Trong nước

Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ Lần Thứ 12 – 2016 Lá lành đùm lá rách

Trong khuôn khổ sự kiện “Lễ hội Trái cây Nam bộ – lần thứ 12 – 2016”, bên cạnh các hoạt động sôi nổi nhằm giới thiệu, quảng bá trái cây Việt Nam, Ban tổ chức còn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân các tỉnh miền Tây Nam bộ. Hiện nay, các tỉnh miền Tây Nam bộ đang bị thiệt hại nghiêm trọng do hạn hán và xâm nhập mặn. Sản xuất nông nghiệp khó khăn dẫn đến sản lượng và chất lượng nông sản bị sụt giảm. Theo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long là vựa lương thực, chiếm 55,5% sản lượng lúa, 70% trái cây, 69% thủy sản của cả nước; do vậy việc phòng chống hạn và nhiễm mặn cho vùng này là vấn đề sống còn. Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của các ngành chức năng, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của người nông dân thì sự đồng hành, sẻ chia từ cộng đồng sẽ tạo nguồn lực lớn, giúp bà con nơi đây vượt qua khó khăn.

Le-hoi-trai-cay-Nam-bo-lan-12---La-lanh-dum-la-rach---hinh-2
Lúa của người dân ở Vĩnh Long bị cháy không thu hoạch được

Vì thế, từ ngày 1/6/2016 đến 9/6/2016, Ban tổ chức phát động chương trình “Hỗ trợ nông dân các tỉnh miền Tây Nam bộ gặp hạn hán, bị xâm nhập mặn” tại Lễ Khai mạc và tổng kết Lễ hội đến các Mạnh thường quân, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Các hình thức được khuyến khích như trích từ hóa đơn thanh toán mặt hàng trái cây Việt Nam của các trung tâm thương mại, siêu thị,… ủng hộ bằng tiền mặt hoặc các sản phẩm cụ thể như các máy đo độ mặn, các bồn chứa nước ngọt, trao học bổng cho con em các hộ nông dân nghèo vượt khó…

Theo Ban tổ chức, tín hiệu vui đầu tiên nhận được là của Hệ thống siêu thị Co.op Mart, đơn vị này đã thành lập quỹ “Lá yêu thương” để hỗ trợ cho nông dân các tỉnh miền Tây Nam bộ. Từ ngày 1/6/2016 đến 30/6/2016, hệ thống Co.op Mart và Co.op Xtra sẽ trích ra 1.000 đồng trên mỗi hóa đơn trái cây trong khu tự chọn có trị giá từ 100.000đ trở lên (không tính phần thanh toán bằng chiết khấu thương mại) đóng góp vào quỹ “Lá yêu thương” để hỗ trợ cho nông dân các tỉnh miền Tây Nam bộ. Mỗi hóa đơn thỏa điều kiện, thu ngân sẽ đưa khách hàng 1 chiếc Lá yêu thương, khách hàng sẽ ghi tên mình lên Lá yêu thương đã có in sẵn dòng chữ “Khách hàng… cùng Co.op Mart ủng hộ nông dân các tỉnh miền Tây Nam bộ gặp hạn hán, bị xâm nhập mặn” và treo lên cây đặt tại siêu thị hoặc dán tại bảng đặt tại siêu thị để ghi nhận sự đóng góp của khách hàng.

Cuối chương trình, hệ thống Co.op Mart sẽ tập hợp số lượng “Lá yêu thương” tại các siêu thị để trích tiền đóng góp vào quỹ “Lá yêu thương” và trao tặng cho Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh gửi tặng đến các nông dân. Ngoài ra, đơn vị này còn trao tặng 30 phần học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó, ưu tiên cho các học sinh tại các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Hiện tại, các ngành chức năng đang nỗ lực đưa ra các biện pháp ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đông Nam bộ. Sự chung tay, chia sẻ từ các ngành các cấp là việc vô cùng cần thiết và ý nghĩa đối với bà con nông dân. Việc lựa chọn, sử dụng các loại trái cây an toàn xuất xứ Việt Nam đã là một cái bắt tay đầy chia sẻ, tiếp thêm tinh thần để giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Le-hoi-trai-cay-Nam-bo-lan-12---La-lanh-dum-la-rach---hinh-1
Vùng đất bị nhiễm mặn và hạn hán

Le-hoi-trai-cay-Nam-bo-lan-12---La-lanh-dum-la-rach---hinh-3
Trái cây trong siêu thị

Dương Đông – Trang Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 403

Ý Kiến bạn đọc