Trong nước

Lễ hội trái cây Nam bộ 2018 lần đầu tiên có khu vườn kỳ hoa dị thảo

Hằng năm cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) thì Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh lại phối hợp với Công ty cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương, và các đơn vị liên quan tổ chức “Lễ hội trái cây Nam bộ” trong khuôn viên của khu du lịch văn hóa Suối Tiên dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố từ ngày 1/6/2018 đến hết ngày 17/6/2018.

Năm nay (2018), Lễ hội trái cây Nam bộ đón tiếp du khách trong cả nước bằng 10 hoạt động chính, gồm có: Chợ nổi trái cây; Hội thi trái ngon an toàn Nam bộ lần thứ 10; Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây; Diễu hành “Trái cây khổng lồ” kết hợp trình diễn thời trang với họa tiết trái cây; Khu vườn Kỳ hoa dị thảo, trưng bày sinh vật cảnh, thủy sinh; Trưng bày Nông cụ các vùng miền với chủ đề “Sức sống Việt Nam”; Trình diễn nghệ thuật pha chế thức uống từ trái cây; Món ăn chế biến từ trái cây – Giới thiệu món ăn kỷ lục của Suối Tiên; Chương trình “Trải nghiệm trái cây Việt” và “Tuần lễ trái cây Việt Nam”; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

So-500--Le-hoi-trai-cay-Nam-bo-2018-lan-dau-tien-co-khu-vuon-Ky-hoa-di-thao
Trái cây khổng lồ trong khu vườn thần kỳ… – Ảnh: kenh14.vn

Đặc biệt hoạt động “Chợ nổi trái cây” kéo dài trong suốt 3 tháng hè, từ ngày 30/5/2018 đến 31/8/2018. Theo Ban tổ chức, “Chợ nổi trái cây” tại Suối Tiên là hoạt động ấn tượng, được du khách nhớ đến nhiều nhất trong các hoạt động của Lễ hội trái cây Nam bộ. Du khách được thỏa thích tận hưởng hương vị tươi ngon, thanh mát, bổ dưỡng của hàng trăm loại trái cây đầu mùa chín mọng, giá rẻ hơn thị trường từ 20% đến 30% suốt 3 tháng hè. Qua 13 mùa lễ hội, gần 20.000 tấn trái cây Việt đã được tiêu thụ tại “Chợ nổi trái cây”. Năm nay du khách tiếp tục thưởng thức: Mận An Phước, sầu riêng Chín Hóa, nhãn xuồng, dâu Hạ Châu, bưởi da xanh Ba Rô, mận Hậu, xoài cát Hòa Lộc, nhãn Thạch Kiệt, nhãn quế, cam mật, đường thốt nốt, ổi sá lị, xoài hồng, dừa nước… Đây là các thương hiệu trái cây đặc sản nổi tiếng của trái cây vùng Nam bộ góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng và nâng tầm quy mô “Chợ nổi trái cây” năm 2018.

Hoạt động thu hút nhà vườn tham gia “Lễ hội trái cây Nam bộ” hàng năm chính là Hội thi “Trái ngon an toàn Nam bộ”. Năm nay là lần thứ 10 tổ chức thi “Trái ngon an toàn Nam bộ” diễn ra vào ngày 1/6/2018 do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn

TP. Hồ Chí Minh – Viện cây ăn quả Miền Nam và Công ty cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên phối hợp tổ chức. Suốt 9 mùa tổ chức, hội thi luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân khắp Đông Nam bộ, quy tụ các chủng loại trái cây đặc sản, to, ngon, đẹp và đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm được nhiều nhà vườn từ 21 tỉnh thành chọn lựa đem đến hội thi. Hội thi nhằm quảng bá và nâng tầm thương hiệu trái cây Việt, khuyến khích các nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như lai tạo giống mới có chất lượng tốt, năng suất cao. Hội thi cũng là sân chơi, nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà vườn, qua đó giới thiệu đến du khách những loại trái cây ngon, an toàn, bổ dưỡng của các vùng miền. Chương trình “Đố vui nhà nông” trong hội thi tạo được sự chú ý và gây thú vị cho du khách, hấp dẫn nhất là nhiều giải thưởng trong phần thi “Trái ngon an toàn và triển lãm củ quả lạ, hiếm” được trao ngay cho các nhà vườn. Đặc biệt, điểm nhấn ý nghĩa cho hội thi năm nay là tôn vinh các nhà vườn đạt giải thưởng liên tục trong suốt 10 năm tại hội thi “Trái ngon an toàn Nam bộ”.

Điểm đặc biệt là sự có mặt của khu vườn Kỳ hoa dị thảo, trưng bày sinh vật cảnh, thủy sinh lần đầu tiên xuất hiện trong “Lễ hội trái cây Nam bộ” từ ngày 1/6/2018 đến 17/6/2018 và “Làng nghề nghệ thuật truyền thống Việt Nam” từ ngày 1/6/2018 đến 30/6/2018. Khu vườn “Kỳ hoa dị thảo” đưa du khách đến vương quốc nấm kỳ diệu; chiêm ngưỡng bộ sưu tập củ quả khổng lồ: bí ngô Đà Lạt 150kg, bí đao Bình Định 100kg, ớt khổng lồ… Các loại trái cây lạ, quý hiếm như: gió bầu, cau kiểng, cọ bạc, thằn lằn, trái bứa, trái tha la, trái viết, dừa Hồ lô Tài lộc, dưa pepino Đà Lạt, thơm phụng Long An, đu đủ nghệ thuật… Đặc biệt, bộ sưu tập xuất hiện các loại trái hiếm có công dụng làm vị thuốc chữa bệnh như: bình bát dây, cà gai, cát lồi, củ nèo, dái khỉ, ô rô, quế khâu, sen cạn… Có thể ví đây là cõi thiên đường của trần gian với hàng trăm sắc hoa rực rỡ và động thực vật kỳ bí: Rồng Nam Mỹ, sóc bay, cá dạ quang, chim ưng trắng. Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật làm gốm, trưng bày tranh thư pháp, tranh khắc gỗ, đá nghệ thuật, bàn ghế mỹ nghệ, tò he, trà đạo Việt Nam…

P.N. Thường Đoan – Kiều Oanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 500

Ý Kiến bạn đọc