Thời sự văn nghệ

Lấp lánh thành phố tôi

Chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), Hội Nhiếp ảnh TP. Hổ Chí Minh đã kết hợp với nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Thị Thu Ba – thành viên của Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hải Âu – tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật có chủ đề “Lấp lánh thành phố tôi”. Triển lãm khai mạc vào lúc 10 giờ sáng 15-4-2015 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (số 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP.HCM).

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015- DÒNG KÊNH ĐỔI MỚI

Dòng kênh đổi mới

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Thị Thu Ba bộc bạch: – Tôi vẫn còn nhớ như in ngày thống nhất đất nước cách đây 40 năm (30-4-1975) dẫu lúc đó tôi chỉ là một cô bé 13 tuổi, qua câu chuyện của những người trong gia đình, qua ba mẹ tôi, tôi cũng hiểu rõ giá trị hòa bình khi đất nước không còn bom đạn chiến tranh. Cũng trong suốt bốn thập kỷ đó, cuộc đời tôi đã trải qua rất nhiều sự việc gắn bó với thành phố này, như một phần tất yếu của cuộc sống và sự phát triển của thành phố. Khi nhớ về ngôi nhà ấu thơ của mình ven kênh Tàu Hủ, tôi thường nhìn ngắm đại lộ Võ Văn Kiệt từ xa, dòng xe chạy tấp nập trên đại lộ rộng lớn bên cạnh dòng kênh đang được tái sinh. Nơi đó, không còn những căn nhà lụp xụp nữa, mà giờ đây là hàng cây xanh bóng mát lượn quanh ven bờ kè, lấp lánh cảnh sông nước soi nền trời, những cây cầu mới, đẹp, uốn lượn trên không cùng những công trình hạ tầng hiện đại tiếp nối nhau ra đời cũng là những chứng minh hùng hồn cho thấy sự phát triển của thành phố. Và đặc biệt sự xuất hiện của hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn, dài nhất Đông Nam Á, đã mang lại cho tôi nhiều cung bậc cảm xúc lẫn tự hào về quê hương của mình trong suốt 40 năm phát triển và bay cao. Với tình yêu dành cho nơi mình sinh ra, lớn lên cùng sự hòa nhịp của “thế hệ thứ tư’ một thời căng buồm góp sức xây dựng đất nước, cho tôi duyên may với sự nghiệp nhiếp ảnh, tôi đã quyết định ghi dấu lại một thành phố trẻ, năng động,hiện đại và lung linh qua ống kính của mình. Trong triển lãm này tôi giới thiệu 80 bức ảnh nghệ thuật, trong đó có 40 ảnh về cảnh quan của thành phố và 40 bức ảnh về hoạt động xã hội để cùng nhau cảm nhận những điểm lấp lánh ngày càng nhiều của TP. Hồ Chí Minh hôm nay.

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-CẦU ÁNH SAO- THU BA

Cầu ánh sao 

Song song với việc tổ chức triển lãm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Thị Thu Ba phát hành cuốn sách ảnh cùng tên với hình ảnh 80 tác phẩm trưng bày trong triển lãm. Ở mỗi bức hình, chị đều ghi chú một dòng chữ nhỏ bên cạnh, là cảm nghĩ của mình về những hình ảnh đổi mới của một thànhphố đang phát triển về mọi mặt. Ví dụ:

SÔ 1ĐẶC BIỆT 30-4-2015- CHÂN DUNG NSNA NGÔ THỊ THU BA

NGÔ THỊ THU BA

“40 năm thống nhất và phát triển, Sài Gòn ngày nào đã thật sự thay đổi, một thành phố năng động với tâm nhìn xa trông rộng, đã vươn vai lớn dậy, là đâu tàu vững chải cho công cuộc đổi mới, hội nhập của đất nước, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục lớn nhất Việt Nam và còn là một đại đô thị lớn của Đông Nam Á” (tác phẩm: Nhìn xa trông rộng)-, hay: “Hâm Thủ Thiêm là hâm vượt sông Sài Gòn được đánh giá là hâm vượt hiện đại nhất Đông Nam Á” (tác phẩm: Vươn tâm cao mới).

SỐ 30-4-2015- XUÂN VỀ TRÊN PHỐ-THU BA

Xuân về trên phố

Ngô Thị Thu Ba hiện nay là hội viên Hội Nhiếp ảnh TP.HCM; hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; thành viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế. Từ khi gia nhập vào làng nhiếp ảnh, chị đã đoạt được các giải thưởng: Huy chương Vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực TP.HCM lần thứ – 2012; Huy chương Đồng Toàn ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 26 – 2012; giải Nhì Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật 5 năm – lần thứ Nhất 2012 (tác phẩm: Vươn tâm cao mới); Huy chương Đồng Liên hoan ảnh nghệ thuật TP.HCM – lần thứ 39 – 2014 (tác phẩm: Tân Sơn Nhất cất cánh); Huy chương Đồng cuộc thi “Nam Sài Gòn – 25 năm hình thành và phát triển” năm 2014 (tác phẩm: Câu Ánh Sao)

Đông Lan

Ý Kiến bạn đọc