Trong nước

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2018 – Năm nào cũng hy vọng…

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2018 đã bế mạc vào đêm 25-4-2018, có sự tham gia của 22 đơn vị nghệ thuật (trong đó có 13 đơn vị xã hội hóa), 27 vở diễn tranh tài với nhiều đề tài khác nhau: về chiến tranh cách mạng; hiện thực phê phán; cổ trang; tâm lý xã hội; kịch văn học; giả tưởng…

Kết quả, Hội đồng nghệ thuật Liên hoan đã trao Giải Vở diễn Huy chương Vàng dành cho 4 tác phẩm xuất sắc nhất là: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Nhà hát Kịch Tuổi trẻ), Bão tố Trường Sơn (Nhà hát Kịch Việt Nam), Tiếng giày đêm (Công ty TNHH Giải trí Hero Film), Vùng lạnh (Nhà hát Kịch Hà Nội).

So-496--Lien-hoan-San-khau-Kich-noi-toan-quoc-2018---Nam-nao-cung-hy-vong---Anh-1
Các nghệ sĩ nhận huy chương vàng cá nhân cho vai diễn xuất sắc.

Huy chương Bạc được trao cho các vở: Gương mặt kẻ khác (Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B), Người mẹ thứ hai (Nhà hát Kịch TP. Hồ Chí Minh), Yêu là thoát tội (Nhà hát Thế giới Trẻ), Gặp lại người đã chết (Đoàn Kịch nói Công an Nhân dân); Khi con tốt sang sông (Nhà hát Kịch Quân đội), Dưới ánh đèn (CLB Sân khấu thể nghiệm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam).

Về Giải cá nhân, Ban tổ chức trao tặng 39 Huy chương Vàng và 63 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ xuất sắc như: NSƯT Xuân Bắc, Hoài Linh, Mỹ Uyên, Trịnh Kim Chi, Công Lý, Đàm Loan…

Ngoài ra, BTC cũng trao các giải thưởng: NSƯT Trần Minh Ngọc nhận Giải Đạo diễn xuất sắc nhất và NSƯT Lê Chí Trung nhận Giải Tác giả xuất sắc nhất với vở Tiếng giày đêm, Giải thưởng Xuất sắc dành cho họa sĩ Lê Sơn với vở Bão tố Trường Sơn, nhạc sĩ Đức Trịnh vở Khi con tốt sang sông, đạo diễn trẻ triển vọng Lê Đăng Khoa với vở Hiu hiu gió bấc (Công ty TNHH Giải trí sân khấu Buffalo) và 5 diễn viên trẻ triển vọng.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng trao tặng Bằng khen cho vở kịch cách mạng Rặng trâm bầu (Sân khấu Trịnh Kim Chi).

So-496--Lien-hoan-San-khau-Kich-noi-toan-quoc-2018---Nam-nao-cung-hy-vong---Anh-2
Trao Huy chương vàng cho các vở

Về hình thức, Ban giám khảo đánh giá 27 vở diễn đã mang đến sự phong phú, đa dạng cho Liên hoan. Về nội dung có sự gần gũi với đời sống xã hội. Tuy nhiên, nhà biên kịch và đạo diễn Lâm Quang Tèo sau khi đi xem nhận xét rằng: – Đề tài kịch bản và cách dàn dựng cũ mèm không có gì đáng coi, tệ nhất là đem người nghệ sĩ và nghề nghiệp ra làm trò cười cho thiên hạ.

Nhà biên kịch Vương Huyền Cơ bình luận vui: – Coi như… Gặp lại người đã chết (vì tác giả của các vở kịch đoạt Huy chương Vàng đã nổi tiếng cách đây 30 năm). 

Nhà báo Hoài Hương phân tích:

- Nghệ thuật là không có sự thỏa hiệp với yếu kém, không cho phép thỏa mãn và nhất là không được tự dìm những đòi hỏi sự hoàn hảo để bỏ qua những hạt sạn hay hòn sỏi. Không thể vin vào việc “nghệ sĩ vất vả lắm, khổ lắm, lăn lộn lắm mới có được vai diễn. Nhà hát cũng bôn ba ngược xuôi để có vở, để sáng đèn… Nên cũng phải thể tất cho họ. Nên động viên họ…, chê ít thôi…” – Lời một giám khảo. Phải chăng chính sự dễ dãi, thể tất như một thói quen, như “cả nhà cùng vui” mà nghệ thuật nói chung (không riêng gì sân khấu kịch nói) chưa thể tiến xa, có sự đổi mới, sáng tạo, đột phá…

So-496--Lien-hoan-San-khau-Kich-noi-toan-quoc-2018---Nam-nao-cung-hy-vong---Anh-4
Vở Vùng lạnh của Nhà hát kịch Hà Nội

Những người quan tâm thì chắc lưỡi – Xong 1 mùa Hội diễn! Những huy chương “té ghế” không tự dưng mà mất đi, nó chỉ chuyển từ Hội diễn này sang Liên hoan khác mà thôi.

Trong bài phát biểu của mình, NSND Vương Duy Biên nói: – Hy vọng, trong kỳ Liên hoan tới, sân chơi nghệ thuật này sẽ có nhiều thay đổi…

Vâng, Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc năm nào chả hy vọng thay đổi.

Đam Thy – Đình Miên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 496

Ý Kiến bạn đọc