 12-5-2020).

Cũng đơn giản và rõ ràng là các yêu cầu: Những người có trách nhiệm chính trị vẫn trung thành với chiến lược của họ là trao cho người làm công ăn lương những lời lẽ ngọt ngào và ngăn chặn các cuộc thảo luận về vấn đề cơ bản của logic lợi nhuận tư bản. Những người Dân chủ Xã hội đã thể hiện “sự khéo léo” đặc biệt ở đây không chỉ kể từ cuộc khủng hoảng corona. Bộ trưởng Lao động Liên bang ông Hubertus Heil đã phát biểu hôm thứ hai: Các lực lượng chăm sóc xứng đáng để được hưởng các “điều kiện làm việc lành mạnh, tiền lương công bằng và sự công nhận thực sự cho công việc với đòi hỏi cao của họ”. Ông sẽ tiếp tục “đấu tranh” vì điều này, ông Heil nói. Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier cũng đã sử dụng phong cách hùng biện tương tự vào hôm thứ ba và mô tả công việc của những người chăm sóc – bao gồm cả những người chăm sóc người thân bị bệnh tại nhà – là “tình đoàn kết mãnh liệt”. Ông cảm ơn họ “từ tận đáy lòng” và mong muốn “rằng tất cả chúng ta sẽ nhớ những gì họ đang làm cho xã hội này ngay cả sau cuộc khủng hoảng”.

Không có phát hiện gì mới rằng nhân viên điều dưỡng không có thể mua được bằng những lời nói như thế và bằng những tràng vỗ tay đầy cảm thông từ các ban công. “Chính phủ Liên bang Đức đang cố gắng đối phó với cuộc khủng hoảng này bằng cách bắt các nhân viên điều dưỡng phải nai lưng ra và điều đó là không thể”, bà Pia Zimmermann, phát ngôn viên chính trị điều dưỡng cho nhóm nghị sĩ Die Linke, nói thế với tờ báo Thế giới trẻ hôm thứ ba. Chỉ vì có hành vi có trách nhiệm của nhân viên trong cuộc khủng hoảng corona đã cứu hệ thống y tế khỏi sự sụp đổ trước đó. Ulrich Schneider, Giám đốc điều hành của Hiệp hội phúc lợi chung Đức, đã lập luận tương tự. “Trong xã hội của chúng ta, sự đánh giá cao các ngành nghề phải được thực hiện toàn diện từ đầu đến chân”, ông nói với tờ báo Thế giới trẻ vào hôm thứ ba. Một nhân viên ngân hàng đầu tư có thể kiếm được rất nhiều tiền từ công việc không cần thiết của mình, nhưng một người của lực lượng chăm sóc thì không. Các Hiệp hội phúc lợi đã đấu tranh trong nhiều năm để đảm bảo rằng các lời nói phải đi cùng với các hành động. Có nhiều điều cho thấy cuộc đấu tranh này phải tiếp tục sau cuộc khủng hoảng corona.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 597

—————
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/…/378200.tag-der-pflege-profite-ma…

Ý Kiến bạn đọc