Trong nước

Kỷ niệm ngày Văn hóa, Giáo dục Bungari và chữ viết Xlavơ (24/5) tại TP. Hồ Chí Minh

 

Sáng ngày 24/5/2020, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) đã tổ chức Lễ kỷ niệm “Ngày Văn hóa, Giáo dục Bungari và chữ viết Xlavơ”, thể hiện mong muốn vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Bulgaria, đặc biệt qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

So-596--Ky-niem-ngay-Van-hoa-Giao-duc-Bungari-va-chu-viet-Xlavo-tao-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-3
Marinela Petkova, Đại sứ Bulgari tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Đến dự sự kiện văn hóa này có bà Marinela Petkova, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bungari tại Việt Nam; ông Oleg Marinov, Giám đốc Văn phòng Kinh tế – Thương mại Bungari tại TP. Hồ Chí Minh; bà Hoàng Thái Lan – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari TP. Hồ Chí Minh và đại diện doanh nghiệp, cộng đồng người Bungari đang học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh cùng dự buổi lễ.

Như chúng ta đã biết, ngày 24/5 hàng năm là ngày các nước sử dụng hệ chữ viết Xlavơ tưởng niệm hai anh em Thánh Kiril và Metodi – Những người đã sáng tạo ra chữ viết Xlavơ. Ngày này hơn 250 triệu người trên thế giới đang sử dụng hệ chữ viết Xlavơ đã định hình và thúc đẩy sự phát triển văn hóa trong khu vực cộng đồng Đông Âu, góp phần vào sự phát triển của nền văn minh châu Âu trong đó có Nga, Bungari, Czech, Slovakia, Ba Lan, Ukraina, Belarus, Secbia, Croatia…

So-596--Ky-niem-ngay-Van-hoa-Giao-duc-Bungari-va-chu-viet-Xlavo-tao-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-4
Trao tặng 100 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, thông qua nhiều hoạt động về văn hóa – văn nghệ, giao lưu ẩm thực, các lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao… Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam – Bungari đã không ngừng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu đời này. Hôm nay, thêm một hoạt động ý nghĩa được Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác song phương qua con đường giáo dục. Đó là một lựa chọn cực kỳ phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi đứng trước yêu cầu đổi mới phương thức hoạt động ngoại giao nhân dân của Liên hiệp cũng như các tổ chức thành viên. 

Trong dịp này, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đến nhân dân Bulgaria khoản hỗ trợ được quyên góp bởi các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari Thành phố Hồ Chí Minh là 100 triệu đồng, nhằm động viên, chia sẻ khó khăn trong nỗ lực chung tay chống lại dịch Covid-19, sớm khôi phục lại sinh hoạt xã hội bình thường và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trương Minh Hiếu – Trần Hà
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 596

Ý Kiến bạn đọc