Giới thiệu sách

Lan man chuyện kể Sài Gòn một thời
Sài Gòn chốn chốn rong chơi – NXB VH-VN TPHCM năm 2016

Gần đây, nhà báo Trần Nhật Vy cho ra mắt một loạt đầu sách như: “Chữ quốc ngữ 130 năm thăng trầm – NXB Văn hóa – Văn nghệ 2013”, “Từ Bến Nghé đến Sài Gòn – NXB Văn hóa – Văn nghệ 2015”, “Chuyện nghề báo, nhà báo Sài Gòn – NXB Văn hóa – Văn nghệ 2015”… và cuốn “Sài Gòn chốn chốn rong chơi – NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM 2016” viết về lịch sử, văn hóa mảnh đất khai phá hơn 300 năm, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh biết tự hào, tôn vinh và lưu truyền cho con cháu đời sau trân trọng, giữ gìn cái đẹp, truyền thống cao quí nơi mình đang sinh sống.

Bia-sach-Sai-Gon-chon-chon-rong-choi

Sách dầy 256 trang, viết về Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Hồ Con Rùa, Vườn Ông Thượng, Lăng Cha Cả, Khách sạn Caravelle, pháp trường và máy chém, thuốc phiện… với giọng văn mạch lạc, gần gũi, tâm tình như chuyện trò cùng bạn đọc quanh bàn trà hay quán cà phê. Tác giả bỏ công sưu tập nhiều tư liệu quí hiếm tưởng chừng thất lạc dưới lớp bụi thời gian.

“Chợ Đũi mà người Sài Gòn biết, là ngôi chợ nhỏ nằm góc Cách Mạng Tháng Tám – Võ Văn Tần, đã bị dẹp khoảng 20 năm nay. Nền của chợ đã mọc lên một cao ốc. Có lẽ người Sài Gòn ít ai biết, Chợ Đũi là tên một ngôi chợ xưa và còn là một địa danh của Sài Gòn” (trang 6).

“Vườn Ông Thượng còn có tên là vườn Mauric Long, vườn Bờ Rô (Préau)… nay được quen biết với cái tên “Vườn Tao Đàn”… nơi mà ngày 19.8.1945 báo Điện Tín đã ghi nhận: “30 ngàn Thanh niên Tiền Phong tuyên thệ hy sinh chiến đấu dưới bóng cờ Tổ quốc” (trang 139).

“Là người Sài Gòn hẳn ít ra đã một lần chúng ta nghe nhắc đến khách sạn Caravelle, bởi đó là một cái tên được nhắc khá nhiều lần trong suốt 15 năm từ 1960 đến 1975 trên nhiều phương tiện thông tin” và câu chuyện nhà văn John Steinbeck đoạt giải Nobel văn chương cùng vợ cư ngụ tại đây để thực hiện chuyên mục “Chuyện hàng tuần – Letter to Alicia” (trang 249).

“Khi cải lương bắt đầu phôi thai, nơi tập, nơi diễn cũng là đình. Nghệ sĩ Ba Vân cho biết “Tân Hý Đồng Ban tập tuồng ở đình Cầu Muối và diễn luôn ở đó. Giấy (vé) bán một hào (cắc), hai hào một người” (trang 67).

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trẻ, vẫn có nhiều di tích cần bảo tồn, nhiều con đường, nhà cổ, nơi chốn mang hồn phách một thời. Đọc và tìm hiểu thấu đáo về Hòn ngọc Viễn Đông, nay là thành phố Hồ Chí Minh giúp chúng ta yêu mến hơn về mảnh đất nơi mình đang sống và xây dựng, kiến tạo một tương lai xán lạn cho ngày mai.

Trần Hữu Dũng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 412

Ý Kiến bạn đọc