Kính văn nghệ

Lời nhắn nhủ của người đọc báo

 

-Nè, ông bạn, tôi thấy mặc dù sau trận đại dịch vừa rồi, mọi cái chưa thể phục hồi nguyên trạng, nhưng ngày Báo chí Cách mạng năm nay cũng có nhiều hoạt động sôi nổi đó chứ. Ví dụ như ở Đường Sách TP. Hồ Chí Minh có buổi ra mắt cuốn sách “Giải thưởng báo chí Thành phố Hồ Chí Minh – Tác phẩm đoạt giải nhất 2015 – 2019” vào lúc 9 giờ ngày 20-6-2020 tại Sân khấu A, Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) . Đây là tập sách gồm những tác phẩm đoạt giải Nhất của Giải Báo chí TP. Hồ Chí Minh trong 5 năm, từ 2015 – 2019. Tác phẩm được in trong tập sách gồm các thể loại: tin – ảnh báo chí, chính luận, điều tra, phóng sự, ký, phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh và các trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử. Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn tương đối toàn diện về xã hội, cuộc sống, con người, những thành tựu trong 5 năm qua của TP. Hồ Chí Minh và cả nước trên nhiều lĩnh vực. Theo tôi, đây là những tác phẩm báo chí xuất sắc, tiêu biểu đề cập đến nhiều đề tài, lĩnh vực nóng nhất trong những tháng năm mà đất nước chúng ta có nhiều thời cơ và thách thức đan xen, những thành tựu đáng tự hào, những chồi non, lộc biếc trong cuộc sống hàng ngày bên cạnh những câu chuyện đời tích cực cần được nhân lên. Tất cả đã được những ngòi bút tài hoa thể hiện một cách khách quan, chân thực, sinh động. Rồi Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh trao giải Báo chí cho 24 tác giả xuất sắc. Đây là 24 đoàn viên tiêu biểu trong lĩnh vực báo chí đã nhận Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” năm 2020. Giải thưởng do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức hai năm một lần.

- Nhìn thấy những cây viết trẻ được trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” này, ở cương vị người đọc báo, tôi muốn nhắn nhủ với họ rằng, hãy viết tốt và sống thực, đừng vì lợi nhuận mà làm con sâu để cho nồi canh phải sầu. Hãy nhớ, từ ngày Báo Thanh niên ra số đầu tiên 21/6/1925 đến tháng 8/1945, trong vòng 20 năm, hoạt động báo chí nước ta luôn gắn liền với cuộc vận động cách mạng của nhân dân. Sau bao năm bôn ba ở nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước và sáng lập tờ Việt Nam độc lập, nhằm kêu gọi nhân dân đoàn kết đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp. Hàng loạt tờ báo, tạp chí khác cũng được thành lập như Cứu quốc, Cờ giải phóng, Tạp chí Cộng sản và nhiều tờ báo ở các địa phương đã góp phần tuyên truyền đường lối cứu nước trong cán bộ, nhân dân. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, báo chí cách mạng được Đảng trao cho sứ mệnh tiên phong trong việc tuyên truyền, giáo dục về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với quan điểm xuyên suốt: độc lập dân tộc gắn liền với CNXH. Đây cũng là mục tiêu, là tiêu chí quy định chức năng, nhiệm vụ; đồng thời cũng là môi trường phát triển của nền báo chí nước nhà. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được. Cho nên, các báo chí của ta đều phải có đường lối chính trị đúng. Không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn. Một tờ báo không được đại đa số (dân chúng) ham muốn thì không xứng đáng là một tờ báo, và không riêng gì viết sách, viết báo, mà công tác gì muốn làm tốt đều phải coi trọng ý kiến của nhân dân. Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng. Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén, ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà, cho nên phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu, cho nên, làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết”. Tính tư tưởng cao của báo chí suy cho cùng chính là điều này.

- Gần đây có nhiều người làm báo có thẻ nhà báo bị bắt vì những hành vi viết bậy, làm sai. Mong rằng thế hệ trẻ làm báo sau này nhớ thuộc những lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh gởi gắm đến báo chí mà làm kim chỉ nam gối đầu giường để đừng đi trật đường rầy mà ô uế cho nghề báo, nghe chưa?

Hoàng Bí Ngô
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 600

Ý Kiến bạn đọc