Kính văn nghệ

Lẩu sách

Alpha Books tổ chức “Lẩu sách cuối năm”, không chỉ có hơn 1.000 đầu sách giảm giá 30% và gần 2.000 đầu sách giảm giá 50%, “Lẩu sách cuối năm” còn có đến 25 tấn sách được bán cân với giá 88 nghìn/kg.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Lau-sach

- Hê, cái gì mà “Lẩu sách…”, coi thường văn hóa đọc vậy ông bạn?

- Thì là Hội chợ sách cuối năm của Alpha Books tổ chức, quảng cáo, đâu phải tôi tự bịa ra đâu? “Lẩu sách cuối năm” diễn ra 3 ngày 14 – 16/12/2017 vừa qua tại Alpha Books đó ông bạn.

- Cái sự kiện này bị ném đá quá trời, sách là người thầy thứ hai mà dám kêu là “lẩu sách”. Giống gì phàm ăn tục uống quá.

- Vụ này làm tôi nhớ tới vụ một kênh truyền hình tổ chức phỏng vấn đạo diễn Lê Hoàng, người của ban tổ chức lấy sách kê chân ghế cho người dẫn chương trình và đạo diễn Lê Hoàng ngồi.

- Trong cái “lẩu” này cái Công ty Alpha Books nó “hầm” đủ thứ, nào là: đầu sách có giá trị thuộc nhiều đề tài, thể loại như: kinh tế, quản trị doanh nghiệp, kỹ năng sống, sách khoa học; quảng cáo ghi là “Hàng ngàn cuốn sách kinh tế, quản trị kinh doanh, văn học, kỹ năng, lịch sử, thiếu nhi bán THEO CÂN”.

- Vậy mà còn mồm loa mép giải cãi chày cãi cối, nói là tôn trọng sách, bán cả hàng ngàn cuốn chứ ít gì đâu?

- Khi nghe nhà văn, nhà thơ, tác giả viết sách lên tiếng về việc tri thức bị coi nhẹ, sách vở được bán theo cân như mớ rau, cân thịt ngoài chợ, bà Việt Hà – Tổng Giám đốc Alpha Books giải trình rất khéo, rằng thì là, không bán sách của các tác giả trong nước theo cân; mà chỉ bán theo cân các dòng sách mua bản quyền của nước ngoài. Vậy có ai kiểm tra thực tế điều bà Tổng này nói có đúng sự thật không? Hay chỉ là tìm cách tránh né tạm thời? Bà này còn khẳng định, đây không phải là việc làm coi nhẹ tri thức mà chỉ là cách thử nghiệm bán hàng mới của Alpha Books. Theo bà Tổng giải thích, thì “Lẩu sách cuối năm” không dừng lại ở việc bán sách theo cân mà mang theo ý nghĩa ấm áp, cuối năm mọi người thường ăn lẩu trong tiết trời lạnh giá ngoài Bắc. Ngoài ra, lẩu mang thông điệp đa dạng, nhiều loại hàng hóa, do đó chương trình quyết định đặt tên cho hội sách lần này là “Lẩu sách cuối năm”.

- Bà này ngụy biện quá, sai thì nhận để sửa đi cho người ta thương, nói vòng vòng cuối cùng cũng cứng đầu bảo mình đúng, vậy sao bên NXB Phụ nữ người ta dùng cụm từ “Tiệc sách cuối năm”, còn Alpha Books xài chữ “lẩu”? Cả Giám đốc NXB Trẻ cũng không đồng tình dùng chữ “lẩu sách này”. Việc kinh doanh này thể hiện sự thiếu tôn trọng với tri thức, đặc biệt là với sách. Không những thế, tên gọi “lẩu sách” cho thấy sách không có sự chọn lọc, giá trị. Điều này trái ngược với sự tôn vinh sách là tri thức của nhân loại.

- Không biết Alpha Books có rất lấy làm tiếc khi thông tin này đã gây ra cảm xúc không vui và tiêu cực cho công chúng yêu mến sách và những người làm sách? Hay lại đổ thừa đó là lỗi trong quá trình truyền đạt thông tin chưa đầy đủ?

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 482

Ý Kiến bạn đọc