Ngoài nước

Lo ngại sự leo thang chơi với lửa

Đó Là Tên Bài Viết Mà Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin Đăng Ngày 22-2-2019. Tác Giả Là Modaira Rubio Gửi Bài Từ Caracas. Dưới Đây Là Phần Chuyển Ngữ Toàn Bộ Bài Viết Mà Tôi Vừa Thực Hiện Cấp Tốc.

 

Chương trình biểu diễn nhạc đấu tay đôi tại biên giới giữa Colombia và Venezuela. Washington và Bogotá dọa tấn công xâm lược bằng quân đội.

Venezuela đang đối mặt với một dịp cuối tuần đầy kịch tính có thể quyết định giữa chiến tranh và hòa bình. Sự chú ý tập trung vào biên giới sát với Colombia, nhưng cũng ở phía bắc và phía nam, các lực lượng vũ trang đã được đưa vào tình trạng báo động.

Vào thứ sáu hôm nay, hai buổi hòa nhạc lớn được lên kế hoạch ở hai bên của cây cầu biên giới Las Tienditas giữa Colombia và Venezuela, cây cầu này được hoàn thành vào năm 2016 nhưng chưa bao giờ được đưa vào vận hành. Tại Cucuta, ở phía Colombia, doanh nhân người Anh và tỷ phú Richard Branson đã mời các nhạc sĩ đến tham gia chương trình “Venezuela Aid Live” để quyên tiền “viện trợ nhân đạo” và sau đó sẽ ủng hộ “những người Venezuela cần được giúp đỡ”. Chắc chắn, một công ty du lịch ở Caracas được hưởng lợi từ buổi hòa nhạc. Công ty này cung cấp cho khách hàng của mình sống trong khu vực của giới trung lưu ở Venezuela một món hời: Với 60 đô la Mỹ cho một chuyến đi bằng xe buýt đến Cucuta. Dịch vụ bao gồm chuyến xe, khách sạn và “đồ giải khát” trên xe buýt, nhưng không có thức ăn.

So-535--Lo-ngai-su-leo-thang-choi-voi--lua
Sân khấu được thiết lập cho buổi hòa nhạc ở Colombia vào hôm thứ tư, gần cầu Las Tienditas.
Ảnh: Báo Thế giới trẻ (Junge Welt).

Song song với buổi hòa nhạc tại Cucuta, một lễ hội âm nhạc sẽ bắt đầu ở phía Venezuela dưới khẩu hiệu “Không được chạm tay vào Venezuela” và sẽ kéo dài đến chủ nhật. Theo chính phủ ở Caracas, khoảng 150 nghệ sĩ đã hứa tham gia. Tuy không nói ra, mục tiêu đích thực của sự kiện này là chặn đường những kẻ xâm lược từ Colombia. Ngoài ra, 20.000 bưu kiện thực phẩm sẽ được phân phối cho dân số Cucuta. Ở đó, theo các số liệu chính thức, hơn 40% dân số sống trong nghèo đói. Nhưng sự chú ý của giới truyền thông và chính phủ Colombia hướng sang phía bên kia biên giới.

Những người ủng hộ tên đảo chính Juan Guaidó, người tự xưng là “Tổng thống chuyển tiếp của Venezuela” tại một cuộc mít tinh vào thứ bảy ngày 23-1, muốn sử dụng một chuỗi người để mang “hàng cứu trợ” từ Hoa Kỳ đến Colombia qua biên giới với Venezuela, ngay cả khi không có giấy phép của các cơ quan chức năng. Đây là một trò chơi với lửa, bởi vì không ít mối đe dọa công khai xâm lược từ Washington đã khiến quân đội Venezuela được đưa vào tình trạng báo động. Thứ hai tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại Miami rằng “những ngày của chủ nghĩa xã hội” đã được đếm ở Venezuela, Cuba và Nicaragua. Nhưng phe đối lập rõ ràng muốn lạm dụng 200.000 người dự kiến sẽ tham dự buổi hòa nhạc ở Cucuta làm “lá chắn bằng người”.

Phe đối lập Venezuela nói, đây chỉ là “các gói hàng viện trợ” được các “tình nguyện viên” mang qua biên giới. Tuy nhiên, tại Colombia, cũng có những cựu quân nhân Venezuela đã đào ngũ và liên tục kêu gọi đảo chính từ nơi lưu vong an toàn. Ở Venezuela, người ta lo ngại rằng, các lực lượng được vũ trang này dưới sự che chở của các cá nhân tự nhận là nhà hoạt động muốn vượt qua biên giới hoặc để cho tình hình leo thang.

Vào ngày thứ tư (giờ địa phương), Đô đốc Hoa Kỳ Craig Faller, chỉ huy lực lượng Bắc Mỹ đóng quân tại Nam Mỹ, và tướng Colombia Luis Navarro đã gặp nhau tại Miami. Trong một cuộc họp báo chung, họ kêu gọi quân đội Venezuela kiềm chế khi có vi phạm biên giới. Nếu có bạo lực, quân đội Mỹ và Colombia sẽ can thiệp “để bảo vệ dân chúng”, họ đe dọa như vậy.

Hôm thứ ba, các lực lượng Bolivar của Venezuela nhắc lại lòng trung thành của họ với chính phủ được bầu của Tổng thống Nicolás Maduro. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López cảnh báo rằng, những kẻ tấn công sẽ phải “đi qua xác chết” của các viên chỉ huy. Vào thứ tư, quân đội đã đóng cửa biên giới với các đảo thuộc vùng Caribbean, Bonaire và Curacao của Caribbean. Ở khu vực thuộc về lãnh thổ của Hà Lan, một điểm thu thập khác cho “viện trợ nhân đạo” đã được thiết lập, cũng như ở Brazil. Chính thức chưa được xác nhận, một bản tin của hãng tin AFP nói rằng, lực lượng của Venezuela đã cấm tàu thuyền rời khỏi tất cả các hải cảng.

Chống lại nguy cơ xâm lược, các đảng phái và tổ chức đứng sau chính phủ đã kêu gọi các cuộc biểu tình lớn. Được huy động để đến Táchira trên biên giới với Colombia, đến Falcón trên biên giới biển với Curaçao và tới Santa Elena de Uairén gần ngã tư tới Brazil. Vào thứ tư (giờ địa phương), hàng ngàn người đã tập trung trên cầu Angostura ở bang Bolívar trên biên giới sát với Brazil. Chủ tịch Quốc hội lập hiến, ông Diosdado Cabello, ở đó đã cảnh báo những kẻ xâm lược rằng, “Venezuela là một dân tộc của các chiến sĩ chiến đấu” và sẽ chống lại bất kỳ kẻ tấn công nào.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 535

Ý Kiến bạn đọc