Trong nước

Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019

 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre – ông Cao Văn Trọng – Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 cho biết:

- Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 kết hợp với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 16/11/2019 đến 20/11/2019 tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh với quy mô cấp quốc gia nhằm mục đích tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế – xã hội gắn liền với cây dừa, đặc biệt là nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa. Đồng thời Ban tổ chức mong muốn thông qua các hoạt động của Lễ hội Dừa giúp Bến Tre có nhiều điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, đem lại cho mọi người hiểu biết sâu hơn về văn hóa dừa và hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Bến Tre.

So-558--Le-hoi-Dua-Ben-Tre-lan-thu-5-2019---Anh-3
Không gian dừa tại Lễ hội Dừa lần IV – Ảnh minh họa.

Lễ hội Dừa sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 16/11/2019 và bế mạc vào lúc 20 giờ ngày 20/11/2019 tại Sân vận động tỉnh, P. Phú Tân, TP. Bến Tre.

Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp và phát trên sóng truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre và một số kênh truyền hình của các tỉnh lân cận.

Lễ hội gồm các hoạt động chính như: Lễ khai mạc, bế mạc; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Không gian dừa; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”.

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là Chương trình “Tuần lễ Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch” với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; Cuộc thi Người đẹp xứ Dừa mở rộng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa); tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia.

So-558--Le-hoi-Dua-Ben-Tre-lan-thu-5-2019---Anh-4
Đua xuồng trên sông Bến Tre – một hoạt động trong Lễ hội Dừa.

Bà Trần Thị Kiều Tôn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre thông báo rằng:

- Cuộc thi “Người đẹp xứ Dừa” năm nay được tổ chức trong khuôn khổ “Lễ hội dừa Bến Tre” năm 2019, sẽ diễn ra chủ yếu tại TP. Bến Tre trong 7 ngày, từ 14/11/2019 đến 20/11/2019. Trong cuộc thi này sẽ loại bỏ phần thi trang phục áo tắm, thay vào đó là phần thi trang phục áo bà ba truyền thống của người phụ nữ Nam bộ. Chúng tôi muốn tôn vinh cả vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người phụ nữ Bến Tre, chứ không phải chỉ là vẻ đẹp hình thể. Hành động này là điểm mới ở cuộc thi “Người đẹp xứ Dừa” đã diễn ra lâu nay, vì tiết mục thi áo tắm dường như đã trở thành một tiết mục truyền thống trong các cuộc thi người đẹp, một luật bất thành văn, là một mức điểm để khẳng định vẻ đẹp toàn diện của người phụ nữ. Ban tổ chức cũng cho phép thí sinh tự do lựa chọn trang phục trong phần thi trang phục tự chọn, để nếu muốn thì thí sinh vẫn có thể chọn trang phục khoe được hình thể.

Trong Lễ hội dừa Bến Tre năm 2019, ngoài phần thi áo bà ba tại cuộc thi “Người đẹp xứ Dừa” thì Ban tổ chức còn tổ chức riêng một chương trình mang tên “Ngày hội áo bà ba”.

Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019, theo Ban tổ chức, ngoài các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu các sản phẩm từ dừa Bến Tre còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: Liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ; trình diễn nghệ thuật đường phố; trình diễn trang phục làm từ các thành phần của cây dừa trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa; các tour trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre; cuộc thi sáng tác thơ, thi sáng tác ảnh đẹp về Bến Tre…

Đam Thy – Trần Kiều
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 558

Ý Kiến bạn đọc