Trong nước

Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam lần 8 năm 2018

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam” lần 8 – 2018 do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh; Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần DVDL Phú Thọ phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 31/5/2018 đến 3/6/2018 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (Q.11, TP.HCM). Đây là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của ngành Du lịch thành phố với mục đích xây dựng thêm sự kiện du lịch – văn hóa tại TP. Hồ Chí Minh – điểm đến thân thiện, hấp dẫn và an toàn. Đồng thời cũng là dịp tôn vinh và giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất phương Nam nói riêng. Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam” lần 8 – 2018 có sự tham gia của 60 gian hàng thuộc các đơn vị được tuyển chọn có sản phẩm đặc trưng, gian hàng đẹp, thức ăn ngon được công chúng ưa thích trong những kỳ liên hoan trước. Tuy nhiên, Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam năm nay (2018) được chú trọng về chất, không chú trọng về lượng.

So-501--Lien-hoan-am-thuc-Dat-Phuong-Nam---Anh-1

Để tiện phục vụ cho du khách trong việc tham quan, mua sắm và hưởng thụ, giải trí, Ban tổ chức đã phân từng khu vực trong liên hoan, như: Khu ẩm thực “Sài Gòn xưa”; Khu công nghệ rau sạch; Khu bia Việt; Khu làng nghề truyền thống; Khu tái hiện chợ gia súc do Đội vườn thú cảnh quan Đầm Sen thực hiện; Khu bán nông sản do CLB hàng Việt Nam chất lượng cao thực hiện.

Đến tham quan Khu ẩm thực “Sài Gòn xưa” du khách được mời thưởng thức các món ăn dân dã đặc trưng của Sài Gòn xưa và nay với hàng trăm món bánh và chè do Làng du lịch Bình Quới thực hiện và phục vụ thực khách trong suốt liên hoan. Bên cạnh đó, còn có hoạt động biểu diễn và bán các sản phẩm bánh như: bánh xèo gấc (nghệ nhân Vũ Bình, Huy chương vàng Liên hoan bánh dân gian 2018 tại Cần Thơ); cốm nổ, bánh tráng ngọt. Ngoài ra còn có nghệ thuật trà sen; sản vật địa phương và trái cây vùng Đồng Tháp – Bến Tre.

Về mặt hình thức, khu ẩm thực được thiết kế theo kiến trúc khu ăn uống của Sài Gòn xưa, riêng đường dẫn vào khu ẩm thực còn có khu bán món ăn từ thịt cá sấu và hàng da cá sấu, gian hàng giới thiệu và bán thuốc A Ma Công.

So-501--Lien-hoan-am-thuc-Dat-Phuong-Nam---Anh-2

Công viên Văn hóa Đầm Sen cũng đóng góp một “sản vật” rất đặc biệt của đơn vị mình để phục vụ du khách, đó là Vườn rau thủy canh. Và Khu công nghệ rau sạch bao gồm các hoạt động giới thiệu rau sạch, với sự tham gia của Coopmart, Satrafood, CLB hàng Việt Nam chất lượng cao, Vina Vietgap và đặc biệt là Vườn rau thủy canh của Đầm Sen.

Có một cái chợ đặc biệt “mọc” trong Liên hoan Đất phương Nam tên là “Chợ địa phương”. Ở đây có hai khu đặc biệt: một khu bày bán gia súc và một khu bán nông sản (do CLB hàng Việt Nam chất lượng cao thực hiện).

Du khách cũng được xem những công đoạn để cho ra đời một chiếc chiếu như thế nào khi đến với Khu làng nghề truyền thống. Ngoài biểu diễn dệt chiếu, thổ cẩm, nơi này còn biểu diễn cách làm bún, nấu sữa đậu nành…

Sau ăn uống là phần thưởng thức văn hóa – văn nghệ, khách du lịch được xem biểu diễn đờn ca tài tử (do CLB đờn ca tài tử TP.HCM thực hiện), hò đối đáp trên sông; nhạc dân tộc. Năm nay Đầm Sen mời đoàn nghệ thuật dân tộc ÊĐê từ Đắk Lắk biểu diễn, với nhiều tiết mục độc đáo: diễu hành với cồng chiêng, múa mời rượu, hòa tấu chiêng – trống, đàn T’rưng…

So-501--Lien-hoan-am-thuc-Dat-Phuong-Nam---Anh-3

Trong Liên hoan còn có tổ chức Hội thi “Món ngon phương Nam” và Hội thi “Gian hàng đẹp”. Đây là hai hoạt động dành cho các đơn vị có gian hàng tham gia Liên hoan. Mục đích tổ chức Hội thi “Món ngon phương Nam” là để các đơn vị thể hiện được thế mạnh sản phẩm ẩm thực của đơn vị, giới thiệu các món ăn đặc trưng, truyền thống của địa phương. Với các tiêu chí như nét đặc trưng tiêu biểu vùng miền, sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, trình bày, thuyết minh ý nghĩa món ăn… Còn Hội thi “Gian hàng đẹp” là khuyến khích các đơn vị thể hiện sự sáng tạo trong hoạt động giới thiệu thương hiệu của mình đến công chúng thông qua việc trang trí gian hàng của mình trên nền gian hàng chuẩn do Ban tổ chức cung cấp hoặc gian hàng do các đơn vị tự dựng. Những gian hàng trang trí ấn tượng nhất, phù hợp với ý nghĩa của Liên hoan, thể hiện được đặc trưng, màu sắc vùng miền, thương hiệu doanh nghiệp và hòa hợp với loại hình ẩm thực của gian hàng được trao giải.

Lễ khai mạc Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam” lần 8 – 2018 diễn ra lúc 9 giờ ngày 31/5/2018, Lễ tổng kết diễn ra lúc 9 giờ ngày 3/6/2018. Cả hai buổi lễ cùng tổ chức tại Sân khấu Bè Nổi (Khu ẩm thực, Công viên Văn hóa Đầm Sen).

Đông Lan – Thu Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 501

Ý Kiến bạn đọc