Trong nước

Lễ kỷ niệm 10 năm giải thưởng CNTT-TT Thành phố Hồ Chí Minh và trao giải thưởng lần thứ X – năm 2018 (2008 – 2018)

Sáng ngày 28/12/2018, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức “Lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng CNTT-TT Thành phố Hồ Chí Minh” (2008 – 2018) và trao “Giải thưởng lần thứ X – năm 2018” với chủ đề “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo” tại Trung tâm Hội nghị 272 (Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Đây là giải thưởng chính thức do Ủy ban Nhân dân Thành phố ban hành và được tổ chức thường niên nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT tiêu biểu của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT hoặc có triển khai ứng dụng CNTT-TT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Với chủ đề “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo”, Giải thưởng lần X gắn với việc TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình triển khai Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đô thị thông minh sẽ góp phần đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; cuối cùng là tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Kể từ năm 2008, giải thưởng đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố ban hành và tổ chức thường niên, nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp Công nghệ thông tin – Truyền thông tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông hoặc có triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông. Lần tổ chức thứ X này, giải thưởng đã nhận 75 hồ sơ đăng ký tham dự của 6 nhóm, cao hơn trung bình các năm trước (trung bình 65 hồ sơ/năm). Kết thúc lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao tặng giải thưởng cho 24 đơn vị thuộc 6 nhóm.

Cụ thể là Nhóm 1 – Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu đã thuộc về các đơn vị Misa, FPT, iSoftco; Nhóm 2 – Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu đã thuộc về Công ty HD King, ITO Việt Nam, A.P.C.O.M; Nhóm 3 – Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu đã thuộc về Công ty M-Service, HPT, VNPT TP. Hồ Chí Minh; Nhóm 4 – Đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông tiêu biểu đã thuộc về Công ty M-Service và Công viên phần mềm Quang Trung.

Trong khi đó giải thưởng thuộc Nhóm 5 – Đơn vị cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển công nghệ thông tin – truyền thông thành phố đã thuộc về ông Nguyễn Bá nguyên là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam và VNPT TP. Hồ Chí Minh. Còn trong Nhóm 6 – Sinh viên ngành công nghệ thông tin – truyền thông có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc đã được trao cho 10 gương mặt sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng và đánh giá cao giải thưởng năm nay khi hướng đến thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo; góp phần định hướng, phát huy tính sáng tạo của nguồn lực con người để phát triển thành phố.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay số DN CNTT của thành phố chiếm chưa đến 2,6% tổng số DN trên địa bàn với số lao động chưa đến 80.000 người. Các DN CNTT của thành phố có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng tỷ trọng còn nhỏ trong nền kinh tế thành phố. Do đó việc thực hiện giải thưởng CNTT-TP phải góp phần hình thành hệ sinh thái phát triển DN CNTT để có thêm nhiều DN mới.

“Cần xem xét những nội dung sẽ được trao giải thưởng CNTT-TT và mở rộng các nhóm giải thưởng những năm tới. Trong đó, ngoài các DN, SV có nhiều đóng góp trong lĩnh vực CNTT, có thể xem xét nhóm nghiên cứu, người làm công tác quản lý có đóng góp hình thành chính sách sáng tạo trong phát triển CNTT-TT của thành phố”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Long Thành – Phương Vi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 532

Ý Kiến bạn đọc