Kính văn nghệ

Làm người ai làm vậy…

Cái vụ hai người du khách Tây Ban Nha đưa 500.000 đồng thanh toán cho quãng đường chỉ 37.000 đồng, bị tài xế taxi trả lại bằng 3 tờ tiền âm phủ nghe như đùa ông bạn nhỉ?

- Ờ, chuyện vậy mà cũng làm được!

- Mà công an cũng hay thiệt chớ, không nghe khổ chủ thưa kiện, vì sau khi nhận tiền thối lại của anh tài taxi, hai khách du lịch này đã lên Sapa ngắm cảnh đẹp của Việt Nam rồi, chỉ nghe thông tin trên mạng xã hội mà tìm ra được người lái xe trả tiền âm phủ lừa du khách nước ngoài là Trần Văn Phong (29 tuổi, quê Nam Định). 

- Bác tài này bây giờ lấy cái mo che mặt đi.

- Lòng tham là xấu xa nhất trong những cái xấu xa nhất mà con người trần nên tránh. Thấy người ta đến xứ mình, không biết nói tiếng mình, không giúp đỡ thì thôi, đàng này còn lừa gạt…

- Tôi hơi thắc mắc, vì khi khách Tây đưa tài xế Ta tờ tiền mệnh giá 500 ngàn tiền Việt Nam; tài xế Ta lấy 3 tờ tiền âm phủ – hai tờ loại 200.000 đồng và một tờ loại 500.000 đồng – trả lại cho khách Tây. Vậy tại sao hai du khách này không phản ứng, mà chỉ nhìn tiền thối lại rồi nhanh chóng nhét vào túi mà đi?

- Đã nói khách Tây không biết rõ tiền Việt Nam mà.

- Nhưng tôi vẫn “lợn cợn” chỗ chi tiết này, ông bạn à, vì con số 500 trên tờ tiền âm phủ in to đùng mà, có khi nào họ cũng tưởng tài xế Ta thối dư thừa tiền nên lật đật cất đi không?

- Không biết trắng đen ra sao, nhưng vế thứ nhất là thối tiền cho người ta bằng tiền âm phủ là không được rồi. Ngoài tội làm ảnh hưởng đến ngành du lịch, tài xế taxi này còn mang thêm tội sử dụng tiền giả, vì thực chất loại tiền âm phủ cũng là tiền giả mà!

- Ngành du lịch của Việt Nam trong suốt thời gian mở cửa quốc tế đến giờ vẫn luôn kêu van, rên rỉ, than thở, khóc lóc vì tỉ lệ khách quốc tế quay lại Việt Nam lần thứ hai khó cải thiện, cũng bởi vì có những hành động xấu xa như thế này đối với khách du lịch nè.

- Năm 2017, Việt Nam đón 13 triệu lượt khách quốc tế , tăng 28% so với năm 2016. Thế nhưng, con số thống kê cũng cho thấy chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại. Có nghĩa là có 70% du khách quốc tế không quay trở lại sau chuyến du lịch đầu tiên tại Việt Nam. Con số ấy nói lên một thực tế, là chất lượng cũng như nội dung du lịch của Việt Nam còn quá nhiều “vấn đề”, nhất là rất thiếu sức hấp dẫn, khiến khách quốc tế mang tâm lý “đi thử một lần cho biết, rồi… thôi!”. Đó là chưa kể đến vấn đề thối tiền âm phủ.

- Nếu căn cứ vào báo cáo của Tổng cục Du lịch thì chỉ có 20% khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam. Riêng Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA) đưa ra con số lượng khách du lịch quay lại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 6%. So sánh với các quốc gia khác trong khu vực, thì đó là con số cho thấy sự thua kém rất xa: Thái Lan có lượng du khách quốc tế quay trở lại từ 2 lần trở lên chiếm 82%, còn với Singapore là tới 89%.

- Tai hại quá bác tài xế taxi ơi, làm người ai làm vậy!

Tú Lịch
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 509

Ý Kiến bạn đọc