Ngoài nước

Lãnh tụ Nelson Mandela bị bắt giam theo chỉ thị của CIA

Trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ tuần báo The Guardian Weekly, phát hành tại London (Anh) số ra ngày 19-11 vừa rồi, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Anh John Irvin đã tiết lộ một tin gây chấn động: Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã chỉ thị cho chính quyền phân biệt chủng tộc Nam Phi phải bắt giam ông Nelson Mandela (1918-2013), lãnh tụ của cộng đồng đông đảo người da màu ở nước này hòng “loại trừ hậu họa”.

Lanh-tu-Nelson-Mandela-bi-bat-giam-theo-chi-thi-cua-CIA---Anh-2a
Lãnh tụ Nelson Mandela trong thời gian ở tù.

Người cung cấp tin cho đạo diễn J. Irvin là sĩ quan CIA cao cấp Donald Rickard (1928-2016), đội lốt nhà ngoại giao trong vai trò Phó Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố cảng trọng yếu Durban ở Cộng hòa Nam Phi từ năm 1958, kiêm nhiệm cố vấn chủ chốt trong các kế hoạch tuyệt mật của CIA tại địa bàn chiến lược cực nam châu Phi.

Cụ thể hơn, đạo diễn J. Irvin cho biết: “Khi hay tin về thành công vang dội của bộ phim tài liệu Mandela’s Gun (Khẩu súng của Mandela), do tôi đạo diễn, thuật lại cuộc đời của nhà lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) Nelson Mandela, hay đúng hơn là thiên tiểu sử bằng hình ảnh của nhân vật nổi tiếng nhất ở Cộng hòa Nam Phi, một cựu thuộc địa của Anh phát hành vào cuối tháng 3-2014, đích thân D. Rickard đã bay sang Anh tìm gặp tôi để bổ sung thêm chi tiết, rằng chính CIA đã góp phần quan trọng đẩy Mandela vào vòng lao lý, biến ông thành một trong những người tù nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Chỉ riêng số tù 46664 mà ông đeo trong suốt 27 năm ròng đã trở thành biểu tượng mạnh mẽ, khích lệ phong trào đấu tranh đòi xóa bỏ sự áp bức bất công trên toàn thế giới”.

Lanh-tu-Nelson-Mandela-bi-bat-giam-theo-chi-thi-cua-CIA---Anh-1a
Donald C. Rickard – Cựu sĩ quan CIA cao cấp lúc sinh thời.

Trong buổi gặp đạo diễn J. Irvin vào xế chiều 28-1-2016, cựu điệp viên D. Rickard hé lộ rằng theo nhận định từ Langley (tổng hành dinh CIA ở Mỹ), thì trong vai trò đứng đầu tổ chức vũ trang của ANC từ đầu thập niên 1960, tên tuổi của N. Mandela được liệt vào danh sách “những tên khủng bố nguy hiểm nhất thế giới”, do CIA cùng với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phối hợp soạn thảo định kỳ thường niên. Ngoài ra, Ban lãnh đạo CIA khi ấy cũng quả quyết rằng “N. Mandela là phần tử cộng sản nguy hiểm nhất thế giới bên ngoài lãnh thổ Liên Xô, tự nguyện phục tùng vô điều kiện các yêu cầu từ Điện Kremlin”. Quan điểm này đồng nghĩa với việc chẳng chóng thì chầy, N. Mandela sẽ phát động một cuộc đấu tranh vũ trang nhằm lật đổ chính thể ở Pretoria, hòng góp phần khuếch trương “làn sóng Đỏ” trên toàn cầu”. “Một khi sự việc tiến triển theo chiều hướng nêu trên, buộc chính phủ Mỹ phải đưa quân vào can thiệp để ủng hộ Tổng thống đương quyền Charles Robberts Swart (1894-1982), khởi sự cuộc nội chiến gian nan và tốn kém mà Washington không hề muốn chút nào – cựu Phó Tổng lãnh sự D. Rickard cho biết thêm – Do vậy, dạo đầu tháng 8-1962, sau quá trình theo dõi gắt gao mọi biến động của N. Mandela, lãnh đạo Phân cục CIA tại Nam Phi đã mật báo để lực lượng an ninh do Tổng thống C. Swart chỉ đạo trực tiếp, phục kích đón lõng và bắt được Mandela khi ông đang di chuyển bằng xe hơi từ Durban đến Johannesburg. Trước đó chúng tôi đã ngầm chỉ thị phải bắt ngay N. Mandela bằng mọi giá, nếu như Pretoria không muốn nội chiến xảy ra tiềm ẩn nguy cơ chính thể đương quyền sẽ sụp đổ. Kết cục như lịch sử đã ghi nhận, Mandela bị đưa ra tòa xét xử tội danh âm mưu lật đổ nhà nước và lĩnh án tù chung thân”.

Lanh-tu-Nelson-Mandela-bi-bat-giam-theo-chi-thi-cua-CIA---Anh-3
ĐD John Irvin tại buổi phỏng vấn của tuần báo The Guardian Weekly.

“Điều nực cười ít người biết đến là tuy chủ nghĩa phân biệt chủng tộc (apartheid) đã bị xóa bỏ tại Nam Phi ngay từ đầu thập niên 1990 của thế kỷ trước, cũng như nhà lãnh đạo N. Mandela của cộng đồng da màu đông đảo chiếm tới 80% số dân đã trở thành Tổng thống nước này qua cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên, khiến N. Mandela trở thành vị nguyên thủ quốc gia của Cộng hòa Nam Phi trọn một nhiệm kỳ 5 năm từ 1994-1999, nhưng mãi đến giữa năm 2008 cái tên Nelson Mandela mới được chính thức gạch bỏ khỏi bảng danh sách “những tên khủng bố nguy hiểm nhất thế giới”(?!), sĩ quan CIA cao cấp D. Rickard chua chát kết luận trước khi chia tay đạo diễn J. Irvin.

Về phần cựu điệp viên sừng sỏ D. Rickard sau khi nghỉ hưu vào năm 1978, ông chuyển về sống ẩn dật tại quê nhà ở thị trấn Pagosa Springs phía tây nam tiểu bang Colorado, rồi mất hai tháng sau cuộc gặp với đạo diễn J. Irvin vào ngày 30-3-2016, thọ 88 tuổi. Không loại trừ CIA đã góp phần can dự vào cái chết của D. Rickard, hòng “trả thù – rửa hận” việc ông đã tiết lộ điều bí mật động trời của tổ chức tình báo thâm hiểm này.

Ngự Bình
(Theo The Guardian Weekly)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 480

Ý Kiến bạn đọc