Ngoài nước

Lính phát xít Đức hôn nữ y tá Hồng quân?

 

Trên mạng của nhiều quốc gia, đặc biệt là phương Tây thời gian gần đây lan truyền bức ảnh đen trắng, với chú thích là bức ảnh được chụp tại Brest ngày 22/9/1939, thể hiện một lính phát xít Đức đang hôn đắm đuối một nữ y tá Hồng quân Liên Xô, tại cuộc duyệt binh hỗn hợp quân đội Đức quốc xã và Hồng quân Công Nông tại đây, dẫn đến suy luận là “đôi bạn” Liên Xô và Đức đã khơi mào cho Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

So-582--Anh-minh-hoa---Linh-Phat-xit-Duc-hon-nu-y-ta-Hong-quan---Anh-1

Những người cả tin, vội chia sẻ ngay mà không một chút nghi ngờ.

Nhưng những người hiểu biết thì… phì cười. Bởi nó rởm quá, ví dụ như cầu vai của nữ y tá Hồng quân trong ảnh mãi tận đến mấy năm sau mới xuất hiện, cụ thể là 1943.

Và truy sâu hơn nữa, thì hóa ra nó là ảnh chế, từ một bức ảnh chụp năm… 2007, tại một cuộc tái hiện trận đánh lịch sử Hồng quân chiếm đồi Sapun (Sevastopol) ngày 7/5/1944. Tham gia sự kiện này có công dân của Ukraina, Nga và một số nước khác. Kênh 1 truyền hình Nga vẫn còn giữ hình ảnh của cuộc tái hiện lịch sử này, trong đó cắt ra thì có hình ảnh tương tự bức ảnh trên, chỉ khác một chút về góc độ, chứ nhân vật thì y chang. Trong ảnh, chính là một cặp vợ chồng (đến từ Moskva) đã vào vai lính SS và nữ y tá Hồng quân quấn quýt hôn nhau ngay sau buổi tái hiện kết thúc (hehe, chắc tại mấy tiếng chưa gặp nhau…).

Để phục vụ cho mục đích xuyên tạc lịch sử, người ta đã lấy bức ảnh chụp năm 2007, chuyển thành ảnh đen trắng, cắt cúp, lược bớt, thêm thắt một số chi tiết. Và thế là ô la la, một “bức ảnh lịch sử” đã ra đời hehe.

Cũng cần nói thêm những năm gần đây, phương Tây đang cố xuyên tạc, phủ nhận vai trò của Liên Xô trong việc kết liễu chế độ phát xít, là Người Chiến thắng. Đây mới chỉ là một ví dụ.

Tiếp nhận thông tin, nhưng phải đủ tỉnh táo và trình độ để minh xác lại, đó mới điều mỗi người chúng ta cần làm trong thời đại chiến tranh thông tin hiện nay.

Ngô Mạnh Hùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 582

Ý Kiến bạn đọc