Trong nước

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 – 2018

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 – 2018 do EUNIC (Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu) phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức diễn ra đồng thời tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 8/6/2018 đến 17/6/2018.

So-501--Lien-hoan-Phim-tai-lieu-chau-A-Viet-Nam-lan-thu-9-2018

Ban tổ chức cho biết: – Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 là điểm hẹn văn hóa tháng 6 thú vị, giúp khán giả khám phá Việt Nam và nhiều vùng đất, con người trên thế giới. Năm nay, Liên hoan phim giới thiệu tới khán giả 22 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, gồm 11 phim quốc tế của các quốc gia: Pháp, Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Séc, Anh, Israel, và 15 phim Việt Nam. Một số phim của Việt Nam là những phim giành giải Bông sen vàng, Cánh diều vàng, Giải Phim môi trường. Các phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất và một số phim đến từ Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Trường ĐH Sân khấu, Điện ảnh Hà Nội và các tác giả làm phim độc lập. Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Trong suốt 10 ngày diễn ra Liên hoan phim, cùng với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và trường Đại học Hoa Sen của Việt Nam, các nước giới thiệu tới khán giả yêu điện ảnh tài liệu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh những tác phẩm xuất sắc với nhiều chủ đề mới như: âm nhạc, di sản, thiết kế, chủ đề đương đại… Trong đó, nhiều bộ phim của các nước châu Âu đã giành được giải thưởng cao tại München, Nyon, California, Praha, Melbourne… Bên cạnh đó, cũng sẽ có 4 phim của các tác giả độc lập được giới thiệu tại các buổi chiếu riêng trong khuôn khổ Liên hoan phim.

Thông qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như của các nước khác, là cơ hội để phân tích xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa chúng ta với chúng ta và để khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại. Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Bên cạnh đó, các bộ phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ sẽ được trình chiếu vào một số buổi chiều. Và có nhiều đạo diễn sẽ tham dự và giao lưu với khán giả.

Tại Hà Nội, khán giả xem phim ở Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư (số 465 Hoàng Hoa Thám, P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình). Tại TP. Hồ Chí Minh, các bộ phim được chiếu phục vụ tại Trường Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Các phim được giới thiệu tại Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 – 2018 lần này gồm: “Giáo sư Tôn Thất Tùng, người thầy tôn kính”; “Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa”; “Lịch sử thủy tinh và pha lê vùng Wallonie”; “John Cockerill, một huyền thoại”; “Lớp học hy vọng”; “Những đứa trẻ may mắn”; “Mưa axit”; “Gắn kết”; “Khát vọng người”; “Sân khấu của những niềm hy vọng”; “Lê Bá Đảng – Từ Bích La đến Paris”; “Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận”; “Nhớ biển”; “Tạm biệt Hạ Long”; “Tâm tình của gốm”; “Thời đại của Big”; “Dịch cận thị”; “1 ngày tôi thấy 10.000 con voi”; “Vọng phu nơi đầu sóng”; “Mái ấm xa mẹ”; “Cuộc di cư của bầy cừu”; “Bố Hải”; “Bí ẩn từ những pho tượng Phật”; “Princess shaw ra mắt”…

Minh Hiếu – Phong Lan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 501

Ý Kiến bạn đọc