Trong nước

Liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết hoạt động năm 2019

 

Vào lúc 8 giờ ngày 4/3/2020, tại trụ sở số 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Đến tham dự có ông Dương Thế Trung – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; NSƯT – ca sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Thành phố và đại diện 9 Hội chuyên ngành cùng các cơ quan thông tấn báo chí ở TP.HCM và Trung ương.

Ông Dương Thế Trung – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố phát biểu:

- Sự đóng góp của lực lượng văn nghệ sĩ trong sự phát triển chung của Thành phố là rất đáng tuyên dương. Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo, về công tác chăm lo đời sống của văn nghệ sĩ Thành phố, Liên hiệp phải nắm cụ thể các đối tượng, rà soát, tham mưu danh sách để đề xuất, chăm lo đúng đối tượng, không để bỏ sót đối tượng cần chăm lo. Trong năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và Thành phố, muốn các sự kiện không nhàm chán, cần có sự đổi mới, thì rất cần sự đầu tư của đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố. Bắt đầu từ tháng này, Thành phố sẽ tổ chức mỗi tháng 1 kỳ đối thoại văn hóa. Đó sẽ là diễn đàn để các văn nghệ sĩ đưa ra các ý kiến góp phần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn.

So-585--Lien-hiep-cac-Hoi-Van-hoc-Nghe-thuat-TPHCM-tong-ket-hoat-dong-nam-2019---Anh-1
Ông Dương Thế Trung, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phát biểu.

Theo báo cáo, trong năm 2019, hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra rất sôi nổi, đặc biệt tập trung cho chủ đề sáng tác và quảng bá các tác phẩm văn học – nghệ thuật phục vụ cho công chúng TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều hình thức thiết thực, sôi động. Bên cạnh đó, Liên hiệp cũng tích cực tham mưu và tổ chức thực hiện xét chọn các tác phẩm dự “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất”. Liên hiệp đã cùng các Hội thành viên có nhiều hoạt động tuyên truyền, định hướng tư tưởng trong giới văn nghệ sĩ của Thành phố, phát động thi đua với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Truyền thống và phát triển”. Cụ thể, Liên hiệp và các Hội thành viên đã tổ chức 25 trại sáng tác và chuyến đi thực tế sáng tác cho 630 hội viên tại nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, Trại sáng tác do Liên hiệp tổ chức với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Khát vọng vươn cao” có 35 văn nghệ sĩ tham gia, kết quả về lĩnh vực văn học có 6 đầu sách được đầu tư in ấn phát hành. Hội Nhà văn tổ chức 1 trại sáng tác và 2 chuyến đi thực tế; Hội Âm nhạc tổ chức 4 chuyến đi thực tế sáng tác; Hội Điện ảnh tổ chức 3 đợt đi thực tế sáng tác; Hội Sân khấu tổ chức 2 chuyến đi thực tế sáng tác; Hội Nghệ sĩ múa đã tổ chức 1 chuyến đi thực tế sáng tác; Hội Mỹ thuật tổ chức 9 trại sáng tác; Hội Nhiếp ảnh tổ chức 1 trại sáng tác; Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc thiểu số tổ chức 2 chuyến đi thực tế sáng tác.

Bên cạnh đó, hoạt động quảng bá tác phẩm văn học – nghệ thuật của Liên hiệp cùng 9 Hội thành viên và Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm văn học – nghệ thuật Thành phố được tăng cường, kết quả đã xuất bản 19 đầu sách số lượng 18.800 cuốn; tổ chức 99 cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh với 5.883 tranh, ảnh các loại; 94 chương trình biểu diễn nghệ thuật (sân khấu, ca nhạc, hòa nhạc, múa…). Ngoài ra, còn xuất bản hàng trăm đầu sách, 8.500 đĩa CD âm nhạc…

Trong năm 2019, Liên hiệp và các Hội thành viên đã tổ chức 19 cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề về văn học – nghệ thuật, tổ chức 85 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 1.373 học viên… Liên hiệp cũng đã tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức xét và trao tặng giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Thành phố 5 năm lần thứ hai (2012-2017) cho 53 tác phẩm.

Công tác giao lưu, đối ngoại với Hội Văn học – Nghệ thuật các thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) và Deagu (Hàn Quốc) cũng được triển khai với nhiều hoạt động phong phú, được phía bạn đánh giá cao.

Năm 2020, năm kết thúc nhiệm kỳ của Liên hiệp và các Hội thành viên, cũng là năm Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết nhiệm kỳ của Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 45 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, thiết thực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước thực hiện chủ đề năm của Thành phố là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, đồng thời hướng đến kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2020), 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 -19/5/2020); Đoàn Chủ tịch Liên hiệp chính thức phát động chủ đề hoạt động sáng tác của năm 2020 là “Từ thành phố này – Ngày ấy Bác ra đi” đến với toàn thể hội viên văn nghệ sĩ, các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc.

Dương Đông – Hà Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 585

Ý Kiến bạn đọc