Trong nước

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. Hồ Chí Minh

 

Tại tiền sảnh NVH Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) đã diễn ra “Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. Hồ Chí Minh” vào lúc 8 giờ 30 ngày 22/11/2019.

Hoạt động của Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. Hồ Chí Minh gồm 2 mảng: Pháp ngữ, hoạt động nhân đạo và tiếp đoàn. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh của tiếng Anh trên thế giới và tại Việt Nam, cũng như nhà Pháp ngữ dừng hoạt động vào năm 2005, Hội Hữu nghị Việt – Pháp đã chuyển cách thức hoạt động thành những câu lạc bộ hạt nhân, trực thuộc Hội.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu truyền thống như tổ chức họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Pháp (14/7); Tổ chức Lễ hội âm nhạc (21/6) hàng năm; Tổ chức Ngày hội Pháp ngữ phối hợp với Lãnh sự nói tiếng Pháp, Sở Giáo dục – Đào tạo và các đơn vị liên quan, Hội Hữu nghị Việt – Pháp còn là cầu nối để giới thiệu văn hóa Việt và Pháp tại TP. Hồ Chí Minh thông qua các triển lãm mỹ thuật, các buổi nói chuyện và sinh hoạt chuyên đề …; là một môi trường hoạt động giúp các bạn trẻ yêu tiếng Pháp và nước Pháp giao lưu, phát huy khả năng của mình…

So-574--Le-ky-niem-30-nam-thanh-lap-Hoi-Huu-nghi-Viet-Phap-TPHCM---Anh-1

Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. Hồ Chí Minh còn là nơi trung gian đón tiếp để hướng dẫn các đoàn từ Pháp đến tham quan và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là các đoàn công tác thiện nguyện của Pháp muốn thông qua Hội để giới thiệu đến các đơn vị cần hỗ trợ. Hội đã làm đầu mối vận động nhiều dự án phi chính phủ hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam, cho các hộ nghèo và dân tộc ít người ở các vùng sâu vùng xa…

Hiện nay các Chi hội và CLB trực thuộc Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. Hồ Chí Minh gồm có: Chi hội Trường Y – Phạm Ngọc Thạch (đại diện là Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp); CLB Bác sĩ nói tiếng Pháp của Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa mới thành lập trong tháng 7/2019.

CLB Văn nghệ Passion Music Club (PMC), đại diện là hai bạn Ngô Thị Ngọc Ánh và Hà Thị Bích Thủy (với Lễ hội Âm nhạc được tổ chức hằng năm tại IDECAF) ra đời từ giữa năm 2014 với tiêu chí là một sân chơi của những người có niềm đam mê âm nhạc, có năng khiếu và niềm say mê văn nghệ, trên tinh thần tự nguyện tham gia sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và kỹ năng về văn nghệ. Passion Music Club sinh hoạt định kỳ 2 tuần 1 lần vào thứ bảy tại phòng 6B của Viện trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF). Ngoài thời gian sinh hoạt định kỳ, các thành viên của CLB còn tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ của các đoàn thể, của Hội Hữu nghị Việt – Pháp, Viện trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF), tham gia biểu diễn phục vụ từ thiện… cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ chuyên nghiệp khác.

CLB ASF (đại diện là các bạn Trần Thị Minh Thùy, Huỳnh Ngọc Trâm) với những hoạt động tìm hiểu bảo vệ môi trường, văn hóa Việt – Pháp, chiếu phim và nâng cao tiếng Pháp.

Chi hội Giáo viên dạy tiếng Pháp (đại diện là cô giáo Phạm Hoàng Thúy và Nguyễn Thị Ngọc Ân) được sự hỗ trợ chuyên môn của IFV, CREFAP trong những chương trình bồi dưỡng mùa hè.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. Hồ Chí Minh được thành lập ngày 17/11/1989, trực thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh. Trong nhiều năm qua, Hội đã tập hợp những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục để cùng thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu hữu nghị với cộng đồng Pháp trong và ngoài nước. Chúng tôi mong muốn qua ngày hôm nay được thể hiện sự trân trọng và tri ân đối với vị Chủ tịch đầu tiên, VS Dương Quang Trung, và những tiền bối đã thành lập và phát triển Hội Việt – Pháp từ những ngày đầu khó khăn, người đã quy tụ một đội ngũ những người bạn, đồng nghiệp và cộng tác viên sẵn sàng đóng góp cho Hội.

Dương Đông – Hữu Trà
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 574

Ý Kiến bạn đọc