Trong nước

Live Concert Tâm – Kỷ niệm 40 năm hoạt động nghệ thuật của NSƯT Tạ Minh Tâm

Kỷ niệm 40 năm hoạt động, NSƯT Tạ Minh Tâm (sinh năm 1960) tổ chức một đêm nhạc mang tên “Live Concert Tâm”, diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 25/11/2017 tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (số 112 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM).

“Live Concert Tâm” gồm có hai phần, phần đầu của chương trình là những tác phẩm Việt Nam, gồm có: Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người (Cao Việt Bách), Những ánh sao đêm, Trở về dòng sông tuổi thơ (Phan Huỳnh Điểu), Quê nhà (Trần Tiến), Tổ quốc gọi tên mình (thơ Phan Quế Mai, Đinh Trung Cẩn phổ nhạc)… với sự tham gia biểu diễn của hai ca sĩ khách mời là Võ Hạ Trâm và Phạm Thế Vĩ.

Live-concert-Tam---Ky-niem-40-nam-hoat-dong-nghe-thuat-cua-NSUT-Ta-Minh-Tam---Anh-1

Phần hai của chương trình là những nhạc phẩm quốc tế mà anh đã hát trong thời gian qua như: Mặt trời của tôi (Osole Mio), những khúc hát từ những vở nhạc kịch của G. Puccini, G. Donizetti, F. Lehár… Đặc biệt trong phần này sẽ có sự tham gia của nghệ sĩ Hàn Quốc Cho Hae Ryong (giọng nữ cao – soprano) và nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền. 

NSƯT Trần Vương Thạch, nhạc trưởng, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- NSƯT Tạ Minh Tâm, một giọng hát chiếm được vị thế vững vàng trong trái tim của công chúng và đồng nghiệp. Live Concert Tâm là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, được đầu tư nghiêm túc, dàn dựng công phu, dấu ấn chặng đường nghệ thuật 40 năm của một người chọn nghệ thuật làm sự nghiệp. Đêm nhạc là sự tri ân, trải lòng, gửi gắm những tâm tư sâu kín của người nghệ sĩ tới gia đình (một hậu phương vũng chắc), đồng nghiệp, cả những học trò, những người ủng hộ và góp phần thành công trong sự nghiệp nghệ thuật của anh. NSƯT Tạ Minh Tâm nằm trong số rất hiếm các nghệ sĩ đạt được sự thành công trong cả hai lĩnh vực âm nhạc đại chúng và âm nhạc hàn lâm. Được công chúng biết tới từ giải thưởng Huy chương vàng tại Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh năm 1977 khi anh chính thức theo đuổi con đường nghệ thuật hằng mơ ước. Tinh thần kiên trì học tập và khổ luyện đã lần lượt mang lại cho anh những thành công, những giải thưởng danh giá trong sự nghiệp của mình. Anh liên tục giành được giải Nhất các cuộc thi Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1983 và 1985.

Live-concert-Tam---Ky-niem-40-nam-hoat-dong-nghe-thuat-cua-NSUT-Ta-Minh-Tam---Anh-2

Live-concert-Tam---Ky-niem-40-nam-hoat-dong-nghe-thuat-cua-NSUT-Ta-Minh-Tam---Anh-3

Thành công quan trọng hơn đó là giọng hát của anh, một giọng nam cao (tenor) sáng, đẹp đã đi sâu vào lòng công chúng qua những tác phẩm: Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người, Đường chúng ta đi, Những ánh sao đêm, Tình ca, Lá đỏ, Đất nước trọn niềm vui, Sông Lô, Giai điệu Tổ quốc… Không dừng lại, anh tiếp tục tìm tòi và rèn luyện vươn lên trong lĩnh vực hàn lâm, opera với những thách thức. Sự cống hiến được đền đáp, năm 1996 anh đã vinh dự đoạt giải Giọng hát vàng ASEAN tổ chức tại Hà Nội, sau đó là Cúp Vàng Liên hoan Nghệ thuật Mùa xuân tại Bình Nhưỡng năm 1997. Tạ Minh Tâm tiếp tục tu nghiệp tại Canford Music School (Anh Quốc). Năm 2001, với những thành tích và đóng góp của mình, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2002, anh chính thức giảng dạy tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Tiếp tục cống hiến trong cả lĩnh vực đào tạo và biểu diễn, anh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa. Hiện anh đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. NSƯT Tạ Minh Tâm còn tham gia trình diễn nhiều vai chính trong các vở opera và các aria nổi tiếng thế giới với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh; ngoài ra còn tham gia vào lãnh vực điện ảnh với các vai chính trong phim “Blouse trắng”, “Nghề báo”, “Ngoại tình”; làm người dẫn chương trình (MC) trong chương trình “Vượt lên chính mình”; “Chung sức” của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

Đạo diễn chương trình đêm nhạc mang tên “Live Concert Tâm” là NSƯT Lê Thụy. Anh không là người xa lạ với khán giả, bởi anh từng làm đạo diễn cho hàng loạt vở kịch truyền hình, những chương trình nghệ thuật lớn từ Nam ra Bắc và đã rất thành công.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 477

Ý Kiến bạn đọc