Trong nước

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt – Ấn lần X – 2019

Chào Mừng 72 Năm Ngày Độc Lập Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2019)

 

Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần X năm 2019 do Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội, Ninh Bình, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 12/8/2019 đến 19/8/2019 nhằm cụ thể hóa các hoạt động hòa bình đoàn kết, giao lưu văn hóa, văn nghệ và hợp tác kinh tế giữa hai nước. Lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 13/8/2019 tại Ninh Bình.

Nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân TP. Hồ Chí Minh nói riêng đối với sự nghiệp xây dựng đất nước của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt, giao lưu văn nghệ kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2019) và Chào đón Đoàn đại biểu  Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết tại Hội trường D, lầu 1. Trường Đại học KHXH và NV (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) vào lúc 14 giờ, thứ bảy ngày 17/8/2019.

Đại diện nhà trường cho biết:

- Sự kiện lần này nhằm thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp không chỉ giữa hai quốc gia Việt Nam – Ấn Độ mà còn giữa nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân TP. Hồ Chí Minh nói riêng với nhân dân Ấn Độ. Ngày Độc lập của nước Cộng hòa Ấn Độ được tổ chức vào ngày 15/8 hàng năm trở thành ngày lễ quốc gia và đặc biệt có ý nghĩa to lớn đối với toàn thể người dân Ấn Độ trên khắp cả nước. Trường Đại học KHXH và NV, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ từ năm 2015. Chính phủ Ấn Độ thường xuyên cấp nhiều học bổng khác nhau cho các sinh viên, giảng viên và học giả Đại học KHXH và NV, bao gồm cả các khóa học kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn, đại học và sau đại học. Trường đã ký kết MOU với Hội đồng Văn hóa Ấn Độ (ICCR) thành lập một chương trình đào tạo ngắn hạn gọi là “Tagore Chair” cho việc học tập về Ấn Độ đương đại tại Trường Đại học KHXH và NV từ năm 2011. Theo đó, hàng năm phía ICCR sẽ cử một giáo sư ưu tú của Ấn Độ sang Việt Nam để giảng dạy về văn hóa, chính trị, lịch sử, kinh tế Ấn Độ. Trường cũng đã thành lập Phòng Thông tin Ấn Độ tại cơ sở Thủ Đức cung cấp các trang thiết bị và tư liệu hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu với hơn 1.200 đầu sách các loại gồm tiếng Hindi và tiếng Anh.

Trong Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ và chào đón Đoàn đại biểu  Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết do Trường Đại học KHXH và NV tổ chức còn có chương trình văn nghệ giao lưu giữa Việt Nam và Ấn Độ với các tiết mục đặc sắc: song ca nam “Xinh tươi Việt Nam” do Đội văn nghệ Khoa Đông phương học, Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh biểu diễn. Nghi thức thắp đèn truyền thống nhằm cầu chúc an lành và hạnh phúc đến với mọi người, thể hiện triết lý sống nhân văn của con người Ấn Độ. Các tiết mục múa Bhangra, Des Ranglia, Boliwood, Bollywood solo dance, Jhumar (folk dance) boys and girls… do các nghệ sĩ từ Ấn Độ biểu diễn. Tiết mục múa “Bánh trôi nước” và hát “Tiếng Việt” do Đội văn nghệ Khoa Đông phương học biểu diễn.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 và nhất là khi nâng cấp thành Quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 đến nay, quan hệ hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã và đang trải qua một hành trình dài và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Việt Nam là một đối tác phát triển quan trọng của Ấn Độ. Ấn Độ đã hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn năng lực, thông qua một số chương trình học bổng và thành lập các viện nghiên cứu tại Việt Nam như Viện nghiên cứu lúa gạo ĐBSCL (CLRRI) và Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI). Việt Nam đã nhận được nhiều học bổng cho các chương trình đào tạo ngắn hạn theo chương trình Hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC). Đã có 1.000 học giả, chuyên gia và quan chức từ các tỉnh phía Nam của Việt Nam tham gia chương trình ITEC trong các lĩnh vực khác nhau. Trong chuyến thăm vào tháng 11/2018, Tổng thống Ấn Độ đã tái khẳng định cam kết của Chính phủ Ấn Độ về việc cung cấp khoảng 200 suất học bổng hàng năm cho Việt Nam thông qua chương trình ITEC và 30 học bổng thông qua Chương trình trao đổi văn hóa / Chương trình học bổng văn hóa chung (CEP / GCSS).

Đông Lan – Hữu Nghị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 560

Ý Kiến bạn đọc