Trong nước

Liên Hoan Phim Việt Nam Lần Thứ XX – Ra mắt Ban giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX diễn ra vào tháng 11-2017 tại TP. Đà Nẵng, Ban tổ chức vừa công bố danh tánh Ban giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN, gồm có: Đạo diễn, Nhà sản xuất phim Hàn Quốc Jonathan Hyong-Joon Kim; ông Roger Garcia – Giám đốc điều hành LHP Quốc tế Hồng Kông, Giám đốc điều hành Viện Hàn lâm Giải thưởng Điện ảnh châu Á; và bà Karolina Bielawska – Đạo diễn và biên kịch Ba Lan.

Ra-mat-ban-giam-khao-Giai-thuong-Phim-ASEAN---Anh-5

Đại diện Ban tổ chức cho biết:

- Các nhà sản xuất và đạo diễn phim này đều là những nhà hoạt động điện ảnh có uy tín trên thế giới và không thuộc các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á. Thành viên thứ nhất của Ban giám khảo là Đạo diễn, Nhà sản xuất phim Hàn Quốc Jonathan Hyong-Joon Kim được nhắc đến nhiều với phim bom tấn năm 2004 “Silmido” – bộ phim đã phá vỡ kỷ lục và đánh bật các bảng xếp hạng với doanh thu phòng vé lên tới 11 triệu vé bán ra, tương đương 1/4 dân số Hàn Quốc. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc, ông Kim đã sản xuất hơn 25 bộ phim và đóng vai trò quyết định trong sự thành công của 2 bộ phim “Masquerade” và “A wedding Invitation”. Hiện tại, ông đang giữ chức vụ Giám đốc sáng tạo tại Công ty Sản xuất Đa quốc gia Signal Pictures; đồng thời là cố vấn của Ủy ban Hàn Quốc – châu Âu về Hợp tác văn hóa, thành viên của Hội đồng trao đổi văn hóa Nhật – Hàn và Cố vấn về mảng quốc tế của Giải thưởng Phim châu Á (AFA).

Thành viên thứ hai là ông Roger Garcia. Roger Garcia vừa là một nhà phê bình điện ảnh, vừa là một nhà sản xuất phim uy tín đã từng làm việc tại nhiều hãng phim tại Hollywood. Ông Garcia là Giám đốc điều hành của LHP Quốc tế Hồng Kông từ năm 2010 và chịu trách nhiệm chính cho LHP Quốc tế hàng năm; LHP Quốc tế mùa hạ; chương trình phim kinh điển hàng tháng của CineFan (repertory cinema – tập hợp các tác phẩm điện ảnh cũ xưa và kinh điển); Chợ dự án của Diễn đàn tài chính điện ảnh Hồng Kông – châu Á và rất nhiều những hoạt động khác. Ông cũng đồng thời là Giám đốc của Học viện Giải thưởng Điện ảnh châu Á, chịu trách nhiệm chính cho Giải thưởng Điện ảnh châu Á hàng năm và các hoạt động thường niên như chiếu phim quốc tế, các khóa đào tạo, tổ chức cho sinh viên tới LHP, đào tạo ở nước ngoài và phát triển kỹ năng cho các chuyên gia làm phim trẻ.

Ra-mat-ban-giam-khao-Giai-thuong-Phim-ASEAN

Thành viên cuối cùng là bà Karolina Bielawska; bà là đạo diễn và biên kịch uy tín tại Ba Lan. Bộ phim gần đây nhất của bà – “Call me Marianna” (tạm dịch: Hãy gọi tôi là Marianna), đã được trình chiếu tại 65 LHP lớn nhỏ, trong đó có LHP tại Locarno, St. Petersburg, Barcelona, Tel Aviv, Kiev, Lisbon, Chicago và Los Angeles, thu được về 25 giải thưởng khác nhau. Bà đã được đề cử tại nhiều hạng mục phim trong LHP Polityka Passport Award 2015; bà nhận được Giải thưởng Charles E. Guggenheim Emerging Artist năm 2016, và một đề cử của Viện Hàn lâm Điện ảnh Ba Lan 2017.

Sau khi nhận được thư mời của Ban tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX, ba nhà hoạt động điện ảnh nói trên đã chính thức thông báo nhận lời mời tham gia Ban giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN. Giải thưởng Phim ASEAN là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX và nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), do Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Quỹ FILM ASEAN tổ chức Giải thưởng phim ASEAN (ASEAN FILM Awards) tổ chức. Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, tiêu chí của giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hàng năm đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN. Việt Nam cũng là nước chủ nhà đầu tiên đăng cai Giải thưởng Phim ASEAN.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 471

Ý Kiến bạn đọc