Trong nước

Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam lần 7 – năm 2017

Tại cuộc họp báo diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 18-5-2017, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Công ty Du lịch Phú Thọ và Công viên Văn hóa Đầm Sen đã thông báo, Lễ khai mạc Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam” có sự tham gia của 40 đơn vị với 70 gian hàng trong nước và các đơn vị du lịch, nhà hàng đến từ các quốc gia khu vực châu Á: Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… sẽ tổ chức vào 9 giờ ngày 24-5-2017 tại Sân khấu Bè Nổi (Khu ẩm thực, Công viên Văn hóa Đầm Sen).

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp, phát biểu:

- Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam” là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của ngành Du lịch thành phố với mục đích xây dựng thêm sự kiện du lịch – văn hóa tại TP. Hồ Chí Minh – điểm đến thân thiện, hấp dẫn và an toàn. Đây cũng là dịp tôn vinh và giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất phương Nam nói riêng. Qua 6 lần tổ chức, Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam lần 7 – 2017” do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh; Cục Công tác phía Nam – Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần DVDL Phú Thọ phối hợp tổ chức. Thời gian phục vụ ẩm thực từ 9 giờ đến 21 giờ. Tiêu chí của liên hoan năm nay chú trọng chất lượng món ăn và tính đặc trưng vùng miền. Theo đó, liên hoan sẽ có sự chắt lọc về số lượng gian hàng và chọn các món ăn ngon, hấp dẫn nhất (trong danh mục 100 món ngon phương Nam do du khách bình chọn hàng năm) để phục vụ thực khách.

Anh-minh--hoa---Lien-hoan-Am-thuc-Dat-phuong-Nam-lan-thu-7

Các hoạt động chính của Liên hoan “Ẩm thực Đất phương Nam lần 7 – 2017” gồm có: Biểu diễn cách chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng các vùng miền. Trong đó có: ẩm thực miền Trung – Tây Nguyên, ẩm thực Sài Gòn, ẩm thực miền Đông – miền Tây Nam bộ với hơn 250 món ăn ngon cùng nhiều loại thức uống. Khu Du lịch Bình Qưới giới thiệu 100 món chè và bánh phương Nam, đồng thời tái hiện không gian, thực hiện và phục vụ các món chè, bánh dân gian có thể kể ra như: chè bà ba, chè đậu xanh nước dừa đường cát, chè chuối chưng, chè trôi nước, chè bắp, chè táo xọn, chè hột me,… bánh khoai mì nướng, bánh ít trần, bánh nậm, bánh ú, bánh tét, bánh da lợn… Tái hiện chợ nông sản sạch với hoạt động giao thương buôn bán những sản vật đến từ các vùng quê: các loại rau sạch, bầu, bí, mướp đắng, chuối, heo mọi, gà, vịt… Có khoảng 20 CLB đờn ca tài tử của TP. Hồ Chí Minh sẽ luân phiên biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc và trò chơi dân gian để phục vụ khách trong suốt thời gian diễn ra liên hoan. Bên cạnh đó còn có các trò chơi dân gian như nôm cá, đi cầu khỉ, thảy vịt, nhảy dây, nhảy lò cò, ô ăn quan; làng nghề truyền thống như: dệt chiếu, đan sọt, dệt thổ cẩm, nấu sữa đậu nành. Đan xen là các tiết mục biểu diễn xiếc, ảo thuật.

Ông Dư Hữu Danh, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Phú Thọ, Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen cho biết:

- Điểm nhấn của liên hoan năm nay là tái hiện không gian ẩm thực đường phố Sài Gòn “Xưa và nay” với 2 chủ đề chính là “Quay về tuổi thơ” và “Hiện đại hội nhập”. Với chủ đề “Quay về tuổi thơ”, người tham quan sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã gợi nhớ những kỷ niệm của thời ấu thơ như: chè, bánh tráng nướng, kẹo bông gòn… Ngược lại, các món ăn xuất hiện trong chủ đề “Hiện đại hội nhập” là những món ăn hiện đang có mặt trong đời sống hôm nay mà giới trẻ rất ưa thích, nó giới thiệu mặt văn hóa ẩm thực của các nước bạn, như: bánh tuộc nướng, bánh gạo cay Hàn Quốc, trà sữa Thái…

Bên cạnh các hoạt động chính, còn có 3 Hội thi dành cho các đơn vị tham gia, đó là: Hội thi “Món ngon phương Nam” – giới thiệu sản phẩm ẩm thực, các món ăn đặc trưng, truyền thống của địa phương. Hội thi gian hàng đẹp; cuộc thi “Điêu khắc củ quả – Trang trí mô hình”.

Lễ tổng kết và trao giải Hội thi “Món ngon phương Nam” và “Gian hàng đẹp” vào lúc 9 giờ ngày 28-5-2017 tại Sân khấu Bè Nổi (Công viên Văn hóa Đầm Sen).

Đông Lan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 451

Ý Kiến bạn đọc