Trong nước

Liên hoan Hợp xướng TP. Hồ Chí Minh 2018 – Bài ca dâng Bác

Kỷ Niệm 128 Năm Ngày Sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018)

Trung tâm Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1) là đơn vị tổ chức “Liên hoan Hợp xướng TP. Hồ Chí Minh năm 2018” vừa công bố phát động Liên hoan vào ngày 11-5-2018. Theo Ban tổ chức, Liên hoan năm nay diễn ra tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1) thu hút được sự quan tâm tham gia của 24 đơn vị Trung tâm Văn hóa quận, huyện trong TP. Hồ Chí Minh với 48 tiết mục hợp xướng dàn dựng công phu cùng với 1.300 diễn viên, nghệ sĩ.

Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2018), 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2018), Quốc tế Lao động (1-5), 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018).

So-498--Lien-hoan-Hop-xuong-TPHCM-2018---Bai-ca-dan-Bac---Anh-1

Mục đích của Liên hoan nhằm giáo dục lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước trong các tầng lớp nhân dân thành phố, nhất là thanh thiếu niên, thông qua những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi sự hy sinh anh dũng, sự lao động quên mình của con người Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua Liên hoan, còn là dịp để các đội văn nghệ quần chúng cơ sở giao lưu, học hỏi và thể hiện tài năng văn nghệ; đồng thời là cơ hội để các đơn vị tìm kiếm, phát hiện các tài năng mới về lĩnh vực hợp xướng nói riêng và nghệ thuật nói chung; góp phần phát huy nâng cao chất lượng phong trào văn hóa – văn nghệ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục truyền thống.

GS – NS Trần Thế Bảo (Ban giám khảo) cho biết: – Tên cuộc thi là “Bài ca dâng Bác” vì tổ chức vào tháng 5 nhưng có đến 48 bản hợp xướng đủ các đề tài, chẳng hạn như: Dạ cổ hoài lang; một a capella và nhiều tác giả trẻ của 24 quận, huyện trình bày…

Liên hoan tập trung thể hiện các ca khúc truyền thống kháng chiến, cách mạng qua các thời kỳ, các bài hát ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi các anh hùng dân tộc quên mình vì Tổ quốc, ca ngợi quê hương đất nước con người Việt Nam. Đặc biệt ca ngợi những thành tựu trong công cuộc đổi mới và phát triển của thành phố mang tên Bác. Các tiết mục xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào vòng chung kết trao giải và biểu diễn phục vụ công chúng vào ngày 18-5-2018 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh.

So-498--Lien-hoan-Hop-xuong-TPHCM-2018---Bai-ca-dan-Bac---Anh-2

Các bài hát được biểu diễn ở Liên hoan gồm có: “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” (NS Văn Cao), “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người” (Cao Việt Bách), “Đất nước hôm nay” (Phan Thao), “Nổi lửa lên em” (Nguyễn Tài Tuệ), “Việt Bắc nhớ Bác Hồ” (Phạm Tuyên), “Trên quê hương quan họ” (Phó Đức Phương)…

Hợp xướng là loại hình thanh nhạc chuyên nghiệp bác học, có giá trị nghệ thuật cao. Thông qua biểu diễn bản hợp xướng của các nhạc sĩ cổ điển cũng như đương đại, các bài hát dân ca chuyển soạn cho hợp xướng là một phương diện nâng cao giá trị của âm nhạc bác học, tạo điều kiện cho sự phát triển những thị hiếu đúng đắn của công chúng. Hơn nữa, đây là loại hình nghệ thuật có tính phổ cập cao, dễ tổ chức, nên rất phù hợp cho những hoạt động mang tính cộng đồng.

Hợp xướng có thế mạnh nổi trội mà ít thể loại âm nhạc khác sánh kịp trong việc thể hiện những tư tưởng, tình cảm của tập thể và chuyển tải tiếng nói đồng vọng của quần chúng, đặc biệt là trong việc phản ánh bằng âm nhạc đối với những vấn đề lớn lao của xã hội và tình cảm cao siêu của con người với dân tộc, với thời đại.

Hợp xướng, với tính cách là một thể loại âm nhạc, vừa mang tính chuyên nghiệp bác học, vừa mang tính phổ cập, dễ hiểu, gần với công chúng hơn so với những thể loại dành cho dàn nhạc giao hưởng.

Cao Nguyễn – Trần Bảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 498

Ý Kiến bạn đọc