Kính văn nghệ

Lâu lâu cũng có cái coi được

 

Thời gian gần đây truyền hình bị mang tiếng phát nhiều gameshow nhảm, nhưng lâu lâu cũng có cái coi được.

- Lại chuẩn bị “soi” hả ông bạn?

- “Soi” là chuyện hàng ngày ở huyện, vì không làm vậy thì cái làng văn hóa văn nghệ nước ta nó trật đường rày hết trơn. Truyền hình là một tờ báo hình mà hàng đêm cả triệu người xem, vậy thì cũng nên “soi” để xem họ phát sóng cái gì chứ? “Soi” từ người viết kịch bản nè, cho đến diễn viên, rồi cả nhà sản xuất. Lần này tôi thấy gameshow Model Kid Vietnam 2019 có thông điệp, chứ hổng phải như mấy lần trước chỉ nhăm nhăm vào mấy đứa nhỏ có tố chất ca hát để khai thác và lăng xê. Cái gì nói về trẻ nhỏ cũng nên nghĩ đến chúng nó, chứ đừng lấy trẻ em làm bàn đạp nâng người lớn lên. Gameshow Model Kid Vietnam 2019 tuy mới phát sóng vài tập nhưng đã có thông điệp rõ ràng, các huấn luyện viên cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng, được người xem chương trình đánh giá tốt, ngoài việc làm một sân chơi tốt cho trẻ, còn tạo điều kiện giúp trẻ em chia sẻ những câu chuyện của chính mình. Mà trẻ con thì chỉ biết nói thật, không biết nói dối, ngoại trừ khi có người lớn móm dẫn.

- Tôi cũng có xem chương trình này, thấy trong tập 2 vừa lên sóng của chương trình Model Kid Vietnam, bên cạnh những hành động trẻ con, đáng yêu, những màn đối đáp ngô nghê hài hước, còn có cả những câu chuyện làm người xem chạnh lòng nước mắt. Người lớn, đặc biệt là những bậc phụ huynh, luôn mặc định trẻ em chưa biết suy nghĩ, vậy nên ít khi dành thời gian lắng nghe và chia sẻ với con em mình. Thế nên, khi các bé có cơ hội được nói, được bày tỏ những suy nghĩ của bản thân, người lớn chúng ta mới giật mình, hiểu ra nhiều điều, và bản thân tôi suy nghĩ mấy đêm liền, thấy người lớn sai rồi, sai thật rồi.

- Ông bạn có xem và có suy nghĩ như vậy thì tôi thấy nhẹ lòng rồi. Chứ cái đoạn xem con bé thí sinh Thảo Linh nói: “Ba không dành thời gian cho con, ba đi từ sáng đến tối không bao giờ ở nhà với con, ba coi con là người vô hình… Ba hãy dành nhiều thời gian cho con hơn vì trước giờ con chưa từng biết ba thích gì”, làm tôi giật cả mình. Thấy hình như nó đang nói mình thì phải! Rồi tôi nghĩ, chính là một lời cảnh tỉnh cho rất nhiều bậc phụ huynh, những người làm cha mẹ như tôi và ông bạn đây, cứ tưởng đi làm suốt ngày, đem tiền về thật nhiều là đã tròn bổn phận, cái gì cũng né tránh, đổ thừa là quá bận rộn với công việc, với mưu sinh, đến mức quên mất chính con cái mình.

- Cái đoạn thi của bé An An làm bà xã tôi khóc khi nghe nó nói: “Con không có ba, ba con bỏ mẹ con từ khi con còn nhỏ”. Rồi cái mặt thằng con trai tôi xám xệt khi nghe nó trả lời các huấn luyện viên là không muốn gặp ba nữa. Thằng con trai tôi vốn ít nói mà đêm đó coi xong nó bình luận rằng: “Con bé này nó đang mang một nỗi uất hận ba nó, nguy hiểm quá, nếu cứ mang suy nghĩ này hoài thì e rằng nó sẽ trưởng thành trong một tâm thái nghi kỵ và thù hận. Vậy là không tốt cho cuộc sống sau này. Đôi khi mọi người nghĩ trẻ con không biết gì, nhưng thật ra chúng nó đều có cảm xúc, có suy nghĩ theo cái nhìn ở tuổi nó, mà cảm xúc đó rất mỏng manh, vì vậy người lớn nên lắng nghe và kiên nhẫn nghe những gì chúng nó nói.

- Cái đoạn thi của bé Bảo Kim làm người xem đau lòng quá , nó nói đã không được gặp mẹ hai năm nay, rồi vừa khóc vừa nói: “Con nhớ mẹ lắm, mẹ ơi về với con đi”. Ông bạn coi xót xa không? Mẹ nó chắc chưa bao giờ nghĩ ra được là nó có suy nghĩ như vậy, nó thương mẹ và cần mẹ như vậy. Mấy đứa nhỏ này khiến người lớn phải suy ngẫm và nhìn nhận lại cách chúng ta đối xử với chúng nó.

- Thôi thì người lớn chúng ta, những bậc làm ông, làm bà, làm cha, làm mẹ, hãy thử một lần lắng nghe con mình. Hãy xem, nghe và động viên chúng nó nói lên suy nghĩ của mình, đừng hở ra là mắng át “Con nít con nôi không biết gì…”.

- Lâu lâu truyền hình có cái gameshow coi cũng được, thôi thì vỗ tay khen họ một tiếng vậy.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 559

Ý Kiến bạn đọc