Kính văn nghệ

Loạn danh hiệu

 

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấn chỉnh việc công nhận, tôn vinh, vinh danh danh hiệu trái quy định pháp luật kìa. Công văn báo cáo với Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, theo báo cáo của các địa phương và phản ánh của một số cơ quan báo chí về một số hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, di sản văn hóa do các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp tổ chức như: Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cấp bằng chứng nhận: Đền thiêng linh ứng đạt tiêu chuẩn văn hóa đền thờ Tam, Tứ phủ theo nghi lễ văn hóa truyền thống Việt Nam, bằng chứng nhận, tôn vinh, phong tặng Nghệ nhân ưu tú văn hóa dân gian trong nghi lễ chầu văn của người Việt, công nhận Việt Nam linh thiêng cổ tự, bằng chứng nhận tôn vinh Nghệ nhân…; Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam là hội thành viên trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam công nhận cây di sản Việt Nam, cây di sản…; Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam là đơn vị thành viên trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cấp bằng Nghệ nhân văn hóa dân gian. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cấp bằng công nhận cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam và tôn vinh Nghệ nhân.

- À, chắc là bắt nguồn từ việc báo chí dư luận phản đối thông tin “Nữ hoàng văn hóa tâm linh” được lựa chọn làm phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả chứ gì.

- Mọi người đang té ngửa vì không hiểu từ đâu ra danh hiệu rất… bá đạo này – “Nữ hoàng văn hóa tâm linh”.

- Chủ nhân của danh hiệu này là doanh nhân đó nhe, không phải người thường đâu.

- Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khẳng định, việc vinh danh và cấp bằng công nhận, bằng chứng nhận các danh hiệu của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp chưa được pháp luật quy định. Bộ này cũng nêu rõ, đơn vị này đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật về thi đua khen thưởng, di sản văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, tài nguyên, môi trường, điều lệ của các tổ chức xã hội nêu trên và nhận thấy: “Như vậy việc vinh danh và cấp bằng công nhận, bằng chứng nhận các danh hiệu của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp nêu trên chưa được pháp luật quy định”. Cuối cùng Bộ kết luận, theo điều lệ của các tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam thì các tổ chức này không có chức năng, thẩm quyền để vinh danh cấp bằng như đã thực hiện.

- Nhưng sao lại có một video đăng tải trên trang Facebook có tên Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam cho thấy bà Phạm Nữ Hiền Ngân đã được nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao bằng danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh năm 2018, trong lễ tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam tổ chức năm 2018?

- Ồ, cái chuyện này ông Vương Duy Biên trả lời rồi, ông cho biết lễ tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam do Trung ương Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phối hợp với một doanh nghiệp tổ chức. Ông Biên không biết gì về danh hiệu này, ông đã đến dự sự kiện với tư cách đại biểu và được mời trao bằng cho bà doanh nhân Phạm Nữ Hiền Ngân thôi.

- Ôi giời, bởi từ những chuyện như vậy, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch mới phản đối, Bộ cho rằng việc chứng nhận, tôn vinh nói trên của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội

- nghề nghiệp đã vi phạm các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, di sản văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo. Việc tôn vinh này không được pháp luật quy định, các đối tượng tiếp nhận không thuộc diện điều chỉnh của các quy định và chế độ, chính sách của Nhà nước. Vì vậy đã gây hiểu nhầm và dư luận không tốt trong xã hội giữa các đối tượng được Nhà nước trao tặng danh hiệu, công nhận, vinh danh và cấp bằng với các đối tượng do các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị – xã hội công nhận.

- Trong tâm linh có yếu tố văn hóa, bởi nó hướng tới cái thiện, cái đẹp, nhưng sòng phẳng với nhau thì không có thứ gọi là Nữ hoàng văn hóa tâm linh… Mấy năm gần đây người ta có xu hướng bịa đặt ra rất nhiều thứ danh hiệu vừa mơ hồ, vừa khó hiểu để thu hút sự chú ý của dân chúng và kiếm tiền một cách trực tiếp hay gián tiếp. Ai thu hút được sự chú ý của mọi người là có tiền. Một số tổ chức lợi dụng tâm lý sính danh hiệu của người Việt nên ồ ạt đua nhau “phát” danh hiệu chỉ để làm oai cho nhau để kiếm tiền.

- Rồi làm sao chấn chỉnh?

- Ai biết mà hỏi.

Hoàng Thiên Soi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 558

Ý Kiến bạn đọc