Trong nước

Lễ hội thiết kế đô thị tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội “Thiết kế đô thị 2018” (Playtime) do nhóm An Ordinary City lần đầu tiên diễn ra tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25-7-2018 đến 29-7-2018 với sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; Viện Văn hóa Pháp tại Việt Nam, Lãnh sự quán Hoa Kỳ, và Ashui.com. Ngoài 5 khách mời quốc tế của Lễ hội (được tài trợ bởi Quỹ Á – Âu – Asia-Europe Foundation – ASEF) còn có sự tham gia của các chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực thiết kế đô thị và giáo dục sáng tạo: Camilla van Deurs (Gehl, Đan Mạch), Keitaro Ito (Viện Kỹ thuật Kyushu, Nhật Bản), Simone Carena và Marco Bruno (MOTOElastico, Hàn Quốc), Daryl Mulvihill (DMAU, Hà Lan), Caroline Gervay (The Gate Darkroom, Anh), Seonghak Cho và Jihyun Park (BUS Architecture, Hàn Quốc), Think Playgrounds (Hà Nội), Arkki Việt Nam, INGO, Urban Sketchers Vietnam, Alab, LJ-Asia…

So-507--Le-hoi-thiet-ke-do-thi-to-chuc-tai-TPHCM---Anh-1

Với chủ đề “Vui chơi trong thành phố”, Lễ hội “Thiết kế đô thị 2018” (Playtime) được dàn dựng hơn 20 sự kiện khác nhau nhằm tạo sự đa dạng cho chương trình và thu hút người đến tham quan cũng như tham gia trực tiếp vào Lễ hội. Với sự tham gia của các chuyên gia kiến trúc – quy hoạch và các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, Lễ hội “Thiết kế đô thị 2018” sẽ quảng bá hình ảnh TP. Hồ Chí Minh ở nhiều góc nhìn: Thành phố giàu sức sống; Thành phố thân thiện; Thành phố sáng tạo; mục đích của Lễ hội là góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của không gian công cộng trong chất lượng sống ở đô thị, cũng như tầm quan trọng của các hoạt động vui chơi trong phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em.

Xuyên suốt Lễ hội, các chuyên gia khách mời sẽ cùng truyền tải mục tiêu của Lễ hội bằng việc chia sẻ các kinh nghiệm thực tế của họ. Sẽ có các cuộc trò chuyện bằng hình thức bài thỉnh giảng về “Thành phố vị nhân sinh” của PGS.KTS Camilla van Deurs (Gehl, Đan Mạch). Bài thỉnh giảng về “Thiết kế với thiên nhiên” của GS. Keitaro Ito (Học viện Kỹ thuật Kyushu, Nhật Bản). Các tọa đàm thảo luận về quy hoạch, sân chơi đô thị, thiết kế sáng tạo và giáo dục bằng vui chơi.

So-507--Le-hoi-thiet-ke-do-thi-to-chuc-tai-TPHCM---Anh-4

Ngoài ra còn có các hoạt động khác như ký họa đô thị, sân chơi kỹ năng dành cho trẻ em, chiếu phim, thảo luận và triển lãm.

Ngày khai mạc (9 giờ ngày 25-7-2018) tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình sẽ diễn ra một số hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội bao gồm: Thư viện tạm thời với chủ đề quy hoạch và giáo dục sáng tạo được sắp đặt nghệ thuật bởi nhà thiết kế Vũ Hoàng Anh; sân chơi “ô nhảy lò cò” cho trẻ em tương tác; các buổi triển lãm nhỏ bao gồm: trưng bày bộ đồ chơi in tranh khắc gỗ, chủ đề “Chơi để tìm về nét văn hóa truyền thống” của INGO; bộ đồ chơi sử dụng vật liệu tái chế có tên gọi “Đồ chơi có quá khứ” của KI Saigon, và trưng bày nghệ thuật “Hình ảnh thành phố thân thuộc” của nghệ sĩ người Pháp Bruno Grasser.

Là những người dân thành phố bình thường, chúng ta cần làm gì để cải thiện môi trường sống thường nhật? Hãy cùng tham gia các workshop tại Lễ hội để khám phá những góc nhìn mới lạ về TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống ở thành phố, và học cách tạo nên những công cụ đơn giản để biến đường phố trở thành một nơi vui chơi lý tưởng hơn.

Ở 3 buổi tọa đàm, các khách mời trong nước và quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm về tương lai của các không gian công cộng và vui chơi – giải trí tại TP. Hồ Chí Minh. Khán giả có thể đặt câu hỏi và thảo luận cùng các khách mời trong phần tương tác hỏi – đáp.

Còn buổi thỉnh giảng tại Lễ hội của Camilla van Deurs và Keitaro Ito nằm trong mục đích chia sẻ về công trình nghiên cứu của họ và hiểu thêm về tầm ảnh hưởng của các công việc này lên chất lượng cuộc sống đô thị. Camilla van Deurs và Keitaro Ito là những nhà nghiên cứu và phát triển đô thị đã hoạt động cho việc phát triển các không gian đô thị thân thiện hơn trong nhiều năm qua.

Thiết kế đô thị là gì? Vì sao chúng ta phải nói về không gian công cộng? Để biết được câu trả lời bằng cách là xem các bộ phim do Ban tổ chức chọn lựa và trình chiếu. Những bộ phim thảo luận về những hoạt động cải thiện thành phố của người dân khắp nơi trên thế giới.

Trong phần triển lãm, khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá và tìm hiểu về thiết kế đô thị, vui chơi trong thành phố, cũng như chiêm ngưỡng các tác phẩm của các khách mời trong và ngoài nước. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được đánh giá là sẽ truyền cảm hứng hành động cho người tham quan.

Dương Đông – Đan Kỳ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 507

Ý Kiến bạn đọc