Trong nước

Lễ hội văn hóa thế giới TP. Hồ Chí Minh – Gyeongju 2017

“Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. Hồ Chí Minh – Gyeongju 2017” với chủ đề “Bừng nở những đóa hoa” được tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) với 2 sân khấu đặc biệt và 1 khu quảng bá. Đây chính là nơi trình diễn Lễ hội âm nhạc điện tử Việt – Hàn, các buổi biểu diễn do 16 đoàn đến từ 15 quốc gia biểu diễn âm nhạc, thời trang Việt – Hàn, võ thuật truyền thống Việt – Hàn…

Lễ khai mạc đã diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 11-11-2017 bằng một câu chuyện kể về tình yêu dựa trên khuôn mẫu lối sống nhân duyên giữa hai quốc gia, được thể hiện bằng những điệu múa và bài hát của Shilla thật đẹp và năng động.

Le-hoi-van-hoa-the-gioi-TPHCM-Gyeongju---Anh-5

Sự kiện giao lưu văn hóa này nhằm chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc do TP. Hồ Chí Minh phối hợp tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc tổ chức với chủ đề “Sự phồn vinh của cộng đồng châu Á thông qua giao lưu văn hóa” .

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Thị trưởng thành phố Gyeongju, ông Choi Yang Sik – Phó Chủ tịch Ban đồng tổ chức lễ hội và ông Lee Dong Woo, Tổng thư ký của Expo Gyeongju và đại diện các Ban, Ngành, Đoàn thể, Mặt trận tại TP. Hồ Chí Minh và hơn 4.000 người đã theo dõi trực tiếp, trong đó có người dân Hàn Quốc đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, họ đến dự Lễ hội trong trang phục truyền thống của người Hàn Quốc.

Le-hoi-van-hoa-the-gioi-TPHCM-Gyeongju---Anh-1
Tiết mục múa của đoàn vũ công Ruvesniki của Nga.

Các hoạt động chính của Lễ hội được tổ chức tại các địa điểm: Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23-9, Nhà hát Bến Thành, Nhà thi đấu Phú Thọ… với nhiều hoạt động giao lưu, văn hóa nghệ thuật như: Lễ hội âm nhạc điện tử Việt – Hàn; diễn đàn văn học Việt Nam; các trò chơi dân gian; biểu diễn thời trang… Biểu diễn võ thuật truyền thống Việt Nam – Hàn Quốc; Lễ hội âm nhạc ánh sáng Việt – Hàn EDM; Không gian văn hóa Hàn Quốc; Triển lãm giao lưu mỹ thuật Việt – Hàn; Đêm nhạc Việt – Hàn, Liên hoan phim Việt – Hàn; Đại hội giao lưu thể dục – thể thao Việt – Hàn…

Khán giả được xem tiết mục múa truyền thống của các nghệ sĩ Việt Nam; điệu múa dân tộc của Đoàn múa Hoàng gia Campuchia; vũ công của Đoàn múa Ruvesniki của Nga với tiết mục nhảy múa sôi động; Đoàn Hàn Quốc với màn biểu diễn hấp dẫn và là đoàn có nhiều vũ công nhất trong chương trình tối 11-11-2017; tiết mục múa kể chuyện cung đình Hàn Quốc được khán giả ghi nhận là dài nhất chương trình; những lễ nghi trong cung đình của Hàn Quốc được tái hiện sống động; những câu chuyện tình cảm của xứ sở kim chi; màn múa đã thể hiện nét văn hóa đặc trưng của xứ kim chi.

Le-hoi-van-hoa-the-gioi-TPHCM-Gyeongju---Anh-2
Khai mạc triển lãm giao lưu Hàn -Việt 2017.

Bên cạnh đó, Lễ hội cũng diễn ra các hoạt động xúc tiến du lịch – thương mại và hợp tác kinh tế với các khu trưng bày được thiết kế theo các không gian văn hóa, lịch sử, giới thiệu về tỉnh Gyeongsangbuk và TP Gyeongju…

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Lễ hội Văn hóa Thế giới. Cùng với Phố đi bộ Nguyễn Huệ, tại các địa điểm khác như Công viên 23-9, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, các rạp chiếu phim, Nhà hát TP. Hồ Chí Minh trở thành địa điểm tổ chức nhiều hoạt động khác nằm trong khuôn khổ Lễ hội.

Khu Văn hóa Hàn Quốc tại Công viên 23-9 trưng bày tập trung vào chủ đề Gyeongbuk, giới thiệu văn hóa lịch sử truyền thống ngàn năm của Silla, khu giao lưu văn hóa Nho giáo giới thiệu dấu ấn giao lưu văn hóa của 2 nước. Khu chợ Bazaar quảng bá giới thiệu 46 gian hàng văn hóa, 26 gian hàng sản phẩm kinh tế ưu tú của Hàn Quốc và 20 gian hàng giới thiệu văn hóa truyền thống, sản phẩm của Việt Nam.

Le-hoi-van-hoa-the-gioi-TPHCM-Gyeongju---Anh-6
Không gian văn hóa Hàn Quốc.

Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. Hồ Chí Minh – Gyeongju diễn ra trong 23 ngày, sẽ kết thúc vào ngày 3-12-2017. Với chủ đề “Giao lưu văn hóa vì một châu Á thịnh vượng”, hoạt động này thực sự trở thành đại tiệc giới thiệu hương vị nghệ thuật của 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc đến với những người đang sinh sống và du lịch tại TP. Hồ Chí Minh. Lễ hội được người dân đánh giá là có nhiều tiết mục của nhiều nước so với các lễ hội trước đây. Các tiết mục của các nước đã mang lại một không khí giao lưu văn hóa rất hấp dẫn.

Dương Đông – Hàn Gia
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 476

Ý Kiến bạn đọc