Trong nước

Liên hoan Giai điệu mùa thu 2017

“Liên hoan Giai điệu mùa thu – 2017” từ ngày 19-8-2017 đến 27-8-2017 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP. HCM) với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, nhạc trưởng, đạo diễn, biên đạo múa tài năng trong nước và quốc tế. Sự kiện này tổ chức 2 năm một lần và đã trở thành thương hiệu chất lượng cao về nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo Ban tổ chức, “Liên hoan Giai điệu mùa thu – 2017” gồm có hàng chục chương trình liên tiếp với chất lượng nghệ thuật cao và tính chắt lọc tinh hoa trải đều trên cả 3 lĩnh vực: nhạc kịch (opera), hòa nhạc thính phòng, giao hưởng và múa đương đại. Trong đó ở phần nhạc kịch, khán giả sẽ được thưởng thức vở opera “Con Dơi”, do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Viện Goethe Việt Nam thực hiện, dưới sự chỉ đạo của đạo diễn quốc tế người Đức David Hermann, chỉ huy dàn nhạc Askan Siegfried Geisler, dàn dựng hợp xướng – chỉ huy Trần Nhật Minh. Đây chính là vở opera nổi tiếng nhất và được ca ngợi nhiều nhất của nhạc sĩ thiên tài J. Strauss II thời trẻ.

Lien-hoan-Giai-dieu-mua-thu-2017

Chương trình hòa nhạc thính phòng có sự tham gia của International Chamber Players, quy tụ những nhạc công thượng thặng của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và quốc tế sẽ biểu diễn giới thiệu chùm tác phẩm nhạc thính phòng của các nhà soạn nhạc Pháp, gồm có: Gabriel Fauré (Piano Quintet No. 1 cung Rê thứ, Op. 89 (1890-94), Claude Debussy (Sonata viết cho Violin và Piano cung Sol thứ, L 140 (1917), Ernest Chausson (Concert cho Piano, Violin và Tứ tấu dây Rê trưởng, Op. 21) trong đêm 23-8-2017.

Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và Vũ Việt Chương có mặt trong chương trình đêm 24-8-2017, biểu diễn “Tám mùa” – một kiệt tác của A. Vivaldi – và “Bốn mùa” Buenos Aires của A.Piazzolla, một trong những nhà soạn nhạc ở thế kỷ XX, người đã có công nâng tango từ một truyền thống âm nhạc quốc gia trở thành một cách thể hiện mang tầm vóc quốc tế, ra khỏi đường phố mà trở thành một phần nhạc mục của các khán phòng kinh điển.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy (Guitar Cổ điển tại TP. HCM) vào buổi chiều 25-8-2017. 

Điểm nhấn của đêm 25-8-2017 nằm ở Gala Concert “Hành trình châu Âu: Con người và cảnh vật”, chùm các tác phẩm lần đầu công diễn tại Việt Nam quy tụ sáng tác của những nhà soạn nhạc đến từ khắp châu Âu, từ các đại thụ từ Đức – Wagner, M. Bruch, CH Séc – Antonín Dvořák, Hungary – F. Liszt, Nga – S. Rachmaninoff, M. Glinka, Áo – J. Hummel, đến các tác giả cận đại và đương đại hơn đến từ Romania – S. Nichifor, Anh – Peter Warlock, Đức – Christoph Rolfes.

Ở lĩnh vực múa đương đại, tác phẩm “Đi qua tình yêu” của bộ đôi biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải sau nhiều kỳ ra mắt ấn tượng sẽ là một phần không thể thiếu trong mảng “thị giác” của liên hoan, với sự tham gia của các nghệ sĩ Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Thái Bình, Sùng A Lùng vào đêm 26-8-2017.

”Liên hoan Giai điệu mùa thu – 2017” sẽ kết thúc bằng chương trình Đêm nhạc giao hưởng diễn ra vào đêm 27-8-2017, gồm bộ 3 tác phẩm Giao hưởng Double Concerto cho Violin và Violoncello cung La thứ, Op. 102, Vltava (The Moldau) của Bedřich Smetana, và Capriccio Italien của Tchaikovsky, với sự tham gia của cello Ulrich Horn (Đức) cùng với dàn nhạc. Chỉ huy là nhạc trưởng Lê Phi Phi (trở về từ Macedonia để tham gia Liên hoan).

“Liên hoan Giai điệu mùa thu” là một cống hiến của những nghệ sĩ tài năng trên cả nước trong lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm, nhưng không khó nhận thấy những nỗ lực tự làm mới bản thân của những nghệ sĩ đang trẻ hóa, tiếp xúc nhiều, cọ xát nhiều với môi trường biểu diễn hàn lâm trên thế giới.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 461

Ý Kiến bạn đọc