Trong nước

Liên hoan Phim hoạt hình quốc tế Annecy năm 2020

 

Liên hoan Phim hoạt hình quốc tế Annecy năm 2020 được tổ chức bởi Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh và Idecaf – Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp.

10 bộ phim ngắn được trình chiếu trong 5 năm qua sẽ được phát lại tại Liên hoan Annecy năm nay. Chương trình bao gồm hai buổi trình chiếu: buổi chiếu dành cho trẻ em và buổi chiếu dành cho người lớn.

Các phim được trình chiếu tại Liên hoan Phim hoạt hình quốc tế Annecy gồm có: Plato của Leonard Cohen – 2010 (7 phút – không lời); Le jardin enchanté của Viviane Karpp – 2011 (4 phút – phiên bản tiếng Pháp với phụ đề tiếng Anh); Premier automne của Aude Danset de Carvalho và Carlos de Carvalho – 2012 (10 phút – không lời); 5 mètres 80 bởi Nicolas Devaux – 2012 (5 phút – không có từ); La Grosse bête của Pierre-Luc Granjon – 2013 (6 phút – vf); Ascension của Thomas Bourdis, Caroline Domergue, Martin xứ Coudenhove, Colin Laubry – 2013 (7 phút – không lời); La Petite Casserole của Anatole của Eric Montchaud – 2014 (6 phút); La Mufle của Clémentine Robach – 2014 (8 phút 30 – không lời); Tigre à queue leu leu của Benoît Chieu – 2014 (8 phút – phiên bản tiếng Pháp với phụ đề tiếng Anh); Captain 3D của Victor Haegelin – 2015 (3 phút – không lời).

So-599--Lien-hoan-Phim-hoat-hinh-quoc-te-Annecy-nam-2020
Phim hoạt hình Hàn Quốc.

* Ban tổ chức Liên hoan Phim hoạt hình quốc tế Annecy năm 2020 thông báo, hai bộ phim hoạt hình của Hàn Quốc đã được mời tham gia cuộc thi trong khuôn khổ Liên hoan Phim hoạt hình quốc tế Annecy. Đó là bộ phim Beauty Water (tạm dịch: Nước thần sắc đẹp) và The Shaman Sorceress (tạm dịch: Phù thủy pháp sư).

Hai bộ phim này sẽ cạnh tranh cùng 8 đối thủ khác ở mảng phim truyện trong cuộc thi Contrechamp tại Liên hoan, diễn ra từ ngày 15/6/2020 đến 30/6/2020.

Beauty Water là bộ phim hoạt hình rùng rợn/kinh dị dựa theo bộ truyện tranh mạng “Strange and Weird” (tạm dịch: Lạ lùng và kỳ dị), do đạo diễn Cho Kyung-hun thực hiện. Phim xoay quanh một cô gái tình cờ sở hữu một thứ nước thần có thể giúp cô thay đổi dung mạo. Cô bắt đầu gặp rắc rối vì luôn khao khát trở nên xinh đẹp hơn.

“The Shaman Sorceress” là phiên bản hoạt hình của cuốn tiểu thuyết cùng tên, xoay quanh sự đổ vỡ của một gia đình truyền thống Hàn Quốc sau khi xảy ra mâu thuẫn giữa đạo giáo và Thiên chúa giáo.

Với bộ phim “The Shaman Sorceress”, đạo diễn Ahn Jae Hunn trở thành nhà làm phim Hàn Quốc đầu tiên góp mặt trong đề cử của Liên hoan phim Annecy hai lần. Trước đó, bộ phim hoạt hình vẽ tay của ông là Green Days: Dinosaur and I (Những ngày xanh: Khủng long và tôi) đã được mời tham dự liên hoan này năm 2011.

Yonhap cho biết Hàn Quốc từng có My Beautiful Girl, Mari và Oseam lần lượt giành giải phim xuất sắc hạng mục phim dài vào năm 2002 và 2004.

8 ứng viên khác góp mặt tại cuộc thi Contrechamp trong khuôn khổ Liên hoan Phim hoạt hình Annecy. Trong đó có 3 tác phẩm khác đến từ châu Á là Ongaku: Our Sound (Âm nhạc: Âm thanh của chúng tôi) đến từ Nhật Bản của đạo diễn Kenji Iwaisawa, chuyển thể từ truyện tranh Ongaku của tác giả Hiroyuki Ohashi, kể câu chuyện về những tên tội phạm trẻ quyết định thành lập một ban nhạc rock mặc dù chưa bao giờ chạm vào các nhạc cụ trước đó. Tiếp đến là True North của đạo diễn Eiji Han Shimizu (là bộ phim hợp tác giữa Nhật Bản và Indonesia) và The Legend of Hei (Trung Quốc).

Các tác phẩm còn lại là The Knight and the Princess (Ả Rập Saudi, Ai Cập), My Favorite War (Latvia, Na Uy), Accidental Luxuriance of the Translucent Watery Rebus (Croatia), Lava (Argentina).

Liên hoan Phim hoạt hình quốc tế Annecy được tổ chức lần đầu tiên năm 1960, là một trong những liên hoan phim hoạt hình danh giá nhất thế giới nên được xem như “Oscar của phim hoạt hình”. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên hoan phim Annecy 2020 được tổ chức trực tuyến từ ngày15-6-2020 đến 30-6-2020 với 5 hạng mục trao giải gồm: phim dài, phim ngắn, phim được sản xuất cho các đài truyền hình hay quảng cáo, phim của các trường và đề tài tốt nghiệp của sinh viên, phim được làm cho internet.

Cao Nguyễn – Hạnh Nguyên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

Ý Kiến bạn đọc