Alls

Lê Hữu Nam – Những gam màu hồi sinh

Những gam màu hồi sinh là tập truyện ngắn gồm 12 truyện của tác giả trẻ Lê Hữu Nam: Những điều ta chưa nói, Khởi đầu và kết thúc, Nơi nào gọi tên nhau, Chuyện tình sơn cước, Người tình bí ẩn, Bóng ma của vở kịch… Tác phẩm khai thác đề tài về tình yêu với cốt truyện khá đơn giản nhưng mang màu sắc kỳ bí khi cuộc đời của các nhân vật gắn liền với cái chết.

Bia-sach-Nhung-gam-mau-hoi-sinh

Những điều ta chưa nói là một ví dụ: người phụ nữ bị mắc kẹt trong mối quan hệ giữa người tình và chồng nhưng rốt cuộc cả hai đã rời bỏ cô để đến một thế giới khác. Linh hồn tìm thấy viết về việc người vợ chết trẻ, tìm thấy tình yêu khác với người đàn ông hàng xóm (cũng đã chết trong vụ tai nạn tàu hỏa năm 13 tuổi). Sinh và Lan cùng mắc bệnh hiểm nghèo, cả hai đều yêu nhau và cùng ở cạnh nhau suốt đời, ở thế giới bên kia (Tìm nhau nơi đó).

Trong một mối quan hệ tình cảm khó tránh sự phản bội, giả dối, đổ vỡ, thất vọng… bởi nhiều lý do nhưng cuối cùng, tình yêu đích thực luôn được tác giả đề cao, trân trọng. “Một năm, hai năm rồi ba năm trôi qua. Cứ như thế Linh vẫn bên cạnh anh, cô nói chuyện với anh, hát cho anh nghe, cô gấp những vì sao bằng giấy rồi đặt hết thành lời nguyện cầu vào đó, nhưng những điều đó chẳng thể làm anh hồi tỉnh. Và cũng không ai trả lời cô rằng anh có tỉnh dậy hay không, nỗi đau cứ thế chất đầy, chất mãi trong lòng cô. Dù vậy Linh vẫn hy vọng, dù chỉ là chút hy vọng mỏng manh” (tr.148-149, Mãi mãi bên nhau)… Một trong những câu chuyện có vẻ “người” nhất, khá nhất là truyện Những gam màu hồi sinh viết về gã họa sĩ với Quyên – người nói lời yêu gã trong lần gặp gỡ thứ hai, là người phụ nữ sắc sảo, đã có một con. Khi Quyên đến, thế giới bề bộn của gã dần trở nên gọn gàng, sạch sẽ, có nguyên tắc, quy củ… nhưng người đàn bà đó đã bỏ đi mang theo Rôn – đứa con chung của hai người, sau 3 năm chung sống. Gã thất vọng cùng cực, trở về với cuộc sống lếch thếch, vô phương hướng năm xưa. Người phụ nữ thứ hai bước vào cuộc sống của gã giống như một giấc mơ, và cả hai có kết cục hạnh phúc với Suri, nhờ chi tiết đặc biệt: “Nhưng khi anh vừa dợm bước đi, bất ngờ một tiếng nổ khủng khiếp vang lên làm rung chuyển mọi thứ (…) Ô cửa sổ phòng 303, nàng đang ở đó” (tr.25).

Ở phần tự bạch trong sách (trang bìa 4), tác giả viết:

- Người ta nói tình yêu là chốn thiên đường, cũng có người thốt lên rằng tình yêu chẳng qua chỉ là địa ngục, vì vậy mà tình yêu luôn tìm cách mang cả thiên đường và địa ngục hòa vào nhau. Những cuộc tình khởi đầu trong giông bão sẽ tìm đến một kết thúc ra sao khi nỗi đau và cái chết luôn luôn là kẻ đứng đợi. Dù thế nào, tình yêu trong Những gam màu hồi sinh là những gì mà người yêu nhau có thể tìm thấy từ trong định mệnh (… ). Tôi mong muốn được nhìn thấy những bức tranh tình yêu đẹp đẽ khác được vẽ lên từ thiên đường và địa ngục. Như tình yêu bao giờ cũng là vĩnh hằng.

Lê Hữu Nam sinh ngày 1/3/1986 tại Đà Lạt, hiện sống và làm việc tại Sài Gòn. Các tác phẩm đã xuất bản: Hành trình trở về (Đông Tây và NXB Lao động, 2013), Con đến như một phép màu (Phương Nam và NXB Lao động, 2013), Mật ngữ rừng xanh (First News và NXB Tổng hợp TP.HCM, 2015), Xứ mộng hồn hoa (Phương Nam và NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, 2015), Sài Gòn café ngọt đắng (tản văn viết cùng Lưu Quang Minh, NXB Trẻ, 2016). Vừa qua, anh đã đoạt giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh (dành cho tác giả 30 tuổi trở xuống) với truyện dài Mật ngữ rừng xanh.

Hải An
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 398

Ý Kiến bạn đọc