Trong nước

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần thứ 5 – năm 2018 tại Nhạc viện TP.HCM

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần thứ 5 năm 2018 (SIGF) diễn ra từ ngày 31/10/2018 đến 4/11/2018 tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Mở màn Liên hoan có sự tham gia của 40 tay guitar trẻ đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Họ trình bày các tác phẩm mới do tác giả người Anh Mark Houghton sáng tác.

So-522--Lien-hoan-Guitar-Quoc-te-Sai-Gon-lan-5-2018-tai-Nhac-vien-TPHCM

Đêm nhạc đầu tiên diễn ra tối 31/10/2018 mang tên Italian voices to Chaconne by the master do các nghệ sĩ Thu Lê, Lorenzo (Italy), Gerard Abiton (Pháp) trình diễn…

Buổi hòa nhạc thứ hai là Serenade of the festival, lấy cảm hứng từ nhạc phẩm nổi tiếng Serenade của Franz Schubert.

Buổi thứ ba là chương trình biểu diễn giao lưu của các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam mang tên Hòa nhạc hữu nghị.

Buổi hòa nhạc thứ tư – Romance in the Night – với sự tham gia của nghệ sĩ Salvatore Foderà (Italy) và Paul Cesarczyk (Ba Lan – Mỹ).

Điểm nhấn của đêm nhạc là loạt liên khúc của nhóm nhạc The Beatles như Fool on the Hill, She’s leaving home, Penny Lane… theo hình thức song tấu guitar.

Đêm nhạc cuối cùng – The magic of guitar – có nghệ sĩ Tomonori Arai (Nhật Bản) và Rene Izquierdo (Cuba – Mỹ) góp mặt.

Các buổi hòa nhạc đáng chú ý khác: Serenade of the festival diễn ra lúc 20 giờ ngày 1/11/2018, với sự tham gia của nghệ sĩ Leon Koudelak (CH Czech), Carlo Aonzo (Ý), Rene Izquierdo (Cuba – Mỹ) và đặc biệt tác phẩm chủ đề được biên soạn – trình diễn lại theo phong cách guitar cổ điển với kỹ thuật và ngón đàn đặc trưng của nghệ sĩ guitar Kim Chung (Việt Nam).

Liên hoan còn có 8 lớp chuyên đề dành cho các guitarist trẻ, 1 workshop giới thiệu về đàn guitar VN, 1 buổi thuyết trình về hòa tấu mandoline và guitar.

Trong khuôn khổ Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn năm nay, lần đầu tiên cuộc thi guitar cổ điển quy mô khu vực Đông Nam Á được tổ chức, nhằm mang lại những cọ xát thực tế cho các thí sinh và người học guitar cổ điển tại Việt Nam. Cuộc thi gồm 4 buổi, chia thành 3 hạng mục: bảng mở rộng (không giới hạn tuổi), bảng dưới 18 tuổi, bảng không chuyên (chưa được đào tạo tại các học viện, nhạc viện chính quy trong nước, chỉ dành cho thí sinh Việt Nam).

Chương trình hiện thu hút nhiều thí sinh trong nước và các nước như Thái Lan, Indonesia, Philippines… đăng ký tham gia.

Bảo Phạm – Công Bá
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 522

Ý Kiến bạn đọc