Trong nước

Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc 2018 chọn được 49 Huy chương Vàng

Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc 2018 khai mạc vào ngày 5/9/2018 tại TP. Tân An, tỉnh Long An và đã chính thức khép lại vào đêm 19/9/2018 sau 15 ngày liên tục sáng đèn. Điểm nhấn và mới của Lễ bế mạc là chương trình nghệ thuật “Tài danh hội tụ” gồm các tiết mục ca cổ, tân cổ giao duyên đặc sắc do nhiều nghệ sĩ các thế hệ của cả hai miền Nam – Bắc thể hiện: NSND Thanh Hương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Thanh Kim Huệ, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Quế Trân, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Hồng Thắm…

So-517--Lien-hoa-San-khau-Cai-luong-toan-quoc-2018-chon-duoc-49-Huy-chuong-vang---Anh-1
Các nghệ sĩ nhận Huy chương Vàng.

Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc là hoạt động nghệ thuật định kỳ 3 năm một lần của ngành cải lương. Tham dự Liên hoan năm nay (2018) có 25 đơn vị đăng ký với 32 vở diễn và gần 1.000 diễn viên, vì quy chế năm nay mở thoáng nên có nhiều đoàn tư nhân đăng ký. Sau nghi thức khai mạc, Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An đã mở màn liên hoan với kịch bản cải lương “Cuộc đời của mẹ” của tác giả Hoàng Song Việt – đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên. Nội dung vở này bám sát một trong các chủ đề của Ban tổ chức đề ra, đó là “đề tài cách mạng”, nói về Mẹ Việt Nam Anh hùng.

NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đã đánh giá về chất lượng của Liên hoan như sau:

- Liên hoan lần này chưa có nhiều kịch bản mới sáng tác, hoặc viết trực tiếp cho loại hình, vẫn phải dựa vào số kịch bản đã có từ khá lâu, được chuyển thể. Số lượng các vở diễn phục dựng lại chiếm số lượng không nhỏ. Thiếu vắng trên sân khấu những kịch bản lớn, xứng tầm với tư tưởng và thời đại hôm nay. Kịch bản viết về quá trình diễn biến, phát triển tâm lý con người trong xã hội và đời sống đương đại có khi còn thiếu sự hợp lý, sự giản dị tự nhiên và có phần gượng ép. Có một số lời thoại, ca từ rơi vào tình huống nhạy cảm chính trị trong vấn đề biển đảo, đất đai, tình đồng đội… Chỉ đạo nghệ thuật của một số đơn vị còn thiếu sự phối hợp với đạo diễn nên đã ảnh hưởng đến chất lượng tác phẩm. Còn quá ít các đạo diễn trẻ, mới, có năng lực nghệ thuật. Về phần diễn viên, có diễn viên gánh vai quá sức mình về hình thể và khả năng ca diễn, ca lỗi nhịp, thiếu màu, chưa tròn vành rõ chữ, thiếu sự nền nã giản dị và chắc chắn của các âm tiết. Có một số nghệ sĩ không thuộc lời thoại và ca từ. Phần nhắc tuồng từ hai bên cánh gà vọng ra khá to, khá rõ làm ảnh hưởng đến tâm lý người xem, và vì không thuộc lời nên nghệ sĩ diễn gượng gạo; có diễn viên không bật mic làm khán giả tưởng mình đang xem kịch câm; có người lại muốn bật mic lúc nào thì cứ bật làm ảnh hưởng đến bạn diễn. Hóa trang không cẩn thận, chăm chút, để rơi râu, rơi mũ, tạo hình nhiều kiểu nhạy cảm. Phần được của Liên hoan năm 2018 là do Ban tổ chức có đổi mới trong tiêu chí, không khống chế nên đề tài và nội dung của 32 vở diễn khá đa dạng, bao gồm đề tài chiến tranh cách mạng; đề tài về những vấn đề xã hội và gia đình; xây dựng Đảng; đề tài nông nghiệp – nông thôn; đề tài về thân phận buồn thương; đề tài tôn giáo…

So-517--Lien-hoa-San-khau-Cai-luong-toan-quoc-2018-chon-duoc-49-Huy-chuong-vang---Anh-2
Cảnh trong vở Kiếp tằm của Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh đoạt Huy chương Vàng.

Ban tổ chức đã trao 49 Huy chương Vàng, 66 Huy chương Bạc cho cá nhân các nghệ sĩ; 6 vở diễn đã được trao Huy chương Vàng, đó là các vở: Chiếc áo thiên nga (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Kiếp tằm (Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh), Tổ quốc nơi cuối con đường (Nhà hát Thế giới trẻ – Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh), Hiu hiu gió bấc (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), Cuộc đời của mẹ (Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An), Bão táp một vương triều (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai); 7 vở diễn đạt Huy chương Bạc: Phù sa đỏ (Đoàn Văn công Quân khu 9), Hồn của đá (Công ty TNHH Nguyễn Vĩnh Lộc), Những tấm lòng vàng (Nhà hát Cải lương Hà Nội), Bão dậy trời Long Hưng (Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang), Cánh buồm ngược gió (Nhà hát Tây Đô), Người đồng bằng (Đoàn Văn công Đồng Tháp), Nỗi niềm sau cuộc chiến (Chi hội Nghệ sĩ Sân khấu tỉnh Cà Mau).

Ban tổ chức Liên hoan cũng vinh danh các cá nhân đoạt giải xuất sắc dành cho các thành phần sáng tạo: Tác giả xuất sắc: Hoàng Song Việt – NSƯT Triệu Trung Kiên với vở diễn Cuộc đời của mẹ – Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An; Đạo diễn xuất sắc: NSND Hoàng Quỳnh Mai với vở diễn Chiếc áo thiên nga – Nhà hát Cải lương Việt Nam; Nhạc sĩ xuất sắc: Nhạc sĩ Minh Tâm với vở diễn Hiu hiu gió bấc – Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang; Họa sĩ xuất sắc: Họa sĩ Trần Hồng Vân với vở diễn Tình yêu thời chiến – Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Nguyễn Dương – An Long
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 517

Ý Kiến bạn đọc