Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Lê Công Định: “kẻ đốt đền” hiện nay

Nhiều người còn nhớ năm 2009, luật sư Lê Công Định bị Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh khai trừ ra khỏi Đoàn Luật sư. Ngày 20-1-2010, Lê Công Định bị TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên xử 5 năm tù giam, 3 năm quản chế. Trước đó, Định bị cơ quan Công an bắt giam về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN theo Điều 88 Bộ luật Hình sự và hắn đã khai với Cơ quan Điều tra:

“Ngày 26-3-2009, tôi sang Phuket gặp ông Nguyễn Sỹ Bình và ông Trần Huỳnh Duy Thức để bàn về tình hình kinh tế – chính trị Việt Nam, bàn chủ trương thành lập thêm hai đảng mang tên là Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Xã hội Việt Nam để thu hút thêm lực lượng tham gia. Trước mắt, chúng tôi thống nhất lập hai blog mang tên “Đảng Lao động Việt Nam” do tôi phụ trách và blog mang tên “Đảng Xã hội Việt Nam” do anh Thức phụ trách. Cũng tại Phuket, chúng tôi bàn về việc viết chung cuốn sách “Con đường Việt Nam” để tìm giải pháp cải cách tình hình xã hội, kinh tế và pháp luật cho Việt Nam.

Trong quá trình tham gia “Đảng Dân chủ Việt Nam”, tôi đã góp ý chỉnh sửa một số văn phong, thuật ngữ của bản Điều lệ “Đảng Dân chủ Việt Nam”. Tôi cũng đã được Nguyễn Sỹ Bình chuyển cho tôi tham khảo nghiên cứu một bản “Tân hiến pháp” phục vụ cho việc soạn thảo một bản Hiến pháp của “Đảng Dân chủ Việt Nam”. Tôi thấy những việc làm trên của tôi đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Tôi rất ân hận với những hành vi sai trái của mình. Tôi mong được Nhà nước xem xét cho tôi hưởng lượng khoan hồng”.

Sau hơn 3 năm, chấp hành tốt nội quy trại giam trong quá trình thụ án, Lê Công Định đã được ra tù trước thời hạn. Trở về với gia đình, với xã hội, thời gian đầu, Lê Công Định khá im hơi lặng tiếng, nhưng từ ngày 3-2-2014, sau khi trả lời phỏng vấn của BBC với những dòng phác họa: “Từ năm lên 7 tuổi, tôi đã bắt đầu quan tâm đến chính trị. Năm lên 14 tuổi, tư tưởng tôi dần định hình. Đến năm 20 tuổi, khi sự kiện Đông Âu diễn ra, tôi xác định phải làm gì đó để thay đổi đất nước theo hướng xây dựng một quốc gia pháp trị và xã hội dân sự. Hơn 20 năm nay vẫn như vậy, không lý do gì để biến cố của 4 năm vừa qua có thể thay đổi lý tưởng của tôi”.

Bây giờ, Lê Công Định thực sự hoạt động chống phá đất nước Việt Nam của chúng ta: Nhân sự kiện: 20 giờ ngày 13-5-2018, nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh theo dõi và truy đuổi hai tên trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, một tên trong bọn trộm đã rút dao đâm túi bụi khiến 2 hiệp sĩ tử vong, 3 hiệp sĩ khác bị thương… Đây là việc đau lòng, không ai biết trước và dự kiến được. Vậy có phải chỉ ở Việt Nam mới có trộm cắp và có “hiệp sĩ đường phố” như vậy không?

Hãy xem: “Ở bang Alaska, vùng đất lạnh giá và rộng lớn của nước Mỹ với dân cư thưa thớt, mỗi khi có chuyện xấu xảy ra, người ta không thể lúc nào cũng trông mong vào sự ứng cứu kịp thời của cảnh sát và chính quyền địa phương.

Thay vì chờ đợi cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn tội phạm, những người dân bình thường như anh Floyd Hall quyết định tự tay thực hiện công lý, New York Times đưa tin.

Anh Hall, 53 tuổi có giọng nói ấm áp, là một công nhân dọn tuyết với dáng người khỏe khoắn và bộ râu muối tiêu. Những lúc rảnh rỗi, anh mang theo bộ súng ngắn bán tự động dùng cỡ đạn calibre.45 và rong ruổi trên đường tìm bắt những kẻ trộm xe ôtô ở Anchorage, thành phố lớn nhất của bang Alaska.

