Trong nước

Kỷ niệm ngày quốc tế bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn (26-7)

 

Với thông điệp “Rừng ngập mặn Cần Giờ – tài sản quý giá của chúng ta” kêu gọi tất cả mọi người, bằng những hành động nhỏ của mình hãy góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của quốc gia, trong đó, rừng ngập mặn Cần Giờ là chính, Viện Sinh thái học miền Nam đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông, Giáo dục môi trường và Du lịch sinh thái (thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Cần Giờ) tổ chức Lễ mít-tinh tại rừng ngập mặn Cần Giờ vào ngày 26-7-2020. Tham dự Lễ mít-tinh gồm có các nhà khoa học, nhà quản lý, những người làm truyền thông, cơ quan thông tấn báo chí, và đặc biệt là những người yêu thiên nhiên, yêu rừng ngập mặn Cần Giờ tới tham dự.

So-606--Ky-niem-ngay-quoc-te-bao-ton-he-sinh-thai-rung-nhap-man---Anh-1

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Chiến dịch truyền thông kỷ niệm “Ngày Quốc tế về Bảo tồn Hệ sinh thái Rừng ngập mặn” 26-7.

Chiến dịch hướng đến mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về vai trò và giá trị của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ; góp phần nâng cao năng lực và nhận thức cho đông đảo các tầng lớp xã hội cũng như hiệu quả của công tác quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn Cần Giờ.

Chuỗi các hoạt động lớn trong Chiến dịch gồm có: Cuộc thi ảnh “Giá trị rừng ngập mặn Cần Giờ” được tổ chức rộng rãi trong cả nước; cuộc thi “Tìm hiểu rừng ngập mặn trong cộng đồng” phát động tại các xã, thị trấn thuộc huyện Cần Giờ; và cuộc thi “Học sinh kể chuyện rừng ngập mặn qua ảnh” dành cho các trường THCS tại huyện Cần Giờ.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng có giá trị cho các tác giả và tác phẩm đạt giải trong các cuộc thi nói trên.

Trong đó, cuộc thi ảnh “Giá trị rừng ngập mặn Cần Giờ” khởi động từ ngày 1-6-2020 đến 20-7-2020, Ban Tổ chức đã nhận được 465 bức ảnh chụp tại rừng ngập mặn Cần Giờ của hơn 50 tác giả chuyên, không chuyên tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận dự thi ở 3 hạng mục: ảnh đơn, nhóm ảnh và phóng sự ảnh. Nội dung thể hiện được vẻ đẹp và giá trị của rừng ngập mặn Cần Giờ, bao gồm cả Giá trị Dịch vụ hệ sinh thái và Giá trị Đa dạng sinh học, biểu đạt được một trong các thông điệp: Rừng ngập mặn là nơi chắn sóng, bảo vệ bờ biển; bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu; cung cấp thực phẩm; là địa điểm du lịch, giải trí, tâm linh; là địa điểm nghiên cứu và giáo dục; là nơi sinh sống và phát triển của các loài động thực vật; giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tại Lễ mít-tinh, Ban Tổ chức công bố: Giải Nhất trị giá 10 triệu đồng dành cho tác phẩm “Dừa nước – đặc sản của Cần Giờ” của tác giả Trần Cao Bảo Long; “Bè nuôi hào” của tác giả Bùi Văn Nghiệp và “Ngã ba sông” của tác giả Nguyễn Văn Sẳng đoạt giải Nhì. Các tác phẩm đoạt giải Ba gồm có: Nghề làm muối (Nguyễn Mạnh Cường); Dơi nghệ (Phạm Thanh Sơn); Rái cá rừng ngập mặn Cần Giờ (Nguyễn Thanh Tùng) và trưng bày 36 bức ảnh nổi bật trong các cuộc ảnh về chủ đề Rừng ngập mặn Cần Giờ.

Đối với cuộc thi “Tìm hiểu Rừng ngập mặn trong cộng đồng”, giải Nhất thuộc về CLB Phụ nữ với Biến đổi khí hậu thị trấn Cần Thạnh với tiểu phẩm “Nhất trí”; giải Nhì thuộc về CLB Phụ nữ xã Tam Thôn Hiệp với tiểu phẩm “Việc làm nhỏ, lợi ích to”.

Giải Nhất cuộc thi “Học sinh kể chuyện Rừng ngập mặn qua ảnh” thuộc về nhóm học sinh CLB “Em yêu thiên nhiên” của Trường THCS Long Hòa với tác phẩm “Can Gio Trip” và giải Nhì là tác phẩm “Chúng em trải nghiệm rừng ngập mặn” của CLB Trường THCS Cần Thạnh.

Đại diện Viện Sinh thái học miền Nam chia sẻ:

- Rừng ngập mặn Cần Giờ là một tổ hợp đa dạng các loài cây thân gỗ, cây bụi và cây thủy sinh phát triển trong một môi trường nhiễm mặn được hình thành bởi trầm tích trên vùng châu thổ rộng lớn từ hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn, và sông Vàm Cỏ, trong đó yếu tố biển luôn chiếm ưu thế lấn át yếu tố sông. Thành phần chiếm ưu thế của khu rừng này là cây đước đôi, trong quá trình tiến hóa đã có sự thay đổi về hình thái sao cho cây có thể thích nghi tốt nhất trong những điều kiện có mức oxy trong đất bùn lầy thường thấp, độ mặn có thể dao động rất cao từ 30 g/l tới 40 g/l đối với nước biển bình thường, và lên đến 90 g/l ở những khu vực mà muối bị cô đặc do hiện tượng bốc hơi của nước. Cuộc thi “Giá trị rừng ngập mặn Cần Giờ” vừa được Viện Sinh thái học miền Nam và Ban Quản lý rừng ngập mặn Cần Giờ phát động, như là dịp để những người yêu thiên nhiên tìm hiểu và ghi lại vẻ đẹp và giá trị của cánh rừng ngập mặn Cần Giờ qua các góc nhìn và sự cảm nhận riêng của mỗi người.

Nguyễn Dương – Lưu Hồng Trường
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc