Trong nước

Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi (1/10) – Triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (viết tắt là IDOP, từ International Day of Older Persons) là một ngày hành động quốc tế do Liên hiệp quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1/10 hàng năm.

Ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày Quốc tế Người cao tuổi” như đã được ghi trong Nghị quyết A/RES/45/106. Lần đầu được tiến hành vào ngày 1/10/1991.

Manh-gam---son-nuoc---Pham-Tri-Tue
Mảnh gấm – sơn nước – Phạm Trí Tuệ.

Hoạt động này được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là một ngày để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Đây là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi cũng tương tự như Ngày Quốc gia Ông bà (National Grandparents Day) ở Hoa Kỳ và Canada cũng như Ngày Tôn trọng Người cao tuổi (Respect for the Aged Day) ở Nhật Bản.

Theo định kỳ, cứ như “đến hẹn lại lên”, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật và CLB Người cao tuổi đã tổ chức triển lãm Tranh – Tượng Mỹ thuật Người cao tuổi (1/10/2016) tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218 A, Pasteur, Q.3, TP.HCM) giới thiệu một số tranh, tượng mỹ thuật của các thành viên trong CLB Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Triển lãm từ ngày 27/9/2016 kéo dài đến 6/10/2016 thì bế mạc.

Tại Hà Nội, CLB Họa sĩ Cao tuổi – Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng tổ chức triển lãm cho các họa sĩ cao tuổi một phòng tranh với chủ đề là “Vọng Nguyệt”, giới thiệu 45 tác phẩm mới nhất của các họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Các họa sĩ này đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như thời kỳ đổi mới. Tuy không còn trẻ nhưng các họa sĩ luôn nồng nhiệt tham gia các hoạt động mỹ thuật, vẫn tiếp tục sáng tác và có nhiều tác phẩm mới, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của Hội Mỹ thuật Việt Nam và của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Nhiều tác giả đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật.

Với chủ đề “Vọng Nguyệt”, năm nay các họa sĩ đã thể hiện sự say mê sáng tạo qua các tác phẩm bằng chất liệu: sơn dầu, sơn mài, lụa, điêu khắc, gốm… với những bút pháp khác nhau, đồng thời cũng là dấu ấn riêng của từng tác giả, góp phần thiết thực kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi.

Triển lãm từ ngày 26/9/2016 đến 7/10/2016 tại Nhà triển lãm, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Chieu-bien-gioi---son-dau---Tran-Huy-Oanh
Chiều biên giới – sơn dầu – Trần Huy Oánh.

Van-Don---son-dau---Pham-Phi-Chau
Vân Đốn – sơn dầu – Phạm Phi Châu.

Bien-vang-bien-bac---son-mai---Nguyen-Huy-Van
Biển vàng, biển bạc – sơn mài – Nguyễn Huy Vận. 

Tre---son-dau---Vu-Hong-Ngoc
Tre – sơn dầu – Vũ Hồng Ngọc.

Go-Dong-Da---son-dau---Hoang-Nguyen-Doan
Gò Đống Đa – sơn dầu – Hoàng Nguyên Đoan.

 

Nguyễn Vượng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 422

Ý Kiến bạn đọc