Trong nước

Liên hoan phim khoa học 2018 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Liên hoan phim khoa học do Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa của Đức) tổ chức từ năm 2005, đã trở thành một chương trình quốc tế thường xuyên hoạt động tại 24 quốc gia ở Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Năm 2010, Liên hoan phim đã được giới thiệu tại Việt Nam.

Năm nay (2018), Liên hoan phim khoa học được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với chủ đề chính là “Cuộc cách mạng thực phẩm” sẽ kết thúc vào ngày 23-12-2018 (khai mạc vào ngày 22-10-2018). Chương trình bao gồm 12 bộ phim ngắn của 4 quốc gia: Indonesia, Đức, Mỹ và Anh. Những bộ phim này được chọn lựa từ 278 bộ phim do các nhà làm phim quốc tế, các hãng phim và các chương trình truyền hình gửi về tham gia.

So-524--Lien-hoan-phim-khoa-hoc-2018-to-chuc-tai-TPHCM-va-Ha-Noi---Anh-1

Ban tổ chức cho biết:

- Các hoạt động xuyên suốt Liên hoan phim khoa học bao gồm chiếu phim và hội thảo thực hành. Ý tưởng tổng thể của Liên hoan phim là mong muốn thúc đẩy việc học tập thông qua quan sát, thử nghiệm và khám phá. Chủ đề “Cuộc cách mạng thực phẩm” phản ánh tầm quan trọng của việc tiêu thụ thực phẩm và ảnh hưởng của việc tiêu thụ thực phẩm đối với môi trường. Thuật ngữ đề cập đến những thách thức đối với môi trường của chúng ta: công nghiệp hóa nông nghiệp. Dân số thế giới tăng lên và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của chúng ta cũng vậy. Việc sản xuất hàng hóa dinh dưỡng dựa trên kỹ thuật di truyền và các phương pháp để tăng năng suất của thực vật và đất. Chúng ta đang phải đối mặt với thiệt hại về môi trường thông qua phát thải nông nghiệp (ví dụ methanol, oxit nitơ, carbon dioxide), tiêu thụ hàng loạt / ô nhiễm thông qua nông nghiệp, cũng như sự phá hủy những dinh dưỡng tự nhiên và cuộc sống thiên nhiên hoang dã vì những lợi ích canh tác. Do vậy Liên hoan phim khoa học lần thứ 8 năm 2018 tập trung đặc biệt vào tầng lớp thanh thiếu niên để giới thiệu phương pháp giảng dạy STEM tại Việt Nam. Liên hoan phim khoa học và các hoạt động đi kèm nhằm thu hút sự quan tâm và thúc đẩy năng lực của những người trẻ trong lĩnh vực tự nhiên và công nghệ, trong các môn học tại trường như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Ngoài việc trình chiếu phim, Liên hoan còn được kết hợp với các chương trình tương tác dành cho học sinh. Các giáo viên của các trường trung học không chỉ tham gia mà còn sử dụng nội dung chương trình như một nguồn cảm hứng cho công việc giảng dạy hàng ngày của họ. Tại Việt Nam, Viện Goethe đưa chương trình đến các trường trung học cùng sự hợp tác với Công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD và Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (EIFC), Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES). Việc tổ chức Liên hoan phim Khoa học bao gồm cả việc đưa Liên hoan phim đến các trường học và cung cấp các hoạt động thí nghiệm đi kèm cho học sinh, các mô hình giảng dạy cho giáo viên với sự tham gia của 125 tình nguyện viên, những người đã được đào tạo bài bản.

Một điểm nhấn đặc biệt trong năm nay dành cho học sinh và giáo viên là Những ngày vui-học- thí nghiệm tại Viện Goethe diễn ra vào ngày 11-11-2018 và 18-11-2018, thời gian hoạt động từ 8 giờ 30 đến 17 giờ. Các bộ phim được chiếu trong khung giờ này gồm có: Chín phút rưỡi ở Trường học Hành tinh: Bánh kẹo không đường – Ăn vặt không giới hạn; Trái đất ở tương lai – Thời tiết của chúng ta có thay đổi? Chương trình với chú chuột – Làm lạnh khô.

Tuy nhiên, chương trình “Những ngày vui-học-thí nghiệm” chỉ phù hợp cho trẻ em từ 9 tuổi trở lên. Để đảm bảo chất lượng chương trình, Ban tổ chức đã có biện pháp giới hạn, số lượng tham gia mỗi đợt chỉ được phép ở con số 80 người.

Nguyễn Dương – Ngọc Hạnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 524

Ý Kiến bạn đọc