“Ai cũng có thể làm việc này. Tôi đâu có gì đặc biệt”, Hall nói về nhóm những “hiệp sĩ đường phố” như anh hàng ngày dành từ 4 đến 6 tiếng để theo dõi ứng dụng cảnh báo các vụ trộm xe ở Alaska. Sau khi nhận được thông tin biển số của chiếc xe bị trộm, Hall và các thành viên khác sẽ lao ra đường, rượt đuổi và chặn chiếc xe lại rồi mới gọi điện báo cảnh sát tới hiện trường.

Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng đầu năm nay, Hall đã giúp tìm lại khoảng 75 chiếc xe bị mất cắp cho khổ chủ. Chính quyền thành phố Anchorage cho biết họ không thống kê chính xác số lượng “hiệp sĩ đường phố” như anh Hall nhưng đoán rằng con số khá lớn. Bức xúc trước tình trạng tội phạm gia tăng và nhờ sự trợ giúp của công nghệ, lực lượng “công lý dân phòng” bỗng trở nên lớn mạnh ở Alaska…(Vietnammoi.vn – 15-5-2018).

Rõ ràng, nạn trộm cắp và “hiệp sĩ đường phố”, đâu chỉ riêng Việt Nam mới có! Vậy mà trên “Bàn tròn Thảo luận” ngày 17-5-2018 của BBC, Lê Công Định nhận bừa mình là… “luật sư”. Ông “luật sư” chui lại phun ra những lời nói vừa chói tai, vừa có dã tâm ác độc: “Giữa một xã hội vô cảm, tinh thần của các hiệp sĩ là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, điều này cho thấy xã hội của chúng ta ngày càng loạn lạc và chính quyền ngày càng bất lực trong việc xử lý và duy trì trật tự công cộng”. Theo Định: “Xét về phương diện pháp lý, hiệp sĩ cũng chỉ là những công dân bình thường, không có quyền sử dụng vũ lực để tấn công bất kì ai, kể cả trong trường hợp phải khống chế tội phạm. Đây là nhiệm vụ của các lực lượng chức năng theo pháp luật quy định. Do đó, sự hiện hữu và hành động của các tổ chức hiệp sĩ là trái với pháp luật. Nếu các hiệp sĩ gây thiệt hại về tài sản và con người kể cả đối với các đối tượng đang vi phạm pháp luật, thì đó cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ có những người đang thi hành công vụ như công an mới được phép sử dụng vũ lực một cách hạn chế để khống chế các hành vi phạm tội. Còn người dân thường như các hiệp sĩ đường phố thì hoàn toàn không có thẩm quyền để làm những điều tương tự. Do đó, nếu họ gây thiệt hại cho người khác thì họ phải chịu trách nhiệm pháp luật cho hành vi của mình”.

Như đã trình bày, ở Anchorage thành phố lớn nhất của bang Alaska – Mỹ cũng có trộm cắp, cũng có “hiệp sĩ đường phố” đâu khác gì ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… Tại sao Lê Công Định không dám nói với BBC về thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ là “xã hội Mỹ vô cảm và chính quyền Mỹ ngày càng bất lực trong việc xử lý và duy trì trật tự công cộng?”. Mà lại nói trên BBC khi có sự việc xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh? Ở đâu cũng vậy, người dân bình thường đã không tiếc máu xương để bảo vệ tài sản và sinh mạng cho cộng đồng lại là một xã hội vô cảm ư? Những người hy sinh sẽ được công nhận là Liệt sĩ và sẽ được cấp Bằng Tổ quốc ghi công; những người bị thương sẽ được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm lại là một xã hội vô cảm ư?

Rõ là vừa xảo quyệt, vừa ngu dốt. Chỉ bấy nhiêu đó đã chứng minh: Lê Công Định với dã tâm đen tối luôn hoạt động chống phá đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Đã “dốt đặc cán mai” không biết gì về pháp luật mà nhận bừa là “luật sư” để… “ba hoa chích chòe”! Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã khai trừ Lê Công Định ra khỏi Đoàn Luật sư; vậy ai gọi Lê Công Định là luật sư? Chỉ có bọn đồng hội đồng thuyền của Lê Công Định thôi. Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Quốc hội thông qua, được Chủ tịch Nước ký Lệnh Về việc công bố Luật ngày 29-6-2009, tại khoản 3 Điều 4 qui định: “Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm”. Hiến pháp Nhà nước ta còn qui định: 

“Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”.

Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ): Đặc điểm của cuộc đấu tranh bảo vệ ANTQ là diễn ra trên diện rộng, khắp mọi địa bàn, mọi lĩnh vực, là cuộc chiến đấu thường xuyên mang tính gay go, quyết liệt, phức tạp và lâu dài. Bọn gián điệp, phản động và các loại tội phạm khác luôn tìm cách trà trộn trong quần chúng nhân dân, lợi dụng, lôi kéo, mê hoặc kể cả khống chế để hoạt động, mà quần chúng nhân dân có khả năng phát hiện, quản lý, giáo dục, cải tạo các loại tội phạm để thu hẹp dần các đối tượng phạm tội. Khi nào người dân có ý thức tự giác, có tinh thần làm chủ trong việc xây dựng cuộc sống mới lành mạnh, khi đó sẽ khắc phục dần những sơ hở, thiếu sót mà địch và bọn tội phạm có thể lợi dụng. Lực lượng Công an có hạn, nên công tác bảo vệ an ninh trật tự không thể thực hiện bằng chuyên môn đơn thuần mà phải làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân. Khi còn sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Nhân dân giúp ta nhiều thì thành công nhiều, giúp ta ít thì thành công ít, giúp ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”. Tóm lại, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một hình thức hoạt động tự giác, có tổ chức của đông đảo nhân dân lao động tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nhằm bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản Nhà nước và tính mạng, tài sản của nhân dân.

Vụ việc trên, sau khi thăm các hiệp sĩ được điều trị tại bệnh viện, Bí thư Thành ủy – Nguyễn Thiện Nhân nói: “Hiện TP. Hồ Chí Minh có hơn 100 hiệp sĩ, sắp tới đây phải làm sao vận động để mỗi hiệp sĩ có một chiếc áo giáp, chứ tay không mà gặp tội phạm có vũ khí thì rất nguy hiểm”. Rõ ràng, ý nghĩ tốt, nhằm bảo vệ tính mạng con người, vì con người. Vậy mà, Lê Công Định lại méo mó, xuyên tạc: “Khi nói như vậy ông Nguyễn Thiện Nhân đã mặc nhiên thừa nhận rằng cơ quan chức năng Việt Nam hoàn toàn bất lực và xã hội Việt Nam loạn lạc đến mức khuyến khích người dân phải tự vệ và tự bảo vệ nhau để chống lại các hành vi phạm tội. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích người dân tự đi tìm công lý cho chính mình”. Sự thật, trong vòng 24 giờ, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở TP. Hồ Chí Minh đã bắt được 2 thủ phạm chính gây ra tội ác. “Luật sư” ơi! Lê Công Định là một tên láo lếu, chống phá đất nước đến mức có suy diễn đen tối… “phi thường”! Trong khi việc lớn hơn nhiều lần xảy ra ở Mỹ thì “luật sư” câm như hến. Như nhiều người biết, tội ác kinh hoàng nhất ở Mỹ là thảm nạn xả súng vào trường học và chốn đông người, trung bình 1 tuần/vụ, đơn cử: vụ tồi tệ nhất xảy ra năm 2012, khi tay súng Adam Lanza tấn công Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, tên này đã bắn chết 20 học sinh và 6 người lớn trước khi tự tử. Vụ xả súng ở Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida hôm 14-2 do Nicolas Cruz 19 tuổi, học sinh của trường này đã từng bị đuổi học. Nicolas Cruz đã xả súng vào trường làm chết 17 người (BBC, 15-2-2018). Sau đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump đề xuất nên trang bị súng đạn cho giáo viên, sao không thấy Lê Công Định có ý kiến: “Nếu đề xuất này được chấp nhận, rõ ràng đô la sẽ ào ạt chảy vào túi các ông “lái súng”, nhân dân Mỹ sẽ được đổ thêm nhiều máu và nhiều người Mỹ nữa cũng sẽ “hân hạnh” được… nằm bệnh viện hoặc yên nghỉ ở nghĩa trang!

Thảo nào Lê Công Định được dư luận gọi là “kẻ đốt đền” hiện nay.

Phi Long
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 501

Ý Kiến bạn đọc