Ngoài nước

Lê-Nin một nhân cách vĩ đại!

Giở 55 tập tác phẩm của Lê-nin, chúng ta hết sức khâm phục sức làm việc phi thường và có tính nguyên tắc của Người. Không phải chỉ có viết, mà Lê-nin còn kinh qua bao gian khổ, dằn vặt bao đêm không ngủ, tập trung tâm lực, trí lực, với một thái độ mạnh mẽ, để tổ chức chính trị, tổ chức nhà nước Xô viết, cố gắng xây dựng một quốc gia trong đó giai cấp công nhân giữ được quyền lãnh đạo.

Lê-nin trong cách mạng tháng 10  Ảnh từ La Habana. Por Fidel Castro Ruz, cuba.cu.

Lê-nin trong cách mạng tháng 10
Ảnh từ La Habana. Por Fidel Castro Ruz, cuba.cu.

Lê-nin có ý chí cực kỳ dứt khoát, mãnh liệt, độc đáo. Người hoàn toàn phục tùng ý chí, quan điểm, song vẫn đa cảm, thương người và luôn biết cân bằng thể chất với tinh thần, để từ đó nâng tầm trí tuệ cao hơn cho mục đích chính trị thế giới. Bất cứ ở đâu, khi nào, Lê-nin cũng làm việc không mệt mỏi, kiên nhẫn vì mục đích giành tự do, hạnh phúc “Bánh mì và hoa hồng” cho nhân dân lao động.

Lênin năm 1917.Ảnh của reds.vn

Lênin năm 1917.Ảnh của reds.vn

Sức mạnh tư tưởng của Lê-nin là ở chỗ, khi nghĩ về những nhiệm vụ cấp bách, thường nhìn thấy hướng phát triển của nó và biết cách tổ chức để đạt mục đích. Sau cách mạng tháng Mười Nga (1917), với trăm, ngàn công việc bề bộn, có khi phải làm việc 24 giờ liền, nhưng tâm trí của Người lúc nào cũng suy nghĩ, lo lắng cho cách mạng, cho một xã hội tốt đẹp. Người viết: “Nâng cao năng suất lao động là một trong những nhiệm vụ cơ bản, bởi vì không có nó thì không thể nào chuyển hẳn lên Chủ nghĩa cộng sản được”(l) Với trí thức, Người viết: “Chúng ta phải nâng người giáo viên nhân dân ở nước ta lên một vị trí mà trước đây họ chưa từng có…”(2).
Trong quan hệ với mọi người, Lê- Nin tỏ rõ tính chân thành, thân thiết và thực sự quý mến họ. Lê-nin đặc biệt chú ý giữ gìn nhân phẩm của mình, cũng như rất tôn trọng nhân phẩm của người khác. Ở cương vị lãnh đạo cao nhất nước Nga, nhưng bao giờ Người cũng chú ý tôn trọng danh dự, địa vị của người khác. Có lần khi đi xem ca sỹ Nga nổi tiếng Phi-ô-do Sa-lia-pin biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Khi buổi biểu diễn bắt đầu thì những người tại đó nhìn thấy Lê-nin ngồi vào hàng ghế thứ sáu. Bỗng nhiên nhà hát xôn xao dồn ánh mắt về phía Người và reo lên: “Lê-ê-ê-nin”, nhưng sau đó Lê- nin đã khéo léo rời rạp hát. Sau này người con gái của Lê-nin cho biết: Người nghĩ, mọi người đến để nghe ca sỹ hát, chứ không phải hoan hô Lê- nin, cần phải tôn trọng người nghệ sỹ.
Có thể nói Lê-nin là người chiến sỹ đấu tranh kiên cường cho tự do và hạnh phúc của nhân dân lao động. Người là nhà lý luận thiên tài, là lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới, đồng thời trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Lê-nin luôn giữ được một tâm hồn cao cả đầy trí tuệ, song cũng rất giản dị, có sức sống mãnh liệt và đầy lạc quan, hóm hỉnh; trong sáng, trung thực, nhưng cũng rất dứt khoát, nguyên tắc; lỗi lạc, kiệt xuất, mà lại rất quần chúng, vị tha.
Đó còn là một lãnh tụ toàn năng, tràn đầy nhân ái, mang ước mơ hoài bão biến thành hiện thực, có sức lôi cuốn phi thường đối với mọi người. 
(1) Trích trong dự thảo cương lĩnh Đảng Cộng sản Nga.
(2) “Những trang nhật ký – tháng 1/1923”,
Lê-nin nói về phương pháp xây dựng kinh tế và kỷ luật lao động (NXB thông tấn xã Nôvôxki – 1995, Mátxcơva.

Nguyễn Quang
(713 Âu Cơ, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM)

Ý Kiến bạn đọc