Trong nước

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection 2016

“Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2016” do nghệ sĩ violon Bùi Công Duy khởi xướng và tổ chức với mục đích để các nghệ sĩ thuộc dòng nhạc cổ điển trong nước và quốc tế cùng giao lưu, gặp gỡ và đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Đồng thời tạo “điểm hẹn” cho khán giả yêu dòng nhạc bác học, cũng như giới thiệu và đưa nhạc cổ điển Việt Nam giao thoa với thế giới.

Cac-nghe-si-tham-gia-lien-hoan-am-nhac-Vietnam-Connection
Các nghệ sĩ tham gia Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2016.

Thay mặt Ban tổ chức, nghệ sĩ violon Bùi Công Duy cho biết: – Trong khuôn khổ Liên hoan lần thứ 2 này, “Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2016” có 5 đêm diễn tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội với các nội dung chương trình khác nhau. Chúng tôi đã xây dựng nội dung chương trình hướng đến sự gần gũi, quen thuộc, dễ nghe và dễ tiếp cận đối với khán giả Việt Nam. Trong khuôn khổ của Liên hoan sẽ giới thiệu 2 chương trình chuyên đề về âm nhạc thế kỷ XVII thời kỳ “Baroque” (phục hưng) của nhạc sĩ nổi tiếng người Đức J.S.Bach với những bản nhạc nổi tiếng vượt thời gian như “Brandenburg concerts”, concerto viết cho 2 violon, concerto cho 2 piano. Kế đến sẽ là một chương trình đặc biệt khác dành cho các khán giả yêu thích âm nhạc của nhạc sĩ nổi tiếng người Ý Antonio Vivaldi với những bản concerto nổi tiếng viết cho violon cùng dàn nhạc thính phòng hay bản tổ khúc “Bốn mùa” bất hủ của Vivaldi quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả nghe nhạc cổ điển của Việt Nam. Song song với 2 đêm nhạc chuẩn mực thời kỳ “Baroque”, Liên hoan sẽ mang đến sự tương phản và cũng là điểm nhấn của đêm hòa nhạc cuối cùng “Gala concert” với chủ đề “Lễ hội của các bài hát và các điệu nhảy” sẽ giới thiệu đến khán giả các tác phẩm hoàn toàn mới và được công diễn lần đầu tiên tại Việt Nam. Tại TP.Hồ Chí Minh chúng tôi tổ chức 2 đêm diễn, đêm thứ nhất diễn ra vào tối 7-8-2016 là chương trình “Zhan Shu và những người bạn” tại Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh; đêm diễn thứ hai vào ngày 9-8-2016 là chương trình “The music of Johann Sebastian Bach” tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh. Riêng tại Hà Nội, có 3 đêm gồm “The Four Seasons in Brandeburg” vào tối 11-8-2016 tại Viện Goeth Hà Nội; “The music of Johann Sebastian Bach” vào tối 13-8-2016 và “Gala Closing concert a celebration of songs and dances” vào tối 14-8-2016 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tham gia Liên hoan này gồm có 29 nghệ sĩ đến từ các nước Mỹ, Ba Lan, Estonia, Đức, Brazil, Venezuela, Nam Phi, Đài Loan, Nhật Bản, Hà Lan và Việt Nam (gồm các nghệ sĩ: hai vợ chồng nghệ sĩ Bùi Công Duy – Trinh Hương, nghệ sĩ sáo Lê Thư Hương, nghệ sĩ piano Trần Thái Linh, nghệ sĩ violin Việt kiều Chương Vũ…). Những tác phẩm được trình diễn trong Liên hoan lần này hoàn toàn mới, được công diễn lần đầu tại Việt Nam. Trong năm tới, Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection – Vietnam Connection Music Festival – hy vọng sẽ giới thiệu thêm nhiều chương trình hòa nhạc đặc sắc, kết hợp với nhiều chủ đề, thể loại âm nhạc và các nhạc cụ khác nhau, trong đó sẽ có một đêm nhạc dành riêng để tôn vinh các nhạc sĩ của Việt Nam. Trong tương lai gần, chương trình sẽ hướng tới các hoạt động biểu diễn tại nước ngoài, để phục vụ kiều bào và công chúng yêu nhạc trên toàn thế giới.

Ở lần thứ nhất diễn ra trong năm 2015, “Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection” có tên gọi là “Liên hoan Âm nhạc Cổ điển Việt – Mỹ năm 2015” nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ bình thường hóa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Đam Thy – Hòa Bình
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 413

Ý Kiến bạn đọc