Một góc làng quê

Loài chim trời không mỏi cánh

 

Đó là những cánh chim én các bạn ạ! Cũng như loài chim sắc quít, chim én sống theo bầy đàn. Và không chỉ mùa xuân mới có từng đôi én rạo rực chao liệng trên bầu trời xanh cao vời vợi. Nhà nông miệt Cái Bè quê tôi vào mùa nước lên là thấy bao đàn én bay về rợp trên những cánh đồng thoảng mùi hương lúa sớm chớm thu.

Cũng như loài bù tọt, nhóc nhen… chim én là người bạn của nhà nông, giúp ta thư giãn phần nào trong công việc đồng áng nặng nhọc. Nào giờ không bị ai giăng lưới hoặc bắn chúng, nên loài này rất dạn dĩ, nhiều lúc sà gần tầm với của ta lúc say mồi. Được môi trường thiên nhiên ưu đãi nên chúng sinh sản nhiều.

So-661--Anh-minh-hoa---Loai-chim-troi-khong-moi-canh---Anh-1

Đặc điểm nữa trong cách duy trì lâu dài nòi giống ít khi bị diệt, là ta chỉ thấy chúng bay suốt ngày mà không thấy đậu. Thỉnh thoảng trên đường dây điện giăng cao qua lộ đồng, hiện rõ những chấm đen san sát ríu rít rỉa lông ngơi nghỉ trông yên nhàn lắm.

Lông màu đen, nhỏ con, đôi cánh rộng, chót đuôi xòe dài hơn thân. Khi bay lượn cả thân hình cân đối mau lẹ nhìn rất sinh động.

Thuộc họ nhà chim nên tinh mắt, cùng tiếng kêu chip… chip… rộn rã thúc giục gọi đàn đến ngay lập tức. Ban đầu chỉ thấy vài con bay vẩn vơ, nhưng rồi không biết từ đâu ra, chỉ một thoáng chốc là chúng xuất hiện đen trời. Đến khi vào mùa gặt, chim xuất hiện đông ken, cảnh trí càng sinh động hơn. Giữa đồng nước mênh mông thoảng hương lúa chín, hứa hẹn cho ta mùa ấm no lúc giáp hạt; chúng, loài chim én nhỏ lại tụ hội đến săn mồi, bay lượn cùng khắp, ghi đậm nét đặc sắc lên bầu trời thu trang điểm cho quê hương Cái Bè, Tiền Giang.

Nhìn qua bậc đàn anh cố cựu, một đời sống với nghề ruộng rẫy giờ không còn mấy ai… Rồi nhìn những đàn trẻ trong xóm ấp thuộc hàng em cháu tấn lên, tiếp tục theo nghiệp nông gia. Cũng như hình ảnh loài chim trời không mỏi cánh ấy vẫn thủy chung bên con người trên đồng ruộng… thấy lòng ấm áp vô cùng.

KYM PHỦ
(Tỉnh Tiền Giang)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 661

Ý Kiến bạn đọc