Ngoài nước

Lịch sử của một quốc gia đói và chết vì sự can thiệp của nước ngoài

(Bài lấy trên Facebook Phan Bá Cường)

 

Có lẽ nhiều người chưa hiểu hết sự đau khổ của nhân dân Yamen xuất phát từ đâu? Ai đã gieo rắc sự đau thương ấy hàng thập kỷ, nhất là trong cơn đại dịch Covid-19 này? Câu trả lời đơn giản là chủ nghĩa can thiệp hay còn gọi là chủ nghĩa đế quốc đã làm biến dạng cả nhân cách con người và dân tộc Yemen.

Đất nước Yemen là một quốc gia nằm ở Tây Á, phía Nam bán đảo Ả Rập, có diện tích lớn thứ hai bán đảo này, trải rộng gần 527,968 km², với đường bờ biển dài khoảng 2.000 km (gần bằng chiều dài bờ biển nước ta).

Là một quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng ở Tây Á, với tiềm lực tài nguyên phong phú, nhất là khoáng sản, kim cương, dầu mỏ. Xuất phát từ đặc điểm ấy nên chủ nghĩa đế quốc không từ bỏ ý định chia cắt và hậu thuẫn lực lượng thân chúng làm quyền lực để thâu tóm, vơ vét và cai trị, bỏ mặc người dân sống trong cùng cực, đói khổ, chết chóc do nội chiến kéo dài hàng thập kỷ.

So-590--Lich-su-cua-mot-quoc-gia-doi-va-chet-vi-su-can-thiep-cua-nuoc-ngoai

Đất nước này luôn trầm luân trong thuộc địa. Một thời kỳ lịch sử dài chưa từng có, từ thế kỷ thứ VII đến đầu thế kỷ XIX là thuộc địa của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ôman, đến giữa thế kỷ XIX đất nước bị chia cắt thành bắc Yemen (thuộc Đế chế Ôman) và nam Yemen (thuộc đế quốc Anh), và được thống nhất năm 1990 nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô tại hiệp ước hòa giải thống nhất đất nước được ký kết năm 1980 sau 10 năm đàm phán.

Tưởng chừng đất nước này bình yên, nhưng không thể. Trong thời gian tái thiết đất nước, do không có lợi ích về kinh tế, chính trị nên Mỹ và phương Tây đã sử dụng chiêu bài DBHB kích động các đảng phái xung đột chính trị, lợi ích của nhau gây ra cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1994 đến nay. Ngay sau xung đột Mỹ đã hối thúc một loạt can thiệp vào Afghanistan, Iraq… phá vỡ trật tự hòa bình tại vùng Tây Á, Trung Đông và can thiệp vào nội bộ nước này gây ra nhiều thảm họa nhân đạo sâu sắc, như dịch bệnh, bom đạn, buôn người, xung đột sắc tộc, bạo lực, cướp bóc… Hàng năm dân số tử vong do nạn đói lên cả hàng ngàn người. Hiện Yemen có hơn 15 đảng phái lớn, nhỏ đang tranh giành quyền lực, song chưa có bên nào đứng ra đại diện được cho người dân, đất nước vẫn đang trong tình trạng kiểm soát và quản lý của LHQ và Mỹ.

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19, sự tang thương lại bao trùm lên đất nước này khi thuốc men, dụng cụ y tế, đội ngũ y, bác sĩ thiếu trầm trọng nhưng kẻ đang kiểm soát quyền lực nơi đây không hề một chút mảy may, thương hại. Kẻ chủ mưu của chúng là ai, có lẽ chúng ta đã hiểu. Nhìn những bức hình đầy đau thương này, có ai cầm được nước mắt và nghĩ về hạnh phúc của mình hôm nay không?

Lão nông tri điền Phạm Huy Đức
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 590

—————
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=155863935895354&id=102104741271274

Ý Kiến bạn đọc