Trong nước

Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019

 

Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 với chủ đề “Quảng Bình – Bí ẩn bất tận” diễn ra trong 30 ngày, từ 20-7-2019 đến 20-8-2019.

So-556--Le-hoi-hang-dong-Quang-Binh-nam-2019---Anh-1
 Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Lễ hội hang động Quảng Bình khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 20-7-2019 tại quảng trường biển Bảo Ninh, Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường. Đây là sự kiện du lịch, văn hóa được tổ chức định kỳ 2 năm một lần với mục đích tuyên truyền, quảng bá về tài nguyên, các sản phẩm dịch vụ du lịch của Quảng Bình đến với du khách, nhà đầu tư, các công ty lữ hành trong nước và quốc tế. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch, khẳng định thương hiệu “Quảng Bình – vương quốc hang động”, điểm đến hấp dẫn chứa đựng những giá trị nổi bật toàn cầu, bí ẩn chưa thể khám phá hết. Lễ hội hang động năm nay có nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo. Trong đó nổi bật là khai trương các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới như: dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha – Kẻ Bàng; đường bay Đồng Hới – Đà Nẵng; khai trương sản phẩm du lịch Công viên trên cây Ozo Toptree; tổ chức biểu diễn nghệ thuật đường phố. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Quảng Bình cũng tiến hành các hoạt động xúc tiến thị trường khách du lịch Hàn Quốc; Chương trình kích cầu du lịch nội địa giảm giá 10-20% đối với tất cả các sản phẩm, dịch vụ cho khách đến du lịch tại Quảng Bình trong thời gian này. Thời gian qua Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hạ tầng và dịch vụ để phát triển du lịch. Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2019 có nhiều cải tiến với nhiều hoạt động mới mẻ, hy vọng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt, độc đáo chỉ có riêng tại Quảng Bình – vùng đất hùng vĩ, bí ẩn bất tận.

Trong lần Lễ hội này, du khách được dịp khám phá hệ thống hang Hổ bao gồm 3 hang động lớn nằm sâu trong khu vực lõi của Vườn Quốc gia. Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình khám phá là hang Hổ, với tổng chiều dài là 1.616m và độ sâu 46m, cửa hang rộng khoảng 50m, với 3 cửa hang chính và hàng trăm cây xanh cổ thụ bao quanh miệng hang. Phía trong hang Hổ là những tảng đá lớn nối tiếp nhau dẫn đến một hồ nước sâu trong lòng hang, để đến được phía sau cửa hang phải bơi vượt qua dòng suối dài khoảng 25m và nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Tiếp đến là hang Over với hệ thống những thạch nhũ tráng lệ, giếng đá vôi khô và ngọc động đa dạng về kích thước cũng như hình dạng. Hang Over nằm cách hang Hổ khoảng 100m có chiều dài 3.244m, cao khoảng 25m. Ngay tại lối vào hang Over là một hồ bùn đất với hàng trăm vi sinh vật nhỏ sinh sống. Khi leo qua những suối đá vôi là đến khu vực có những hố sâu sụt được hình thành trong lòng hang, ước tính độ sâu lên tới 25m và một hố sâu khổng lồ nằm ở trung tâm lên tới 125m có tên gọi “Massive Attack”. Cuối cùng là hang Pygmy. Được công nhận là hang động lớn thứ 4 Thế giới, hang Pygmy như một phiên bản thu nhỏ của hang Sơn Đoòng với độ dài 845m và sâu khoảng 94m, là nơi cư trú của hàng ngàn con chim yến. Đặc biệt hơn nữa, khu vực lòng hang còn có rất nhiều dây leo tới tận đỉnh hang, người dân bản địa sử dụng chúng như công cụ để bắt chim làm thức ăn. Theo khảo sát, 3 hang động là hang Hổ, hang Pygmy và hang Over được hình thành từ một hang lớn, nối liền với nhau bằng những hố sụt khổng lồ. Trải qua quá trình dài biến đổi địa chất địa mạo, đã tạo nên những hố sụt này kèm theo một hệ thống thảm thực vật xanh tốt nằm giữa lòng hang.

Hiếu Trương – Bùi Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 556

Ý Kiến bạn đọc